Báo Nga: Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng đi Hà Nội

23/02/2019 19:00

Truyền thông Nga đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào chiều nay 23/2 đã khởi hành bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Báo Nga: Tàu chở ông Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng đi Hà Nội - 1
Ông Kim Jong-un đi tàu tới Trung Quốc hồi tháng 3/2018. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết vào lúc 17h chiều nay theo giờ địa phương, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng để đến Hà Nội trên một đoàn tàu bọc thép. Theo nguồn tin, đoàn tàu chở ông Kim Jong-un tới Việt Nam sẽ đi qua Trung Quốc.

Tổng khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội khoảng 4.500 km. Hành trình di chuyển của nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến mất khoảng hơn 48 giờ đồng hồ.

Tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27 và 28/2.

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 20/2 cũng đưa tin ông Kim Jong-un sẽ khởi hành từ Bình Nhưỡng qua Trung Quốc bằng tàu, sau đó di chuyển bằng xe hơi tới thủ đô Hà Nội.

Ông Kim Jong-un từng di chuyển bằng tàu hỏa trong chuyến công du đầu tiên từ khi nắm quyền năm 2011 sang Trung Quốc hồi tháng 3/2018. Ba tháng sau đó, ông tới Singapore để gặp thượng đỉnh lần đầu tiên với ông Trump bằng máy bay của Trung Quốc.

Khi tới nhà ga Bắc Kinh hồi đầu năm ngoái, đoàn tàu chống đạn chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un được sơn màu xanh đậm và có sọc vàng chạy dọc thân tàu. Đoàn tàu này có 21 toa với toàn bộ phần cửa được phủ mờ để không làm lộ danh tính của người ngồi bên trong. Vào thời điểm trước và sau khi tàu đến, an ninh luôn được siết chặt để đảm bảo an toàn cho phái đoàn Triều Tiên.

Trước đó, các cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong-il đều từng sử dụng tàu hỏa trong các chuyến thăm tới Việt Nam trong thập niên 1950 và 1960.

tau-2-1550048329675.jpg
Ghế bọc da bên trong toa tàu đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Trong mỗi chuyến công du của lãnh đạo Triều Tiên được cho là có 3 đoàn tàu hoạt động với nhiệm vụ khác nhau: gồm một đoàn tàu đi trước làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, một đoàn tàu chính chở lãnh đạo và đoàn tàu thứ ba chở các vệ sĩ cũng như các trang thiết bị cần thiết.

Do mỗi toa tàu đều được bọc thép chống đạn nên trọng lượng của chúng sẽ nặng hơn các tòa tàu bình thường hàng nghìn kg. Trọng lượng lớn hơn đồng nghĩa với việc tàu sẽ di chuyển chậm hơn. Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên ước tính có tốc độ tối đa khoảng 60km/giờ.

Đoàn tàu có các phòng họp, phòng ngủ, phòng tiếp khách, được trang bị điện thoại vệ tinh và tivi để phục vụ cho các hoạt động của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nội thất chủ yếu màu trắng được trang bị trên tàu được cho là do “các thợ thủ công nước ngoài” chế tác đặc biệt và sử dụng các nguyên liệu “với chất lượng hàng đầu”.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video