Báo Mỹ: Các cố vấn ngăn cản ông Trump cải thiện quan hệ với Moscow

20/04/2017 09:00

Thực tế Tổng thống Mỹ nhiều lần tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga, song mong muốn này của ông khó có thể thành hiện thực do các cố vấn ra sức cản trở.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm 19/4, tờ Washington Post cho biết, mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc xây dựng một mối quan hệ tốt với Nga, rõ ràng đã bị chính các thành viên trong chính quyền của mình ngăn cản.

Tờ báo nhắc lại rằng trong suốt chiến dịch của mình, ông Trump liên tục tuyên bố cần thiết phải cải thiện quan hệ giữa hai nước. Sau lễ nhậm chức, ông vẫn không thay đổi suy nghĩ của mình. Ngay cả tuần trước, trên trang Twitter vị nguyên thủ quốc gia này viết, rằng trong “thời điểm thích hợp”, Nga và Hoa Kỳ sẽ hòa thuận và “hòa bình sẽ đến”.

Cùng lúc đó, một số người có ảnh hưởng trong chính quyền Tổng thống, bao gồm các cố vấn an ninh quốc gia đã chỉ trích chính quyền Nga với thái độ “hà khắc”. Đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson đã cáo buộc Moscow “thất bại trong việc thực hiện” một thỏa thuận về vũ khí hóa học ở Syria, còn trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Herbert McMaster nói rằng đã đến lúc “phải thảo luận cứng rắn” với Nga.

Tờ báo nhấn mạnh, ông Trump đang bị cô lập giữa bộ máy của mình. Bởi Tổng thống bị các trợ lý ngăn cản, nên việc phục hồi mối quan hệ giữa hai nước ít có khả năng thành công.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Washington. Theo ông, các nhà chức trách Nga sẽ không tập trung vào phát ngôn của cố vấn Tổng thống, và chỉ quan tâm tới tuyên bố riêng của ông Trump.

Sau vụ Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào sân bay Shayrat của Syria, quan hệ Nga-Mỹ leo thang hết sức căng thẳng. Mục đích của hành động này không phải nằm ở chỗ muốn phá hủy căn cứ không quân Syria, mà là khẳng định vai trò không thể thiếu của Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề Syria và khu vực, đồng thời gửi đi thông điệp cứng rắn đến Triều Tiên và Iran, cũng như trấn an các nước đồng mình của mình. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, không có khả năng dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa hai nước.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video