Báo Philippines: Thủ tướng Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

12/11/2017 16:00

Chiều ngày 12/11, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại sân bay quốc tế Clark. Ông là lãnh đạo ASEAN cuối cùng đã có mặt để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, trùng hợp với ngày kỷ niệm 50 năm thành lập khối khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chuyên cơ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào lúc 4:31 chiều đã đáp xuống sân bay quốc tế Clark, căn cứ không quân cũ của quân đội Hoa Kỳ mà Philippines đã phát triển thành một khu kinh tế rực rỡ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được chào đón bởi cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr.

Trong một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng Tám vừa qua, Việt Nam – đã ủng hộ mạnh mẽ việc Manila đưa ra một vụ kiện chống lại Trung Quốc trước một hội đồng trọng tài – trước đó đã kêu gọi các nước Đông Nam Á có thái độ cứng rắn hơn chống lại việc cải tổ và khôi phục quân sự của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Việt Nam vừa hoàn thành cuộc họp của các Nhà Lãnh đạo Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương năm 2017 (APEC) với hầu hết những người tham dự tại các sự kiện ASEAN đã bay từ Đà Nẵng.

Ông Phúc là một trong 20 nhà lãnh đạo được xác nhận tham gia các cuộc hội nghị thượng đỉnh trong tuần này tại Manila – một sự hiện diện có nghĩa là “liên kết sâu và mạnh mẽ” giữa khối này và các đối tác đối thoại của nó, báo cáo của PNA trước đây đã trích dẫn một quan chức nói.

Bộ Ngoại giao cho biết những lãnh đạo này sẽ đưa ra một loạt các vấn đề cần quan tâm chung, bao gồm thúc đẩy thương mại và đầu tư, đổi mới, kết nối và tăng cường cộng đồng ASEAN như một mô hình hội nhập khu vực.

Những người đứng đầu nhà nước và chính phủ của các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại của khối các nước trong khu vực bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ được đón tiếp tại bữa tiệc tối do Chủ tịch Rodrigo Duterte tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Thu An (Theo Interaksyon)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video