Báo Nga: Mỹ, Hàn tập trận mưu sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên

08/03/2016 11:00

Theo báo Nga, Mỹ-Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có với mục đích mưu sát lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh.

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 7/3 đưa tin nói rằng quân đội Mỹ-Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có là nhằm mục đích ” mưu sát, tiêu diệt lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp có chiến tranh”.

Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc đã vạch kế hoạch mới, trong đó dự trù thao diễn chiến dịch quân sự về phát hiện, bao vây, hủy diệt các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên để chống lại việc sử dụng những trang bị

Báo Nga: Mỹ, Hàn tập trận mưu sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên - Ảnh 1
Mỹ và Hàn Quốc cũng đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân có mã hiệu Ssangyong với sự tham gia của 5.000 binh sĩ Hàn Quốc và 7.000 lính thủy đánh bộ Mỹ. Ảnh Sputnik

Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân có mật danh là Ssangyong với sự tham gia của 5.000 binh sĩ Hàn Quốc và 7.000 lính thủy đánh bộ Mỹ.

Trong cuộc tập trận hải quân sử dụng chiến hạm tấn công đổ bộ của Mỹ Bonhomme Richard (LHD 6) để thực hiện bài tập đổ bộ quân lên vùng lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, nơi nằm gần các căn cứ quân sự chủ chốt.

Liên quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên Key Resolve và Foal Eagle với sự tham gia của 300.000 quân Hàn Quốc cùng 17.000 lính Mỹ, gấp đôi so với năm ngoái. Trong thời gian tập trận tại Hàn Quốc, Mỹ sẽ triển khai tàu ​​sân bay hạt nhân John C. Stennis, một tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom tàng hình B-2 tới tham gia.

Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận thường niên trên hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, song Bình Nhưỡng luôn coi đây là cuộc tập dượt nhằm chuẩn bị cho các hành động tấn công Triều Tiên.

Tuy nhiên, phát biểu vài giờ trước khi cuộc tập trận bắt đầu, Ủy ban Quốc phòng – cơ quan quyền lực nhất Triều Tiên – cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại liên quân Mỹ-Hàn.

Ủy ban trên đe dọa các mục tiêu chủ yếu của Hàn Quốc đang nằm trong tầm bắn của Triều Tiên, đồng thời các phương tiện tấn công hạt nhân của Triều Tiên đang nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lục địa Mỹ luôn sẵn sàng khai hỏa.

Báo Nga: Mỹ, Hàn tập trận mưu sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên - Ảnh 2
Quân đội Bắc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh phủ đầu hạt nhân nhằm vào tập trận của Mỹ, Hàn.

Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phản đối các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo và cho rằng đây là hành động diễn tập cho chiến tranh xâm lược quốc gia này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tuần vừa qua đã lệnh cho quân đội vào vị trí sẵn sàng chiến đấu và sử dụng vũ khí hạt nhân “bất cứ lúc nào” để chống lại các mối đe dọa từ kế hoạch tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn.

Trong khi đó, thông tấn Yonhap ngày 7/3 dẫn lời ông Yoo Ho-yeol, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia của Hàn Quốc, cho rằng việc Triều Tiên gần đây thực hiện các hành động khiêu khích và việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Bình Nhưỡng những hành động trên có thể góp phần tạo ra một cơ hội để tiến tới thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Ông còn tin rằng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ hợp tác trong tiến trình thống nhất do Hàn Quốc dẫn đầu, “hay ít nhất là họ cũng sẽ không phản đối tiến trình này”.

Trong khi đó, phát biểu tại họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay nước này “không bao giờ khoan dung những hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên” nhằm đáp trả một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với nước này và các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video