Báo Nhật: Hệ thống S-400 của Trung Quốc không đáng ngại

24/04/2015 08:15

Trước sự đồn đoán về sự nguy hiểm khi Trung Quốc sở hữu hệ thống S-400, Tạp chí Diplomat (Nhật Bản) cho rằng không nên lo lắng quá về hệ thống này.

Đánh giá của nước ngoài

Ngày 18/4, Tạp chí quốc phòng Defense News (Mỹ) cho biết, việc Nga đồng ý bán hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc sẽ cho phép nước này phong tỏa toàn bộ vùng trời Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời có thể bắn tới tận New Delhi, Calcutta, thậm chí là Seoul…

Với tầm bắn trên 400km của S-400, Trung Quốc có thể tăng cường sức mạnh phòng không tại Hoàng Hải và vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông, cũng như có thể bắn đến bất kỳ mục tiêu trên không nào tại Triều Tiên, Defense News nhận định.

Defense News dẫn lời Vasiliy Kashin, tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (Nga) cho biết, S-400 còn giúp Trung Quốc mở rộng, chứ không phải phong tỏa, vùng phòng không của mình vươn ra gần hơn đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi nước này đang có tranh chấp với Nhật Bản tại biển Hoa Đông.

Mối nguy hại khi Trung Quốc sở hữu S-400 còn được Tạp chí Want China Times đưa tin. Theo đó, một khí Bắc Kinh tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 với tầm bắn hơn 400 km, Trung Quốc có thể kiểm soát không phận gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản và thâm chí cả căn cứ không quân của Mỹ ở Okinawa.

Với hệ thống phòng không S-400, Trung Quốc có thể ngăn chặn những đe dọa đến từ Nhật Bản và Ấn Độ. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh sở hữu S-400 có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không S-400 có thể cho phép Trung Quốc loại bỏ lợi thế của quân đội Mỹ khi đóng quân tại Okinawa, Nhật Bản. Lợi thế duy nhất của Mỹ hiện nay vẫn là các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 và F-35.

Tổ hợp phòng không S-400.
Tổ hợp phòng không S-400. Không quá lo lắng

Theo phân tích của truyền thông nước ngoài, mối nguy hiểm với các nước láng giềng khi Trung Quốc sở hữu hệ thống S-400 là khá rõ, tuy nhiên theo nội dung bài viết của J. Michael Cole trên Tạp chí Diplomat: Không nên quá lo ngại và vội coi S-400 là vũ khí thay đổi cục diện chiến đấu.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, mặc dù cả Nga và Trung Quốc đã xác nhận việc ký kết hợp đồng bán S-400 cho trung Quốc, nhưng hiện vẫn chưa rõ Nga cung cấp cho khách hàng đầu tiên này loại tên lửa nào.

Theo giới thiệu của tập đoàn quốc phòng Rosoboronexport (Nga), hiện nay trong thành phần của tổ hợp phòng không S-400, có tên lửa tầm xa 40N6 có tầm bắn theo thiết kế là 400km. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu tên lửa tầm xa 40N6 có được bán cho Trung Quốc hay không. Ngoài tên lửa 40N6 còn có tên lửa tầm trung 48N6, với tầm bắn tối đa 250km.

Trong khi đó, chuyên gia Roger Cliff thuộc Viện Project 2049 cũng cho rằng, ngay cả trong trường hợp Trung Quốc bố trí tất cả các tổ hợp S-400 ngay dọc bờ biển và biên giới nước này thì dù Moscow có đồng ý bán tên lửa 40N6, các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 cũng khó mà bao phủ toàn bộ các thành phố và khu vực mà bài báo đề cập.

Theo Roger Cliff, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cách bở biển Trung Quốc 200 hải lý về phía đông (xấp xỉ 370km) nên nó nằm ngay sát giới hạn tầm bắn tối đa của tên lửa 4N06.

Để bao phủ không phận Đài Loan, hệ thống S-400 phải được trang bị tên lửa tầm xa 40N6 và chúng phải được triển khai dọc bờ biển tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tuy nhiên, việc triển khai theo phương án này sẽ khiến S-400 phải chịu những hạn chế lớn, theo Roger Cliff.

Roger Cliff tiết lộ, trước đây, một trạm radar được bố trí sát bờ biển không thể quan sát được bất cứ mục tiêu nào ở tầm cao dưới 3,6 km, cách xa 250km. Vị chuyên gia này lý giải, đó là một quy luật vật lý đơn giản – trái đất hình cầu.

Để tăng khả năng phát hiện mục tiêu, hệ thống cần được chuyển vào sâu hơn trong đất liền và phải được đặt trên địa hình cao. Tuy nhiên, một hạn chế khác là sức tấn công của các tên lửa đất đối không khi đạt tới tầm bắn tối đa, đặc biệt để tiêu diệt các mục tiêu cơ động.

“Nếu khoàng cách lớn nhất tên lửa 48N6 có thể bay tới là 250km, cơ hội bắn hạ thành công mục tiêu ở khoàng cách đó rất thấp, trừ phi các mục tiêu đều bay thẳng và luôn ở một độ cao nhất định trong toàn bộ thời gian hành trình”.

Trong khi đó, với tên lửa 4N06 sẽ không những gặp phải những vấn đề tương tự mà còn tạo ra một loạt các vấn đề mới. Một trong số đó là sự đe dọa đối với máy bay Trung Quốc nếu xảy ra đụng độ khi S-400 bao phủ toàn bộ không phận đảo Đài Loan.

Vì vậy, để đảm bảo S-400 không bắn nhầm quân mình, Trung Quốc sẽ phải “tuân theo một hành lang ra vào được định trước” trong vùng tác chiến của tên lửa kéo dài nhưng không vượt khỏi đường trung tuyến phân chia là eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, để đương đầu với chiến đấu cơ của Đài Loan, máy bay của Không quân Trung Quốc cần phải được tự do cơ động. Trong khi đó, điều này sẽ khiến radar Trung Quốc gặp nhiều khó khăn để nhận diện địch – ta.

Từ những phân tích trên, Cliff đặt câu hỏi: “Liệu quân đội Trung Quốc (PLA) có thật sự muốn những tên lửa đất đối không nguy hiểm này bay trong không phận có sự hiện diện của các chiến đấu cơ Trung Quốc không?”.

Vị chuyên gia này cho phân tích thêm: “Điều đó có nghĩa, các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400 hay HQ-9 sẽ không tấn công các mục tiêu nằm ngoài một khoảng cách nhất định từ bờ biển Trung Quốc”.

Điều đó cũng chỉ ra rằng S-400 sẽ được sử dụng cho mục đích phòng thủ hơn là phong tỏa, tấn công không phận của các quốc gia khác hay trong các khu vực tranh chấp. Nói cách khác, PLA không cần tới S-400 để thực hiện nhiệm vụ như vậy.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video