Bạo lực học đường, đình chỉ học có phải là giải pháp tận gốc?

13/12/2017 17:22

“Bạo lực học đường” từ lâu đã trở thành vấn nạn của nền giáo dục nước nhà. Trong vài năm gần đây, hàng trăm clip đánh đập bạn học được tung lên mạng làm bức xúc dư luận, chủ yếu là vụ đánh nhau giữa các nữ sinh – những người được coi là phái yếu. Gần đây nhất là trên mạng xã hội xôn xao trước clip 3 nữ sinh bị 2 nữ sinh khác đánh dã man ngay tại một trường THCS trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Sự việc xảy ra trước rất nhiều học sinh khác nhưng không thấy học sinh nào can ngăn. Clip vừa xuất hiện đã đạt hàng trăm ngàn lượt view và chia sẻ cùng những bình luận giận dữ của cộng đồng mạng.

Rất buồn là kẻ hành hung bạn còn đeo khăn quàng đỏ. Chiếc khăn mà các thế hệ trước đã vô cùng tự hào. Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng, nhà trương, đoàn thanh niên và các thầy giáo đâu mà để những học sinh nữ côn đồ như vậy?

Những chiếc khăn quàng đỏ nhuốm màu bạo lực
Những chiếc khăn quàng đỏ nhuốm màu bạo lực

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu phối hợp Công an P.Vĩnh Thông cho mời phụ huynh của 2 em đánh bạn và 3 em bị đánh đến hòa giải. Tại buổi hòa giải, Ph.A. và gia đình đã thừa nhận hành vi sai trái, chịu toàn bộ tiền thuốc men, đồng thời xin lỗi các em HS bị đánh cùng gia đình. Riêng phụ huynh em H. và bản thân em H. vẫn không thấy hành động sai trái của mình, thái độ không hợp tác, đồng thời có những phản ứng tiêu cực. Sau khi công an vào làm việc riêng, H. và gia đình mới có thái độ tích cực hơn. Thiết nghĩ, ngay cả gia đình em H cũng đã không nhận thức được hành vi sai trái của con em mình thì đừng hỏi vì sao một cô bé mang khăn quàng đỏ trên vai sẵn sàng trở thành chị đại, giang hồ thứ thiệt lao vào đánh đập dã mạm 3 đứa trẻ cam chịu kia.

Theo thông tin mới nhất, nhà trường đã cho đình chỉ học đối với 2 em học sinh đánh bạn dã man kia và xử lý kỉ luật đối với những em đứng xem và quay clip. Với cương vị là một người đã từng trải qua nạn bạo lực học đường cũng như hiện tại là phụ huynh của các em học sinh, tôi đã rất phẫn nộ khi xem clip trên, và sau đó là đợi chờ hình thức xử lý từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, tôi thấy việc xử phạt trên chưa hợp lý và sẽ không giải quyết được dứt điểm hậu quả của nạn bạo lực học đường nếu như không muốn nói là có thể làm nghiêm trọng hơn vấn đề.

Đầu tiên rất hoan nghênh phía lãnh đạo nhà trường và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng xử lý sự việc khi vừa có phản ánh. Thứ hai, rất đồng tình phía lãnh đạo nhà trường yêu cầu xử lý các bạn học sinh vô cảm đứng xem mà không can thiệp khi 3 bạn nữ sinh bị đánh đập dã man. Điều này là rất cần thiết, bởi cái ác bộc lộ nguy hiểm nhất là khi nó muốn thể hiện sức mạnh của mình, mà muốn điều đó thì phải có người xem và đón nhận. Chính sự vô cảm, tò mò của các bạn học sinh vây quanh trong trường hợp trên đã khiến cho 2 bạn nữ côn đồ kia hăng máu đánh đập tàn bạo hơn, nó giống như sự ủng hộ, kính trọng ngầm. Hơn nữa, càng nhiều người xem thì tốc độ truyền tải càng cao hơn, từ đó càng khẳng định được vai trò anh chị đại trong trường. Thử nghĩ xem, nếu như chỉ có 2 bạn nữ sinh lớp 9 và 3 bạn nữ sinh lớp 7 kia thì chắc chắn rằng sự việc sẽ không xảy ra quá nghiêm trọng như vậy. Có thể đơn giản chỉ là 1 cuộc tra hỏi, 1 vài cái tát tai cảnh cáo, điều đó cũng đủ để thị uy vai trò chị đại côn đồ của 2 nữ sinh kia.

