+
Aa
-
Bão Hagupit suy yếu trước khi đổ bộ Philippines
06/12/2014 09:56

Sức gió mạnh nhất của bão Hagupit có phần suy yếu nhẹ trong đêm 5-12, còn 195 km/giờ so với thông báo trước đó là 215 km/giờ.

Theo cơ quan dịch vụ thiên văn, địa vật lý và khí tượng Philippines (PAGASA), dù có suy yếu nhưng bão Hagupit dự kiến vẫn gây lở đất khi đổ bộ vào nước này tối 6-12.

Khoảng nửa triệu cư dân nằm trong vùng ảnh hưởng dự kiến, đã được sơ tán.

Filipino residents take shelter inside a gymnasium turned into a temporary evacuation center in Mambaling village, Cebu province, central Philippines, 05 December 2014
Khoảng nửa triệu cư dân nằm trong vùng ảnh hưởng dự kiến, đã được sơ tán.

Theo thông tin mới nhất đăng tải trên tờ Manila Bulletin, số người phải di tản để tránh báo đã lên đến hàng triệu, trong khi vẫn chưa có dự báo chính xác về đường đi của cơn bão.

Theo BBC, cơn bão có thể đi qua phía Đông và Bắc khu vực tỉnh Samar và thành phố Tacloban – thành phố đã mất hàng ngàn cư dân vì siêu bão Haiyan 1 năm trước đây.

Hàng ngàn hành khách rơi vào tình trạng mắc kẹt sau khi Philippine Airlines và Cebu Pacific hoãn hơn 150 chuyến bay tới miền trung và miền nam Philippines trong hai ngày 5 và 6-12. Trong khi đó, các dịch vụ đi lại trên biển cũng tạm ngưng hoạt động.

Sau cuộc họp với giới chức cơ quan đối phó thảm họa chiều 5-12, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ra lệnh gửi thực phẩm tới những khu vực ảnh hưởng, cũng như triển khai quân đội và cảnh sát tới ngăn chặn nạn cướp bóc sau bão.

Báo giới địa phương dẫn lời ông Aquino cho biết hiện vẫn chưa có thông tin khẳng định Hagupit sẽ tàn khốc như Haiyan – cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đổ bộ vào đất liền khiến hơn 7 ngàn người thiệt mạng và mất tích hồi tháng 11-2013 ở miền Trung Philippines.

(Theo Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều