+
Aa
-

Bao nhiêu sản phẩm Việt Nam ra đời là bấy nhiêu sự hẹp hòi, ném đá của không ít người Việt

17/06/2019 11:01

Những tưởng lâu nay khu vực kinh tế tư nhân chỉ bị cản trở đủ điều từ cơ chế khi mà cán bộ, công chức nhà nước khi họ đè đầu doanh nghiệp bằng đủ thứ loại tô thuế, nhũng nhiễu. Chính quyền một số địa phương dường như chỉ thích doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, trải thảm đỏ để thu hút doanh nghiệp ngoại, còn doanh nghiệp trong nước thì lại bị kỳ thị. Rồi một số nhà báo biến chất moi móc tin tức giật gân để kiếm chác, hay lợi ích nhóm chơi bẩn, công kích. Nào ngờ đâu các doanh nghiệp còn phải chịu cái số phận là đứa con ghẻ, bị không ít kẻ hẹp hòi chê bai, dè bỉu.

Một trong 2 mẫu xe VinFast khiến thế giới ngỡ ngàng tại Paris Motor Show hồi tháng 10/2018.
Một trong 2 mẫu xe VinFast khiến thế giới ngỡ ngàng tại Paris Motor Show hồi tháng 10/2018.

Bao nhiêu sản phẩm Việt Nam ra đời là bấy nhiêu sự hẹp hòi, ném đá của không ít người Việt: Bkav sau khi ra mắt Bphone đã bị soi mói từng chân lông kẽ tóc theo kiểu “bới lông tìm vết” để tìm cho ra những “khuyết tật” của nó, bị cư dân mạng vùi dập không thương tiếc, chê bai chất lượng sản phẩm đủ điều; hay thời điểm VinFast ra mắt 2 mẫu xe đầu tiên, không ít người dè bỉu cho rằng “chẳng ai dại gì đi chọn xe Việt Nam. Làm sao chọi lại được với Toyota, BMW”… Liệu có ở một đất nước nào khác mà một sản phẩm do người nước đó làm ra lại bị chính những người dân nước mình vùi dập lên bờ xuống ruộng như vậy hay không? Nhìn lại đất nước mình nghĩ mà buồn.

Đặt chân tới Hàn Quốc, đâu đâu cũng thấy hình ảnh của Samsung, Huyndai; tất cả phim Hàn Quốc chúng ta xem từ nhân vật giàu có đến nghèo khó đều dùng sản phẩm của nước họ; Nhật Bản thì những chiếc ô tô Toyota, Honda chạy đầy đường, người dân dùng hàng điện tử Sony do chính họ sản xuất, làm ra. Hãy nhìn đất nước người ta mà xem, mỗi cá nhân chịu thiệt thòi một chút thì đã sao nào? Muốn trở thành một dân tộc lớn thì mỗi cá nhân phải nghĩ lớn. Tài năng thì làm chủ, ít tài hơn thì ủng hộ người chủ đó bằng cách tiêu thụ sản phẩm của họ sản xuất ra. Nếu người tiêu dùng không ủng hộ sản phẩm “nhem nhuốc” của thời mới khởi nghiệp, thì doanh nghiệp còn tồn tại đâu mà làm ra những sản phẩm tinh xảo sau này?

Chịu biết bao búa rìu, ném đá từ dư luận không thương tiếc như thế, ấy vậy mà dõi theo những hành động của vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới biết ông dành tâm huyết, nhiệt huyết để thay đổi đất nước này như thế nào. Khi người Việt chi bộn tiền mua bất động sản ở nước ngoài, làn sóng di cư báo động thì những khu đô thị quy mô, tầm cỡ của Vingroup mọc lên, đẹp chẳng kém gì Singapore hay Hong Kong; Toà nhà Landmark 81 đã sừng sững mọc lên giữa trời Sài Gòn và đã ghi dấu trở thành toà tháp cao thứ 8 trên thế giới; Nhà máy sản xuất ô tô VinFast chỉ mất 650 ngày để hoàn thành… Hãy nhìn xem, Đặng Lê Nguyên Vũ, cuộc đời, sự nghiệp và triết lý của ông với khát vọng quốc gia, khát vọng toàn cầu rất lớn khi ông bày binh bố trận diện rộng khởi nghiệp kiến quốc đường dài ra sao.

Toà nhà Landmark 81 đã sừng sững mọc lên giữa trời Sài Gòn và đã ghi dấu trở thành toà tháp cao thứ 8 trên thế giới

Nhìn các chủ doanh nghiệp cháy hết mình với đam mê, khát vọng phụng sự đất nước chợt nghĩ đến thế giới loài kiến, loài động vật không bao giờ bỏ cuộc. Một con kiến đang hành tiến, nếu bị chặn đường, nó không bao giờ bất lực, đầu hàng, quay lại. Dứt khoát kiến đi tìm một đường đi khác, trèo qua chướng ngại, hoặc chui xuống dưới, hay đi vòng sang bên hông. Chúng không ngừng tìm kiếm một giải pháp khác để vượt qua chướng ngại vật phía trước, không ngừng tìm kiếm đường để đi đến đích.

Thủ tướng thăm Nhà máy ô tô VinFast.

Mới đây, phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ rằng: “Doanh nghiệp Việt Nam phải có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam. Phải dám nghĩ, dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, nói phải đi đôi với làm, làm thì phải khẩn trương, làm đến nơi đến chốn”. Người Việt Nam đã từng làm nên nỏ thần thời An Dương Vương hàng ngàn năm về trước; đã từng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu; đã từng xây dựng đường Trường Sơn huyền thoại để mở đường cho chiến dịch đại thắng mùa xuân 1975… Và bây giờ những tỷ phú mang trọng trách gánh vác nền kinh tế như Phạm Nhật Vượng (VinGroup), Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet), Lê Viết Lam (SunGroup), Trần Đình Long (Hòa Phát), Trần Quý Thanh (Tân Hiệp Phát)… hôm nay phần nào mang hình ảnh của những chiến binh năm xưa, nếu như không có khát vọng, lý tưởng phụng sự, tinh thần, bản lĩnh đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tin rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp dám nghĩ lớn, làm lớn như trên, với sự góp sức, chung tay của họ, những nút thắt trong nền kinh tế đất nước sẽ sớm được tháo gỡ, cho người Việt có quyền mơ những giấc mơ lớn hơn, đẹp hơn.

Như Phong

Bài mới
Đọc nhiều