+
Aa
-

Báo Pháp: “Bức màn sắt” giữa Nga-Phương Tây đang trở lại

25/11/2014 07:00

Trước nguy cơ Chiến tranh Lạnh đang trở lại giữa Phương Tây và Nga liên quan đến tình hình Ukraine, nhật báo “Le Figaro” của Pháp có bài đáng chú ý: “Giữa Kiev và Moskva, lại giọng sặc mùi chiến tranh”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng do vấn đề Ukraine. Ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp nhau tại Minsk (Nguồn: AP)
Quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng do vấn đề Ukraine. Ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp nhau tại Minsk (Nguồn: AP)

Tờ báo cho biết liên minh cầm quyền của Quốc hội Ukraine vừa được bầu vào tháng 10 đã đặt mục tiêu trước mắt là gia nhập NATO, với “những cam kết mang tính tượng trưng”được đưa ra nhân chuyến thăm Ukraine của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tờ báo nhắc lại rằng vài ngày trước đó, Nga đã lên tiếng cảnh báo Kiev không nên gia nhập NATO và yêu cầu các nước Phương Tây phải “đảm bảo 100%” rằng việc đó sẽ không bao giờ thành hiện thực. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng tố cáo Phương Tây có mưu đồ lật đổ chế độ tại Nga.

Bàn về khả năng Ukraine gia nhập NATO, tờ báo cho biết dù rằng có 51% người Ukraine đồng ý với việc gia nhập NATO, nhưng cũng còn có nhiều người, kể cả những người Ukraine ở Kiev, nghi ngờ khả năng ý định này thành hiện thực.

Và hiện tại, “Le Figaro” nhấn mạnh, chưa hề có một sự đồng thuận nào trong NATO về vấn đề cho Ukraina gia nhập khối.

Về phần Liên minh châu Âu (EU), do bất đồng trong khối, nên sắp tới sẽ không có biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nào được ban hành. Trong khi đó, Pháp tỏ ra “ôn hòa” hơn so với Đức trong thái độ đối với Nga. Và sắp tới, Nga sẽ ra sức tận dụng những bất đồng này./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều