Bão Hagupit có thể gây ảnh hưởng khu vực các tỉnh phía Nam

08/12/2014 20:39

Đại diện phòng Phòng chống lụt bão – Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và cứu nạn TP HCM cho biết, theo như dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương và các đài nước ngoài, diễn biến đường đi của bão Hagupit rất phức tạp, có khả năng trong những ngày tới bão sẽ biến thành áp thấp nhiệt đới với sức gió từ cấp 6-7 và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Bà Rịa – Vùng tàu đến tỉnh Bến Tre.

Đại diện phòng Phòng chống lụt bão – Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và cứu nạn TP HCM cho biết vị trí của bão Hagupit.

Chiều 8.12 UBND TPHCM cho công văn khẩn số 6465/UBND-CNN chỉ đạo gửi các sở ban ngành khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng chống, ứng phó với Bão Hagupit.

Theo đó, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị TP và chủ tịch UBND các quận – huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp theo Phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào TP.

Riêng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, UBND huyện Cần Giờ, Sở NNPTNT TP (Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản) theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão, bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển và diễn biến của bão, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, duy trì thông tin, liên lạc với các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ cho đến khi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc vào bờ neo đậu an toàn; kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền tại từng xã – thị trấn. Chủ tịch UBND các quận – huyện triển khai ngay phương án chi tiết để huy động lực lượng, vật tư, phương tiện giúp nhân dân chằng chống nhà cửa chắc chắn trước bão,.. ;đặc biệt là huyện Cần Giờ chuẩn bị ngay việc di dời dân xã đảo Thạnh An vào đất liền và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn khi có lệnh của UBND TP.

Theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: hồi 4 giờ ngày 8.12. 2014, vị trí tâm bão Hagupit ở vào khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 – 12, giật cấp 14 – 15. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Như vậy khoảng sáng sớm ngày 9.12 bão sẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM