+
Aa
-
Báo Mỹ: Lý do nhiều người Việt Nam mến ông Trump
10/11/2017 15:35

Một tờ báo Mỹ cho rằng, nhiều người Việt Nam đón chờ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 10.11 và hy vọng ông Trump sẽ đem đến những điều tích cực.

bao my: ly do nhieu nguoi viet nam men ong trump hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài hai ngày đến Việt Nam và tham dự diễn đàn cấp cao APEC, báo Mỹ Politico đăng bài phân tích lý do vì sao người Việt Nam yêu mến ông Trump.

Trả lời báo Mỹ, Van Nguyen Hai, 20 tuổi, một nhân viên làm việc tại cửa hàng pizza Domino ở Hà Nội nói: “Tôi cảm thấy vinh dự khi chứng kiến ông Trump đến Việt Nam. Ông ấy có thể thay đổi nước Mỹ và nếu Mỹ thay đổi, thế giới cũng đổi thay và Việt Nam cũng vậy”.

Ở một quốc gia mà người dân nhắc nhiều đến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhiều người Việt Nam khác chờ đợi chuyến thăm Việt Nam mang nhiều ý nghĩa của ông Trump, theo Politico.

Theo trung tâm Nghiên cứu Pew, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 37 quốc gia có đại đa số người được hỏi nói yêu mến ông Trump. Tỷ lệ này theo Pew công bố là 58% vào đầu năm nay.

Những người được hỏi đều “tin tưởng rằng ông Trump sẽ làm điều đúng đắn trong vấn đề quốc tế”. Những quốc gia khác có đại đa số người yêu mến ông Trump bao gồm Israel, Philippines hay Nga.

Nhưng điều gì đã khiến vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ được người dân Việt Nam yêu mến? Theo Politico, câu trả lời có thể là bởi những chính sách và cả cá tính riêng của ông Trump.

bao my: ly do nhieu nguoi viet nam men ong trump hinh anh 2
Cuốn sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump bày bán ở Việt Nam. Ảnh: AP.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Trong khi kinh nghiệm kinh doanh của ông Trump có thể giúp Việt Nam hoàn thiện những giấc mơ về thương mại.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump được biết đến rộng rãi ở Việt Nam với tư cách là một doanh nhân thành đạt. Nhiều cuốn sách của ông Trump như Nghệ thuật đàm phán (The Art of the Deal), Không bao giờ bỏ cuộc (Never Give Up) và Cách làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa (Crippled America: How to Make America Great Again) được dịch sang tiếng Việt Nam và được số đông người quan tâm.

Trên thực tế, ông Trump chưa được nhiều người Việt Nam yêu mến như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trung tâm Pew công bố tỷ lệ người Việt Nam yêu mến ông Trump kém Barack Obama 13%.

Nhưng với những người còn bày tỏ quan điểm thận trọng, 84% trong số này đều có quan điểm thân thiện với Mỹ, theo Pew. Đây là mức cao nhất trong số tất cả các quốc gia được khảo sát.

“Quan hệ Mỹ và Việt Nam đã và đang bước vào giai đoạn mới”, ký ức về chiến tranh dần được thay thế bằng lợi ích kinh tế và chiến lược, Trần Lệ Thùy, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến truyền thông và Phát triển MDI nói với Politico. “Với cái nhìn tích cực về nước Mỹ, Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ được đón chào ở Việt Nam dù đó là ai”.

bao my: ly do nhieu nguoi viet nam men ong trump hinh anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị G20 diễn ra hồi tháng 7 năm nay.

Bên cạnh đó, có những hy vọng rằng chuyến thăm của ông Trump, đánh dấu lần đầu tiên có hai Tổng thống Mỹ đến Việt Nam trong hai năm liên tiếp, sẽ khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam đối với Mỹ tiếp tục vượt xa thời chính quyền Obama.

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Thủy đến từ Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn nói, có một sự kỳ vọng lớn lao rằng diễn đàn kinh tế APEC sẽ làm rõ những cam kết của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Việt Nam.

“Tôi nghĩ người Việt Nam và nhiều người dân ở các nước khác trên thế giới đang mong chờ nhiều hơn ở Mỹ, để cân bằng với chính sách của Trung Quốc trong khu vực”, bà Thủy nói với Politico.

Ở cửa hàng pizza Domino, Van Nguyen Hai và các nhân viên khác đặt nhiều hy vọng vào lần đầu tiên ông Trump đến Hà Nội, gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

“Khi Obama đến quán bún chả, ông ấy bắt tay mọi người và mỉm cười”, Hai nói. “Ai cũng muốn được nhìn thấy Tổng thống Mỹ, tôi cảm thấy tiếc vì lần đó đã để lỡ cơ hội. Tôi hy vọng lần này, tôi có thể được nhìn thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều