Báo Philippines: URC gây bê bối an toàn thực phẩm lớn nhất tại Việt Nam

11/06/2016 10:29

Trang GMA Network (Philippines) đưa tin, Bộ Y tế Việt Nam đã phạt nhà sản xuất thực phẩm Philippines – Universal Robina Corp (URC) số tiền 260.000 USD (12 triệu peso) sau khi phát hiện nhãn hàng thức uống C2 và Rồng Đỏ của doanh nghiệp này có chứa hàm lượng chì cao.

Tờ báo cho biết, URC Việt Nam bị phạt do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm khi hàm lượng chì vượt mức cho phép được phát hiện trong một lô trà xanh C2 được sản xuất vào ngày 04/02/2016. Một lô nước tăng lực Rồng Đỏ được sản xuất vào ngày 10/11/2016 cũng được phát hiện có hàm lượng chì cao. Các loại thức uống trên được phát hiện có hàm lượng chì ở mức 0.053 – 0,085 miligram trên một lít, cao hơn mức giới hạn cho phép là 0,05 mg/l.

Hơn 40.000 thùng C2 và Rồng Đỏ bị nhiễm chì nhưng chỉ có 1.200 thùng được thu hồi.
Hơn 40.000 thùng C2 và Rồng Đỏ bị nhiễm chì nhưng chỉ có 1.200 thùng được thu hồi.

Tháng trước, URC Việt Nam đã được yêu cầu thu hồi các lô hàng C2 và Rồng Đỏ từ thị trường. Tuy nhiên, một lượng thức uống trị giá 3,9 tỷ đồng (174.000 USD) đã được bán và không thể được thu hồi. Tranh cãi về việc nhiễm chì là một trong những vụ bê bối an toàn thực phẩm lớn nhất tại Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam đã xác định 3 lô hàng khác của URC có hàm lượng chì cao và yêu cầu thu hồi. Chưa có hình phạt được đưa ra, có lẽ vì cơ quan này vẫn đang xác định chính xác số lượng sản phẩm bị ảnh hưởng.

Trước đó, URC cho biết, các sản phẩm của họ tại Philippines đều an toàn, kể cả trà xanh C2. “Tại Philippines, tất cả các sản phẩm URC đều tuân theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm”, doanh nghiệp này khẳng định.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines cho biết, những sản phẩm bị thu hồi tại Việt Nam chưa được đưa vào thị trường Philippines. “Chúng ta có trà xanh C2 loại 355 ml được sản xuất tại Philippines (FDA) và loại 230 ml được nhập khẩu từ Việt Nam nhưng loại này không thuộc lô hàng bị ảnh hưởng và bị yêu cầu thu hồi bởi các cơ quan chức năng của Việt Nam”, Maria Lourdes Santiago, Tổng Giám đốc FDA, cho biết.

Trong một nguồn tin khác báo Reuter cũng đưa tin, Universal Robina Corp (URC), công ty con của tập đoàn Philippines – JG Summit Holdings, mới đây cho biết họ đã thu hồi 2 lô hàng trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ tại Việt Nam do “hàm lượng chì vượt mức”. Công ty này cho biết, kiểm tra của các cơ quan y tế Việt Nam cho thấy “một lô C2 và một lô Rồng Đỏ đã vượt tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam”. “Chúng tôi đã thu hồi hàng ngàn thùng”, Lance Gokongwei, Giám đốc Điều hành URC chia sẻ với phóng viên sau một cuộc họp cổ đông của JG Summit.

Hữu  Thiên (theo GMA Network)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM