Báo Nga: Quân đội Mỹ ở châu Á bị Trung Quốc bắt làm “con tin”

07/07/2015 06:31

Các lực lượng quân sự Mỹ đóng quân tại vùng Đông Á có thể trở thành con tin của quân đội Trung Quốc nếu không may chiến tranh bùng nổ trong khu vực, theo Sputnik.

Sau khi lực lượng lục quân và lính thủy đánh bộ Mỹ bắt đầu rút lui khỏi Iraq và Afghanistan, Lầu Năm góc đã tiến hành cắt giảm chi tiêu ngân sách cho các lực lượng lục quân. Theo Sputnik, quyết định này nhằm dồn sự đầu tư cả về nhân lực và tài chính để phát triển lực lượng không quân và hải quân ở Đông Á. Mục đích là nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm năng với quân đội Trung Quốc.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ - Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung.
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ – Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung.

Ngoài ra, Mỹ còn điều động thêm binh sĩ tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương nếu như Bắc Kinh tiếp tục bành trướng và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các quốc gia láng giềng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Cũng theo Sputnik, việc các lực lượng lục quân của Mỹ được điều động tới những hòn đảo nằm xung quanh lãnh thổ Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là cách thể hiện cam kết hỗ trợ an ninh của Mỹ trước các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines khi Washington điều động thêm các đơn vị quân sự và hải quân tới khu vực này. Thậm chí, các lực lượng lục quân Mỹ sẽ được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ nếu như quan hệ giữa Bắc Kinh – Washington leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, theo Sputnik, nếu không may chiến tranh Trung – Mỹ bùng nổ, đầu tiên, quân đội Trung Quốc sẽ tìm cách tiêu diệt lực lượng không quân và hải quân Mỹ trong khu vực nhằm ngăn chặn Washington điều quân tiếp viện.

Một khi hành động của Trung Quốc thành công, các lực lượng lục quân của Mỹ sẽ nhanh chóng bị bắt làm con tin. Không được tiếp ứng kịp thời, lục quân Mỹ sẽ chỉ còn con đường duy nhất là cố gắng phòng thủ trước các đợt phản công của quân đội Trung Quốc.

Sputnik nhấn mạnh kế hoạch triển khai thêm lực lượng bộ binh Mỹ tới Đông Á sẽ không thể ngăn Trung Quốc ngừng bành trướng trong khu vực mà thậm chí còn là động lực để Bắc Kinh phô diễn sức mạnh quân sự.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video