Báo Mỹ: NATO không thể bảo vệ các nước Baltic do địa hình cản trở

08/09/2015 11:00

Tờ báo Stars & Stripes của quân đội Mỹ thừa nhận rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng quân sự tại khu vực Baltic, NATO sẽ đối mặt với một số cản trở nghiêm trọng và sẽ không thể bảo vệ được các nước Latvia, Litva và Estonia.

Theo tờ báo trên, các nhà chiến lược chịu trách nhiệm định hình các đội hình quân sự tại khu vực đã thực sự sốc khi các chuyên gia lục quân giải thích về điều kiện địa hình khó khăn như thế nào khi phải hoạt động trong khu vực.

Trong trường hợp quân đội Nga vượt qua biên giới, “chúng tôi sẽ nghĩ đến vũ khí hạng nặng, nhưng vũ khí hạng nặng có một số hạn chế trong điều kiện địa hình này”, tờ báo dẫn lời Đại tá Jeffrey French thuộc Bộ tư lệnh lục quân Mỹ tại châu Âu cho biết.

“Do đó, chúng tôi cần phải tính toán lại những loại đội hình quân sự mà chúng tôi muốn sử dụng”, ông cho biết thêm.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abram của Mỹ tham gia diễn tập tại Lavia

Theo lực lượng công binh, tại Estonia, các xe tăng hạng nặng chỉ có thể di chuyển trên đường. Trong khi các xe địa hình, xe bọc thép sẽ bị chìm trong các đầm lầy vốn phổ biến ở nước này.

Tại Latvia cũng có tình hình tương tự, các chuyên gia nhớ lại lời của Tổng thống Latvia Raimonds Vejonis khi ông còn là bộ trưởng quốc phòng. Khi đó, ông cảnh báo rằng tại Latvia, các xe tăng M1 Abram của Mỹ có thể sẽ chìm xuống các đầm lầy ngay trong nhiệm vụ đầu tiên.

Tuy nhiên, Đại tá French cho biết, các xe bọc thép chiến đấu nhẹ hơn như Stryker có thể được triển khai tới khu vực.

Những cản trở khác là mạng lưới đường cao tốc hạn chế xuyên suốt các quốc gia Baltic và sự thiếu hụt các toa tàu có khả năng chở xe tăng của Mỹ, bài báo cho biết và thừa nhận rằng, nơi duy nhất dư thừa các toa tàu hỏa là Nga.

Một vấn đề nữa nổi lên là khi vận chuyển hàng hóa đến Baltic, nơi hệ thống tàu hỏa vẫn sử dụng đường ray theo kiểu của Nga. Việc này có nghĩa là khi bốc dỡ hàng hóa lên các tàu chở hàng khác nhau sẽ cần có những toa tàu vận tải đặc biệt, bài báo phân tích.

Xét đến những thực tế trên, các chuyên gia lục quân Mỹ nghi ngờ khả năng của NATO trong việc bảo vệ các quốc gia Baltic nếu cần thiết.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM