Báo Pháp: Trung Quốc “quyến rũ” Ấn Độ để ngăn ngừa Nhật Bản

11/09/2014 12:55

Tờ nhật báo kinh tế của Pháp Les Echos vừa có bài tổng thuật “Ngoại giao kinh tế: Ấn Độ được cả Nhật Bản và Trung Quốc ve vãn”.Theo đó,cuộc đối đầu giữa các đối thủ lớn của Châu Á cũng đồng thời đang được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, New Delhi, 09/09/2014

Bất chấp những tranh chấp về lãnh thổ với New Delhi, Bắc Kinh hy vọng thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ, để đối phó với trục Tokyo-New Delhi đang hình thành, trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc với các láng giềng Đông Nam Á đang xấu đi do nhiều tranh chấp lãnh thổ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Ấn Độ trong những ngày tới, để hội kiến tân Thủ tướng Ấn Narendra Modi. Bắc Kinh muốn gác sang một bên tranh chấp lãnh thổ với cường quốc láng giềng Nam Á (New Delhi cáo buộc Trung Quốc chiếm 38.000 km² đất ở một số bang miền bắc, trong khi đó Bắc Kinh đòi Ấn Độ trả một phần hay toàn bộ 90.000 km² tại bang Arunachal Pradesh).

Chuyến công du của người đứng đầu Trung Quốc diễn ra sau chuyến viếng thăm Nhật Bản của Thủ tướng Ấn Độ. Trên thực tế, Ấn Độ và Nhật Bản đã siết chặt các quan hệ quốc phòng và kinh tế.

Hồi năm ngoái, Nhật hoàng đã tới Ấn Độ, Thủ tướng Nhật cũng được mời tham dự ngày Quốc khánh Ấn Độ hồi đầu năm nay. Tokyo có kế hoạch đầu tư gấp đôi vào Ấn Độ, mặt khác New Delhi hy vọng nhận được các chuyển giao công nghệ hạt nhân từ Nhật Bản.

Les Echos ví các nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc và Nhật Bản với môn cờ vây, khi hai bên nỗ lực tranh giành không gian ảnh hưởng. Ngay sau khi ông Modi đắc cử Thủ tướng, hồi tháng 7/2014, Bắc Kinh đã cử đặc phái viên để nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ song phương. Về vấn đề hợp tác với Bắc Kinh, New Delhi tỏ ra thận trọng, vì hiện tại, Ấn Độ bị thâm hụt đến 34 tỉ đô la trong mậu dịch song phương với Trung Quốc.

Theo chuyên gia về Châu Á tại Viện INALCO Pháp, ông Jean-François Huchet, “Ấn Độ đang tự khẳng định mình và sẽ có vai trò quan trọng trong việc định nghĩa lại bản đồ ngoại giao quốc tế”.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video