Tuy nhiên, song song với tinh thần và hình thức xử phạt đối với các bạn học sinh vô cảm kia, tôi không đồng tình với cách xử lý của nhà trường về việc cho thôi học và xử lý các bạn học sinh quay clip đưa lên mạng. Đầu tiên xin nhấn mạnh rằng, từng là một nạn nhân của bạo lực học đường tôi dám chắc rằng việc cho thôi học 1 năm đối với 2 nữ sinh này chỉ là một biện pháp tạm thời không giải quyết được hậu quả. Bởi như đã nói ở trên chính gia đình và bản thân nữ sinh H đã không nhận thức được hành vi sai trái của mình, nếu cho 2 em nữ sinh côn đồ này nghỉ học thì rất có thể 3 em nữ sinh kia sẽ bị chặn đường đánh nhiều hơn. Khi ấy nhà trường cũng không thể quản lý được nữa, bởi nó không xảy ra ở phạm vi trường học mà ở bất cứ đâu ngoài xã hội. Nghiêm trọng hơn cả có thể nguy hiểm về tính mạng vì 2 nữ sinh này bị thôi học rất dễ bị lôi kéo vào đám thanh niên chơi bởi hư hỏng, và để khẳng định vai trò chị đại cũng như trả thù việc cho thôi học thì việc một nhát dao đâm vô người các em nữ sinh lớp 7 là điều dễ dàng đoán trước được. Tôi đã chứng kiến cảnh, những học sinh bị thôi học hoặc khi tốt nghiệp lớp 09 dùng bao bố trùm đầu thầy giám thị đánh đập dã man.

Chính vì thế, thiết nghĩ trong trường hợp này, để chấn chỉnh tâm lý lệch lạc cho 2 bạn nữ con đồ này cũng như bảo vệ 3 em học sinh lớp 7 kia đề nghị đưa 2 bạn này vào trường giáo dưỡng 1 năm. Để khi vào đây các bạn sẽ được học hỏi lại những kỹ năng sống cần thiết và trau dồi lại đạo đức của mình, bên cạnh đó cũng tránh cho việc các em bị bố mẹ chửi mắng vì hư hỏng bị đuổi học mà điều đó dễ dẫn đến tâm lý bất mãn chán nản, lao vào các tệ nạn xã hội, bị kẻ xấu lôi kéo dụ dỗ. Thậm chí cũng đảm bảo việc sau 1 năm các bạn sẽ tiếp tục đến trường để cập nhật kiến thức cho mình, tránh trường hợp bất mãn làm mất đi tương lai của 2 đứa trẻ.

Thứ hai, tôi không đồng ý với ông Nguyễn Quốc Sử về việc “xử lý” các em quay video clip. Vì nếu không có các em này “quay phim” đưa lên mạng xã hội thì làm sao nhà trường và cộng đồng biết để ngăn chặn giải quyết ? Lắm khi sự việc còn nghiêm trọng hơn nữa, đến lúc ấy có khi nhà trường lại nói, các em có mặt lúc ấy có em nào có điện thoại mà không “quay phim” để có bằng chứng cụ thể? Thú thực, nếu như không có những thước phim này đưa lên mạng xã hội, thì chưa chắc đã có những hành động vào cuộc nhanh gọn như thế, bởi thường chúng ta có suy nghĩ, con nít đánh nhau là chuyện thường! Tôi không khuyến khích quay phim bởi nó cũng có những hệ lụy nhất định, tuy nhiên từ đó đưa ra yêu cầu các em học sinh có một đường dây nóng bí mất kết nối với nhà trường để báo những sự việc bạo lực trên mà không công bố danh tính. Có biện pháp khuyến khích ngầm các em học sinh để chúng có thể tư bảo vệ mình và bạn bè mình.

