Báo Nga: Quân đội Ukraine bất ngờ tấn công sau vài giờ ngừng bắn

15/02/2015 20:26

Một vài giờ sau khi Kiev và phe ly khai thực hiện các lệnh ngừng bắn, nhằm chấm dứt tình trạng thù địch trên các mặt trận. Quân đội Ukraine đã bất ngờ tấn công lực lượng nổi dậy, khiến phiến quân cũng bắt đầu đáp trả bằng pháo kích và nhiều phương tiện chiến tranh khác. Lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm từ cả hai phía.

Quan doi Ukraine
Quân đội Ukraine pháo kích miền Đông.

Sau khi lệnh ngừng bắn giữa quân đội Kiev và lực lượng nổi dậy tại miền Đông được thực hiện khoảng 2-3 giờ, quân đội hai bên đã lần lượt phá vỡ các thỏa thuận, và tiếp tục tấn công đối phương bằng các loại vũ khí hạng nặng. Mâu thuẫn dâng cao khi mỗi bên đều có lý lẽ riêng, và cáo buộc bên còn lại vi phạm lệnh ngừng bắn.

“Tính đến 02:03 giờ tối hôm qua, lực lượng chống khủng bố ATO của Kiev đã bắt đầu pháo kích trở lại các vị trí của quân đội ly khai. Hiện tại, 9 đợt tấn công bằng pháo đã được phía ATO thực hiện,” phát ngôn viên của ATO, Vladislav Seleznyov đăng trên trang web cá nhân của mình cho biết.

Hầu hết các vị trí bị quân đội Ukraine  pháo kích đều thuộc làng Zolotoye, Popasnaya, Toshkovka bên trong khu vực Luhansk và Chernukhino, Sanzharovka bên trong Donetsk. Lãnh đạo lực lượng ly khai tại Donetsk, Alexander Zakharchenko đã kêu gọi một cuộc họp khẩn để các bên giải quyết việc quân đội Ukraine cố tình vi phạm lệnh ngừng bắn tại đây.

“Người đứng đầu nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR), Alexander Zakharchenko đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình hình hiện nay. Quân đội Kiev đã vi phạm các thỏa thuận được ký kết trước đó, đặc biệt là chỉ vài giờ sau khi được tiến hành,” Phó lãnh đạo DPR, Eduard Basurin nói.

Ông cho biết, vào lúc 02:00 giờ sáng 15.2, các nhóm vũ trang của quân đội Kiev ở thị trấn Debaltseve, bắt đầu triển khai nhiều đợt tấn công vào căn cứ của LPR và DPR.

“Để tránh thương vong cho người dân, các đơn vị của DPR đang cố gắng đáp trả nhiều đợt tấn công của kẻ thù. Bảo vệ người dân đến nơi an toàn,” ông nói thêm.

Theo vị lãnh đạo quả phiến quân ly khai, lực lượng nổi dậy buộc phải nổ súng và vi phạm các lệnh ngừng bắn do quân đội chính phủ uy hiếp. Nhiều đợt pháo kích qua lại giữa hai bên đã được triển khai, khi Kiev ra lệnh cho pháo binh tấn công trước.

“Các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang DPR buộc phải nổ súng để ngăn chặn tình trạng xung đột do Kiev cố tình gây ra. Quân đội Ukraine tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực phía đông Debaltseve dù lực lượng ly khai không có bất cứ hoạt động quân sự nào,” ông nói thêm.

Theo báo chí địa phương đưa tin, lực lượng của Kiev hiện vẫn đang bắn phá các khu vực xung quanh nhiều thị trấn lân cận, đặc biệc là Yenakiyevo Horlivka tại Donetsk và một sân bay tại đây.

Trong khi đó, Kiev cho biết chính phe ly khai đã nã pháo vào một trạm kiểm soát của họ trước.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video