Báo Mỹ: Qatar – ngòi nổ cho Đại chiến thế giới mới?

08/06/2017 06:50

Tạp chí Foreign Policy cho rằng nếu Mỹ không nhanh chóng ngăn chặn mọi diễn tiến nghiêng về thế chiến tranh thì một cuộc chiến tương tự như Chiến tranh thế giới I sẽ bắt đầu.

Hình ảnh đất nước Qatar

Trong bài viết mới đây trên tờ Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) của Mỹ, ông Simon Henderson – Giám đốc chương trình chính sách Vùng Vịnh và năng lượng tại Viện Chính sách Cận Đông Washington đưa ra nhận định, rằng động thái các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar có thể là sự khởi đầu cho một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Ông cho biết: “Từ lâu các nước Hồi giáo dòng Sunni đã tìm lý do để chiến tranh với Iran. Tình hình tại Qatar có lẽ chỉ là một cái cớ, và họ đã quyết định tận dụng cơ hội này”.

Theo quan điểm của tác giả, hiện giờ chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của một thời khắc lịch sử, cũng tương tự như vụ ám sát Thái tử Áo – Hung Franz Ferdinand tại Sarajevo vào năm 1914. Sự kiện này đã được sử dụng như một cái cớ chính thức để châm ngòi cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trong trường hợp này, mục đích thực sự của Ả rập Xê út và Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE không phải là Iran mà là Qatar, quốc gia từ lâu đã đứng ngoài thỏa thuận chung của các quốc gia vùng Vịnh trong các vấn đề liên quan đến Tehran.

Hôm thứ Hai vừa rồi (5/6), một loạt nước Ả Rập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, đồng thời cáo buộc nước này hỗ trợ cho những kẻ khủng bố. Bên cạnh đó, Riyadh công bố lệnh cấm bay đối với hãng hàng không Qatar Airways, đóng cửa biên giới và các cảng của mình với nước này.

Ngay sau đó Tehran đã lên tiếng ngỏ ý hỗ trợ cho Qatar và sẵn sàng cung cấp ba cảng biển của mình cho nước này sử dụng. Riyadh và Abu Dhabi coi động thái này như một sự xác nhận cho mối quan hệ “nguy hiểm” giữa Doha và Tehran.

Ông Henderson nhận định rằng, Washington có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xoa dịu tình hình đang có nhiều khả năng bùng nổ này. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở một vị trí thuận lợi, vì trước khi nhậm chức ông đã lãnh đạo ExxonMobil – công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực năng lượng ở Qatar.

Ông Henderson nhấn mạnh: “Washington phải hành động nhanh chóng và ngăn chặn mọi bước tiến hướng đến chiến tranh, chứ không phải ngồi chờ cho đến khi cuộc chiến bắt đầu”.

Cuối tháng Năm vừa qua, trên trang web của hãng thông tấn nhà nước lớn nhất Qatar là QnA, đã phát đi một bản tin với danh nghĩa của tiểu vương Tamim bin Hamad Al Tani, theo đó ông tuyên bố hỗ trợ cho Iran – đối thủ địa chính trị chính của Ả Rập Xê Út trong khu vực, cũng như sẽ phát triển các mối quan hệ tốt đẹp với Israel.

Sau đó chính quyền Qatar cho biết rằng cơ quan thông tin này bị một tổ chức tin tặc chưa rõ danh tính tấn công. Tuy nhiên, Riyadh và Abu Dhabi không coi việc Qatar phản bác bản tin là một động thái nghiêm túc.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video