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Điều đáng nói hơn cả là trong thời gian vừa qua, nhờ những đoạn clip trên mạng xã hội chúng ta đã rất đau xót khi chứng kiến cảnh liên tiếp học sinh ở các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, thành phố Hà Nội, Hải Phòng… đánh nhau ở ngay trong lớp học hoặc bên ngoài khuôn viên trường học. Nhiều học sinh khi chứng kiến hành động sai trái của các bạn mình không can thiệp, giúp đỡ lại đừng cười cợt, hô hào, quay clip rồi tung lên mạng như một việc làm hết sức bình thường, trong khi hậu quả thực sự lại vô cùng nguy hại. Điều này vô hình chung tạo nên sự kích thích bạo lực và muốn đực nổi tiếng ở giai đoạn tâm lý nổi loạn ở các em học sinh. Có đôi khi chúng nghĩ đơn giản, cứ hễ đánh nhau quay clip tung lên trên mạng là sẽ trở thành người nổi tiếng.

Có tận mắt xem trên mạng những clip học sinh đánh nhau mới thấy mức độ tàn nhẫn, vô cảm từ hành động của những cô cậu đang ở tuổi học trò. Nhiều học sinh đánh bạn gần như mất đi tính “người” khiến dư luận phẫn nộ. Điều đáng nói xung quanh các vụ việc thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những chuyện hết sức nhỏ nhặt như hỏi không trả lời, nói xấu, mỉa mai trên trang mạng xã hội, chơi nhóm, nhìn thấy ghét hay vì bạn học giỏi hơn, xinh hơn… Vậy nhưng nhiều khi chúng lại trở thành nguồn cơn cho những trận đánh đập tàn nhẫn, làm nhục bạn bè của mình. Trong các clip này, không chỉ hai học sinh đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, mà là một nhóm học sinh xông vào đánh, đấm, dẫm, đạp lên người, lên đầu, thậm chí dùng cả gậy đánh một bạn hết sức tàn bạo, còn nạn nhân thì không thể phản kháng.

Nhiều vụ việc xảy ra ngay trong lớp học, có nhiều học sinh chứng kiến, quay clip, rồi đưa lên mạng xã hội. Mới đây nhất, là vụ việc một học sinh lớp 12 ở tỉnh Tuyên Quang bị 1 học sinh và 1 thanh niên đánh tử vong ngay trong trường học. Không chỉ học sinh đánh nhau, tại Nghệ An, Hải Phòng còn xảy ra vụ việc phụ huynh vào trường đánh học sinh, đánh giáo viên phải nhập viện. Khi xem những clip này, nhiều người không khỏi xót xa trước tình trạng bạo lực học đường đang ngày một nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh.

Câu hỏi được đặt ra là “Bạo lực học đường có nguyên nhân từ đâu?”; “Bạo lực học đường có phải bẩm sinh đã có sẵn?”. Xin thưa rằng, con người sinh ra vốn lượng thiện, tuy nhiên tác động của xã hội, gia đình đã khiến cho những đứa trẻ có cách hành xử bạo lực. Chính người lớn đã dạy trẻ bằng bạo lực và hành xử với trẻ bằng bạo lực. Chính người lớn cho trẻ xem phim bạo lực, chơi game bạo lực, chính người lớn dạy trẻ dùng bạo lực để giải quyết bạo lực, …

Vụ việc bé trai 10 tuổi Trần G.K bị bố đẻ bạo hành suốt 2 năm khiến chúng ta – những người đang làm cha mẹ phẫn nộ và tự hỏi “tại sao người ta lại có thể đánh đập, hành hạ chính con đẻ của mình?”, nhưng nếu nhìn vào hành trình nuôi con của mình, thì câu trả lời có thể sẽ khiến chúng ta giật mình “bởi vì, là cha mẹ, chúng ta ai cũng đều đã từng có hành vi bạo lực với con, chỉ là chúng ta không nhận ra mà thôi!”.

