Bão giật cấp 13 đang tiến vào khu vực Nam Trung Bộ

02/11/2017 12:03

Cơn bão số 12 có tên Damrey (Con voi) mạnh cấp 10 – 11, gió giật cấp 13 đang tiến thẳng vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự kiến đêm ngày 3, sáng ngày 4/11, bão sẽ đổ bộ.

Đại diện Bộ Công thương không đến dự

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12 có tên Damrey (Con voi), được dự báo sẽ đổ bộ vào Trung và Nam Trung Bộ, sáng 2/11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức họp trực ban để báo cáo nhanh về công tác trực ban ứng phó với bão. Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp trực ban gồm có đại diện các cơ quan, bộ, ban, ngành có liên quan như: Tổng cục Nông nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Đê điều, Tổng cục Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi), Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương đã không đến dự cuộc họp để báo cáo về tình hình các hồ chứa nước thủy điện cũng như kế hoạch dự kiến xả lũ cụ thể khi xảy ra tình trạng bão đổ bộ, mưa lớn và nước các hồ chứa dâng cao.

Phó ban chỉ đạo PCTT Trần Quang Hoài cho biết đã gửi công văn cho Bộ Công thương từ nhiều ngày trước đó nhưng không thấy Bộ Công thương phản hồi và trong cuộc họp trực ban cũng không thấy đại diện Bộ Công thương đến dự để thông báo về tình hình các hồ chứa nước thủy điện.

“Chúng tôi đã gửi công văn mà hôm nay Bộ Công thương cũng không cử người đến dự”, ông Hoài phân trần.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn ứng phó với cơn bão số 12 có tên Damrey (Con voi).

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Theo ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ATNĐ hướng vào phía Nam Cà Mau đã suy yếu thành vùng áp thấp, áp thấp gây ra lượng mưa lớn ở Nam Bộ, đạt ngưỡng 100 mm, lượng mưa đang giảm nhanh trong sáng nay, chủ yếu gây mưa vùng ven biển Sóc Trăng, Kiên Giang, riêng Cà Mau lượng mưa không đáng kể. Mưa lớn ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên gây đợt lũ báo động 1, 2 có nơi báo động 3, lũ đã đạt đỉnh và đang xuống.

Tuy nhiên, cơn bão số 12 có tên Damrey (Con voi) mạnh cấp 10 – 11, gió giật cấp 13 đang tiến thẳng vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự kiến đêm 3, sáng 4/11, bão sẽ đổ bộ. Dự báo trong 6 – 12 giờ tới, lũ trên sông Ba, sông Cái Nha Trang sẽ đạt đỉnh, sau đó xuống dần; các sông khác từ tỉnh Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên, sông Dinh (Khánh Hòa) và các sông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục xuống. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên.

Sơ đồ cập nhật đường đi của bão số 12. Ảnh: KTVN
Sơ đồ cập nhật đường đi của bão số 12. Ảnh: KTVN

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đến 7 giờ sáng nay (2/11), ATNĐ mới đã mạnh lên thành bão số 12 có tên Damrey (con voi), đang cấp 8 giật cấp 10 di chuyển hướng Tây, khi gần vào bờ khả năng chếch xuống phía Nam, bão di chuyển nhanh 15 – 20 km/giờ, khoảng 2 ngày nữa ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Nam Trung Bộ.

Tối 3/11, bão di chuyển xuống phía biển Nam Trung Bộ, nếu bão đến sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Trung Bộ từ đêm 3/11, nếu muộn thì đến sáng 4/11 ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển khu vực trên. Dự báo bão rất mạnh, cơn bão khả năng sẽ đạt cấp 10 – cấp 11, gió giật cấp 13, trọng tâm khu vực Nam Trung Bộ, khu vực ảnh hưởng Nam Trung Trung Bộ gồm Quảng Nam, Đà Nẵng.

Bão kèm theo mưa lớn gây ngập lụt từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Dự báo mưa trong 2 ngày 3 – 4/11, mưa tập trung ở Huế, Khánh Hòa, đến 5 – 7/11, mưa sẽ tiếp tục mở rộng đến Quảng Bình, Nghệ An.

Theo ông Cường, lượng mưa rất lớn, vùng mưa có thể di chuyển từ Bắc tới Nam, cũng có thể mưa dồn vào một khu vực, đây là điều nguy hiểm, vì có đài quốc tế dự báo tổng lượng mưa cả đợt lên tới 1.000 mm. Cả 2 kịch bản này đều rất nguy hiểm, rơi vào đúng thời điểm mùa mưa ở Trung Bộ, Nam Bộ. Mưa lũ có khả năng lên tới báo động 3, không loại trừ trong những ngày tới chúng ta sẽ đối mặt với loại hình thiên tai báo động trên cấp.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đề nghị, các địa phương cần chủ động lên phương án phòng chống bão cụ thể, thông báo tàu thuyền trong khu vực tâm bão biết được thông tin hướng di chuyển của cơn bão. Các địa phương cần rút kinh nghiệm từ cơn bão số 11, cần triển khai cắt tỉa cành cây tránh tình trạng cây đổ ngã vào nhà dân hoặc tài sản của nhân dân; tập trung lực lượng tại các điểm dễ ngập úng để chủ được xử lý khi nhập lụt.

Các địa phương chủ động cấm biển phù hợp với tình hình thực tế. Lực lượng công an phối hợp địa phương tuần tra canh gác đảm bảo an toàn khu vực di dân cũng như khu vực dân đến; chủ động cho học sinh nghỉ học. Giám sát chặt chẽ phương án bảo vệ an toàn đối với các công trình đê biển đang xây dựng. Các địa phương cần xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các công trình hồ thủy điện, thủy lợi.

Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai sẽ báo cáo tình hình cơn bão số 12 tới Chính phủ để có điều hành sát sao.

Trước khi bắt đầu cuộc họp trực ban, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong "thảm kịch bão Linda" xảy ra ở Nam Bộ cách nay vừa tròn 20 năm khiến gần 3.000 người chết và mất tích.
Trước khi bắt đầu cuộc họp trực ban, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong “thảm kịch bão Linda” xảy ra ở Nam Bộ cách nay vừa tròn 20 năm khiến gần 3.000 người chết và mất tích.

Chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn cho Tuần lễ APEC

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương PCTT cho thấy, lũ trên sông Ba (Phú Yên), sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) đang lên; các sông khác từ tỉnh Quảng Nam đến Phú Yên, sông Dinh (Khánh Hòa) và các sông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên đang xuống.

Trong 6 – 12 giờ tới, lũ trên sông Ba, sông Cái Nha Trang sẽ đạt đỉnh, sau đó xuống dần; các sông khác từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, sông Dinh (Khánh Hòa) và các sông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục xuống.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 12, từ 4-8/11 trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng cao tiếp tục xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao sẽ xuất hiện lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt trong đợt lũ này.

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: “Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã cử Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo APEC và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam để bàn các biện pháp chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, đảm bảo tuần lễ APEC được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng diễn ra an toàn, hiệu quả”.

Không để xảy ra “thảm kịch Linda” lần thứ hai

Cũng trong sáng 2/11, trước khi bắt đầu cuộc họp, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết và mất tích trong cơn bão Linda đã xảy ra cách nay tròn 20 năm (1997 – 2017) khi đổ bộ vào Cà Mau khiến hơn 3.000 chết và mất tích.

Sáng 1/11/1997, một vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực nam biển Đông, cách quần đảo Trường Sa khoảng 300 km về phía đông đông nam. Trưa cùng ngày, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão – cơn bão thứ năm ở biển Đông, có tên quốc tế là Linda.

Bão di chuyển nhanh, chủ yếu theo hướng tây. Đến sáng 2/11/1997, bão đạt cường độ cấp 9-10 (sức gió tối đa 105 km/h), cách Côn Đảo 100 km về phía đông. Tối và đêm 2/11, tâm bão đi vào Bạc Liêu – Cà Mau, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nhận định bão Linda diễn biến phức tạp, Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã liên tục thông báo và họp khẩn với các địa phương bàn cách đối phó. Thế nhưng, .

Tuy nhiên, không chỉ người dân, một số quan chức lúc bấy giờ cũng không mấy ai tin vào cơn bão này. Thậm chí trong một cuộc điện thoại, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương còn nghe được câu trả lời bằng một giọng lè nhè như đang say xỉn: “Biển Tây – biển Kiên Giang là vùng thánh địa, xưa nay chưa hề có bão, các anh ở Hà Nội vừa quan liêu, vừa không hiểu biết gì về vùng này”.

Bão Linda đã đổ bộ vào các tỉnh Nam Bộ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các địa phương này. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương khi đó, các thiệt hại do bão Linda gây ra với 21 tỉnh thành Nam Bộ là “hết sức nặng nề, nhất là về sinh mạng, phương tiện tàu thuyền, nhà ở, cơ sở vật chất và mùa màng”.

Toàn khu vực có hơn 770 người chết, 2.120 người mất tính, 1.230 người bị thương, chủ yếu là ngư dân. Hơn 3.000 tàu bị đánh chìm. Số nhà bị sập là 107.890, hơn 120.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và 320.000 ha diện tích lúa bị ngập. Ước tính thiệt hại vật chất là 7.200 tỷ đồng. Trong đó, riêng Cà Mau có 128 người chết, 1.164 người mất tích và 600 người bị thương.

Video những hình ảnh thương tâm về cơn bão Linda khiến 3.000 người chết và mất tích:

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video