Báo Nga: Trung Quốc điều máy bay tiêm kích J-11B ra Hoàng Sa

02/11/2015 10:02

Việc lập căn cứ, đóng quân, điều tàu chiến hay máy bay quân sự… của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đều là những hành động phi pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 31/10, Thông tấn Nga Tass dẫn nguồn tin từ các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, lực lượng không quân Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành diễn tập điều không quân chiến đấu tới một trong những sân bay ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Máy bay tiêm kích đa năng J-11B của Trung Quốc được cho là cất cá nh (phi pháp- PV) từ sân bay trên quần đảo Hoàng Sa do các phương tiện truyền thông đăng tải. Ảnh Alert 5.com
Máy bay tiêm kích đa năng J-11B của Trung Quốc được cho là cất cá nh (phi pháp- PV) từ sân bay trên quần đảo Hoàng Sa do các phương tiện truyền thông đăng tải. Ảnh Alert 5.com

Theo các nguồn tin trên, các máy bay tiêm kích đa năng J-11BH (biến thể hải quân) đã hạ cánh (trái phép) xuống sân bay của đảo Phú Lâm.

Theo những hình ảnh công bố, trên các giá treo của máy bay có gắn các tên lửa lớp “không đối không” tầm trung PL-12 và PL8.

Sân bay quân sự trên đảo Phú Lâm hình thành vào năm 1990 và là sân bay lớn nhất do Trung Quốc xây phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Sân bay này có đường cất hạ cánh bằng bê tông với chiều dài sau khi sửa chữa vào năm 2014 đến 3km.

Báo Nga cho biết sân bay (xây phi pháp này) có thể tiếp nhận các loại máy bay tiêm kích, máy bay vận tải quân sự và máy bay ném bom chiến lược H-6 của Không quân PLA (bản copy của máy bay Liên Xô Tu-16).

J-11B diễn tập hạ cánh. Ảnh Alert 5.com
J-11B diễn tập hạ cánh. Ảnh Alert 5.com

Tình hình tại Biển Đông trong thời gian gần đây hết sức căng thẳng, đặc biệt sau sự kiện ngày 27/10 Hải quân Mỹ đã điều khu trục tên lửa USS Lassen bố trí tại Nhật Bản đến tuần tra trong khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát phi pháp thuộc Quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam).

Tàu chiến Mỹ đã áp sát các bãi đá Subi và Vành Khăn trên Biển Đông, khiến giới chức Trung Quốc có những phản ứng quyết liệt. Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố động thái điều tàu của Mỹ tuần tra tại Biển Đông là “vi phạm chủ quyền và đe dọa an ninh Trung Quốc”.

Đáp lại, vẫn như mọi khi Mỹ cho biết sẽ không cho phép Trung Quốc tuyên bố hải giới 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo trên Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố đòi hỏi chủ quyền…

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video