Trước cơ quan điều tra, bố bé Trần G.K khai lý do hành hạ con là vì con nghịch quá, đi vệ sinh xong cuộn vào giấy cất vào trong tủ; mẹ kế sắc thuốc uống cháu bỏ đất vào trong… Dù đã được nhắc nhở nhiều nhưng vẫn tái diễn, do không kiềm chế được nên đã đánh con để “dạy bảo”.

Đánh con, chửi mắng con, quát tháo con vì mục đích “giáo dục con”, đó dường như là lý do hiển nhiên để cha mẹ chúng ta cho phép mình có những hành vi bạo lực với trẻ. Chúng ta ép con ăn, nhồi nhét con ăn bằng mọi cách; chúng ta quát tháo con vì chúng chậm chạp, lề mề; chúng ta so sánh con với các bạn bè của chúng; chúng ta phạt đòn con vì… chúng không nghe lời, chúng ta bạt tai con vì chúng lỡ làm chúng ta mất mặt giữa chỗ đông người… Hãy thử thẳng thắn nhìn lại chặng đường nuôi dạy con đã qua của mình, liệu có bố mẹ nào chắc chắn rằng, mình chưa từng một lần dùng bạo lực với con? Việc đối mặt với trừng phạt thân thể làm gia tăng nguy cơ hành động hung hãn ở trẻ vị thành niên. Sự áp đặt của bố mẹ và phản ứng ngược của trẻ em với những cách cư xử cưỡng bức cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của hành vi hung hãn ở trẻ. Từ những cách dạy con cái bằng hình thức kỷ luật thô bạo của cha mẹ đối với đứa trẻ đã ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ và dần dần đứa trẻ ấy trở nên hung hăng hơn.

Bị đánh đập thường xuyên sẽ dẫn đến việc những đứa trẻ mất niềm tin vào xã hội, nhà trường, không dám chắc ai có thể bảo vệ mình. Nghiêm trọng hơn, điều này sẽ dẫn đến những em học sinh thiếu thiếu trầm trọng những giá trị sống về tình bạn, tôn trọng bản thân và người khác cũng như các kỹ năng để giải quyết các vấn đề nhỏ nhất… nên nhiều học sinh đã “ưu tiên” sử dụng bạo lực để giải quyết mọi chuyện.
Hơn nữa, việc học sinh chứng kiến tình trạng người bố nghiện rượu hay say xỉn và quát mắng người khác trong gia đình “bạo lực gia đình”, lạm dụng thể chất trẻ em, lạm dụng tình dục trẻ em dạy cho trẻ rằng các hành động bạo lực là có thể chấp nhận, ở đây bạo lực gia đình gần như là cầu nối cho bạo lực học đường.

Bạo lực gia đình sinh ra bạo lực hoc đường
Bạo lực gia đình sinh ra bạo lực hoc đường

Bên cạnh đó, việc con cái làm bạn với chiếc iphone, vô tư tiếp xúc với môi trường văn hóa bao lực như phim ảnh, sách báo, xem các phim bạo lực gây ra những tác động xấu tới nhiều học sinh, thúc đẩy sự gia tăng tính hung hăng ở trẻ và học sinh, sinh viên. Những game bom tấn, bạo lực, máu me dường như đã trở nên quen thuộc trong thời đại ngày nay, tiếp xúc quá nhiều nguồn thông tin bạo lực dễ bị tha hóa, máu me trở nên bình thường. Tôi đã từng chứng kiến một bi kịch gia đình khi cậu bạn lớp 09 sắn sàng giết chết bố mình, mẹ kế đang có bầu một cách dễ dàng và tàn ác bởi do xem phim bạo lực quá nhiều.

Hiện nay, bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở một địa phương mà ở cả nước, câu hỏi đặt ra là chúng ta cứ đổ lỗi cho nhà trường mà không nhìn nhận lại trách nhiệm của gia đình. Xin hãy tự hỏi chúng ta đang đứng ở đâu trong vấn nạn này?

CTV Hải Nguyễn

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM