Báo Hàn Quốc: Triều Tiên “mời” Mỹ mở đại sứ quán tại Bình Nhưỡng

12/03/2018 19:00

Tờ Dong-A Ilbo đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ cũng như ký kết một thỏa thuận hòa bình với Mỹ bao gồm việc Washington mở đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng. Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng ký kết một thỏa thuận hòa bình với Mỹ cũng như thiết lập các mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hôm nay (12/3), tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin ông Kim đã nhắc tới ý định bình thường hóa các mối quan hệ với Washington trong cuộc gặp phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng mới đây.

Hình ảnh nhà lãnh đạo Mỹ – Triều xuất hiện trên bản tin của truyền thông Hàn Quốc.

Trong đó, mục tiêu cuối cùng của nhà lãnh đạo Triều Tiên là ký kết một thỏa thuận hòa bình với Mỹ cũng như thiết lập các mối quan hệ ngoại giao bao gồm việc Mỹ mở đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng, Dong-A Ilbo nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời gặp mặt của ông Kim vào cuối tháng Năm tới. Động thái bất ngờ này được đưa ra sau nhiều tháng Mỹ – Triều căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Thậm chí, không ít lần hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đã lên tiếng đe dọa tấn công quân sự.

Tổng thống Mỹ Trump cũng khẳng định ông hy vọng đạt được “thành công lớn” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và hy vọng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa để tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm 11/3, giới chức Mỹ khẳng định quyết định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của Tổng thống Donald Trump không phải là để khoe mẽ hay là món quà tặng cho Bình Nhưỡng.

“Tổng thống Trump không làm như vậy chỉ để khoe mẽ. Ông ấy muốn giải quyết vấn đề”, Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trong chương trình “Fox News Sunday”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video