Báo Nga: Thủ tướng Anh đến Việt Nam để “chạy đua” với Mỹ

01/08/2015 06:00

Việt Nam là một trong những nước mà Anh muốn đầu tư và mở rộng hợp tác bởi nền kinh tế Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại châu Á.

Với tiêu đề “Cameron bán hàng hóa Anh cho phía bên kia thế giới”, Báo Độc lập (Nga) có bài bình luận về chuyến công du Đông Nam Á của Thủ tướng Anh David Cameron và cho rằng London quyết cạnh tranh tại thị trường đầy hứa hẹn này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Cameron

Theo báo Độc lập, lần đầu tiên trong lịch sử Thủ tướng Anh David Cameron thăm Việt Nam và chuyến đi của người đứng đầu chính phủ Anh đến Đông Nam Á lần này  là nhằm mở rộng hợp tác kinh tế và chính trị với khu vực “đầy năng động” này.

Do những bất đồng với Liên minh châu Âu (EU) ngày càng gia tăng và nền kinh tế của Trung Quốc đang có chiều hướng phát triển chậm lại, London muốn chuyển hướng, tăng cường đầu tư vào nền kinh tế Indonesia, Việt Nam, Malaysia để bắt kịp Mỹ và các đối thủ cạnh tranh châu Âu khác, chính những quốc gia đã “vượt mặt” Anh trong cuộc cạnh tranh tại thị trường Đông Nam Á.

Theo tờ báo, do Thủ tướng Anh David Cameron hiện đang công khai ngăn chặn nạn tham nhũng và tuân thủ các chuẩn mực về dân chủ, cho nên các cuộc đàm phán giữa Anh với các quốc gia Đông Nam Á chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là với Malaysia bởi Thủ tướng nước này đang bị cáo buộc tham nhũng.

Trong chuyến công du Đông Nam Á lần này, tháp tùng Thủ tướng David Cameron có 30 nhà lãnh đạo của các công ty lớn ở Anh. Mục đích chính chuyến công du lần này là nhằm mở rộng hợp tác thương mại với các quốc gia Đông Nam Á.

Tờ Daily Telegraph (Anh) khẳng định: “Việt Nam là một trong những nước mà Anh muốn đầu tư và mở rộng hợp tác thương mại bởi nền kinh tế Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại châu Á, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng mạnh”.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Cameron cam kết sẽ tiến hành những biện pháp cụ thể để ngăn chặn nạn buôn người.

Thứ nhất, các công ty lớn của Anh hàng năm sẽ cần phải báo cáo những hoạt động mà họ đã triển khai nhằm hạn chế việc cung cấp lao động bất hợp pháp vào công ty của mình.

Thứ hai, vào mùa Thu này, Ủy viên Anh phụ trách vấn đề đấu tranh với nạn nô lệ sẽ đến thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, ông sẽ tiến hành tham vấn với các quan chức Việt Nam về việc ngăn chặn hoạt động buôn người.

Thủ tướng Anh David Cameron

EU hiện là đối tác thương mại chính của Vương quốc Anh. Tuy vậy, nước này không hài lòng với việc Brussels thiết lập các quy tắc thương mại nghiêm ngặt và cứng rắn.

Liên quan tới Trung Quốc, do đà tăng trưởng kinh tế chậm lại và những bất ổn trên thị trường chứng khoán của nước này… đó là những yếu tố khiến Trung Quốc hiện trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài hơn so với Indonesia và Việt Nam.

Ngoài ra, đến năm 2030, khu vực Đông Nam Á có thể sẽ trở thành thị trường lớn thứ 4 trên thế giới. Cho nên, ngay trước thềm chuyến công du Đông Nam Á lần này, Thủ tướng Cameron đã kêu gọi các doanh nghiệp nước này tìm kiếm thị trường cho hàng hóa của mình ở phía bên kia thế giới.

Trong chuyến công du Đông Nam Á lần này của Thủ tướng Cameron, Anh cũng dành cho Indonesia một khoản tín dụng trị giá 1 tỷ bảng Anh, khoản tiền này sẽ dành cho các dự án có sự tham gia của Anh.

Các chuyên gia cho rằng, điểm đến khó khăn nhất đối với Thủ tướng Anh David Cameron  trong chuyến công du Đông Nam Á lần này là Kula Lumpur bởi người đồng nghiệp của mình – Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang dính líu tới một vụ scandal liên quan đến tham nhũng.

Theo các phương tiện truyền thông, 700 triệu USD đã được chuyển từ quỹ đầu tư quốc gia vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak. Hôm thứ Ba (28/7) vừa qua, ông Najib Razak đã sa thải cấp phó của mình do đã dám lên tiếng chỉ trích Thủ tướng liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. Các công tố và điều tra viên vụ việc này cũng chịu chung số phận với Phó Thủ tướng nước này.

Ngoài ra, 2 tờ báo và trang web cũng đã bị tạm thời cấm phát hành do tiết lộ những thông tin liên quan đến vụ bê bối này. Một nghị sĩ nổi tiếng của Phe đối lập đã bị cấm xuất cảnh.

Tại Malaysia, người ta đặt ra câu hỏi là liệu Thủ tướng David Cameron có nêu chủ đề này trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Najib Razak hay không? Tại một cuộc họp báo ở Singapore, Thủ tướng Cameron cho biết sẽ không bỏ qua chủ đề chống tham nhũng và nhân quyền trong cuộc hội đàm với ông Najib Razak.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM