Báo Mỹ: Ông Donald Trump hiểu rõ vai trò chiến lược của Việt Nam tại châu Á

09/06/2017 15:00

Qua những tuyên bố trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người dự đoán ông sẽ từ bỏ chính sách xoay trục châu Á. Tuy nhiên, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chứng minh điều ngược lại.

Hôm 7/6, The National Interest (TNI) của Mỹ dẫn lời ông Alexander Vuving, giáo sư thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á –Thái Bình Dương Daniel K. Inouye cho hay, kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump rất muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Qua những tuyên bố của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử cũng như sau khi ông đắc cử, nhiều người dự đoán rằng ông sẽ bỏ chính sách hướng tới châu Á hay “xoay trục châu Á” của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tuy nhiên, cuộc gặp tốt đẹp và thân thiện giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 31/5 cho thấy những dự đoán đó hoàn toàn sai. Không chỉ truyền thông mà nhiều chuyên gia quốc tế cũng đánh giá rất cao kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt tại Nhà Trắng hôm 31/5.

Reuters dẫn lời chuyên gia Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho hay: “Họ thực sự đã dành rất nhiều nỗ lực để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước một cách toàn diện. Sẽ còn nhiều vấn đề phải cân nhắc, nhưng hiện tại, đây có vẻ là thành công từ chủ trương ngoại giao chủ động của Hà Nội”.

CNBC dẫn nhận định của Jonathan Stromseth, chuyên gia cấp cao tại Viện Brookings, rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ sẽ “tạo thêm động lực cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tiến theo hướng ngày càng chiến lược”.

Ông Alexander Vuving khẳng định, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không thay đổi chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á Thái Bình Dương, thậm chí còn tăng cường hợp tác hơn nữa với khu vực này. Điều đó đã được thể hiện rất rõ trong Tuyên bố chung về Tăng cường Hợp tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được công bố sau cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhắc lại rằng Hoa Kỳ là một “cường quốc Thái Bình Dương với những lợi ích và cam kết rộng khắp trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương”. Tuyên bố cũng duy trì tất cả các yếu tố để giúp xây dựng Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ – Việt Nam do chính quyền Obama xây dựng. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai nước “sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn và hiệu quả hơn”. Lần đầu tiên hai nước nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và tình báo ở một cuộc gặp cấp cao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Hợp tác quốc phòng và vấn đề Biển Đông cũng là đề tài nổi bật trong tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo khẳng định, Biển Đông là đường biển có tầm quan trọng chiến lược. Họ cũng xem xét khả năng tổ chức các chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới cảng Việt Nam và thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường sự hợp tác hơn nữa giữa lực lượng hải quân hai nước.

Tuyên bố chung về Tăng cường Hợp tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đối với các diễn đàn khu vực quan trọng như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tuyên bố cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với vị trí trung tâm của ASEAN trong kiến trúc khu vực đang phát triển này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, sự thay đổi lớn nhất trong chính sách của Mỹ đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương là Hoa Kỳ rút lui khỏi Thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng thay vì đơn phương tăng thuế nhập khẩu đối với một số nước góp phần lớn trong sự thâm hụt thương mại lớn của Hoa Kỳ, chính quyền của ông Donald Trump đã thảo luận với họ để tìm ra biện pháp khắc phục nhằm cân bằng cán cân thương mại.

Theo ông Carl Thayer, để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã chủ động đưa ra những đề xuất về cách thức các doanh nghiệp Mỹ có thể gia tăng xuất khẩu sang Việt Nam nhằm làm dịu mức thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Từ những phân tích trên, ông Alexander Vuving khẳng định: “Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, vì Hoa Kỳ nhận thức rõ vai trò chiến lược của Việt Nam tại châu Á”.

Ngoài ra, theo Giáo sư Alexander Vuving, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có ảnh hưởng tốt đối với các chính sách đối ngoại vốn đã đang rất tích cực của Việt Nam.

Ông cho rằng chính sách ngoại giao tích cực của Việt Nam đã giúp Hà Nội nâng cao vai trò lãnh đạo của mình trong ASEAN. Trong hai thập kỷ qua, Singapore và Philippines đã dẫn dắt các nước ASEAN tăng cường mối quan hệ với Hoa Kỳ. Bây giờ là Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên của ASEAN trở thành khách mời của Tổng thống Donald Trump. Tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ tới Đà Nẵng để dự các cuộc họp trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC).

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video