Báo Đông Phương: Những lời biện hộ cho hoạt động của các cơ quan tình báo của Mỹ không hề thuyết phục

17/06/2013 18:15

Trong khi cư dân mạng trên toàn thế giới đang đăng nhập vào các trang mạng lớn như Google, Facebook, Apple… để làm việc hoặc giải trí, thì ẩn sau màn hình máy tính chính là hoạt động bí mật theo dõi của các cơ quan tình báo Mỹ với nhất cử nhất động trên mạng của người sử dụng.

Trên thực tế, những hành động kiểm soát và lấy cắp thông tin của các cơ quan tình báo Mỹ cũng chính là một dạng “tội phạm”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ thời chiến tranh lạnh, liên minh Mỹ và các nước phương Tây đã hợp tác với các công ty điện tín tiến hành đọc lén rất nhiều các bức điện tín. Ngày nay, các cơ quan tình báo Mỹ đang làm mưa làm gió trên không gian mạng.

Để xua tan nỗi lo lắng của người dân Mỹ, giới quan chức Mỹ nhiều lần khẳng định, mục đích của chương trình PRISM là chống khủng bố và duy trì an ninh quốc gia, không nhắm vào công dân Mỹ và chịu sự giám sát của Quốc hội và Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài. Nhưng dường như cách giải thích này là vô hiệu và mâu thuẫn.

Trên lý thuyết, PRISM chỉ được phép giám sát người sử dụng mạng Internet ở nước ngoài, nhưng khi công dân Mỹ nhập cảnh ở nước ngoài thì có chịu sự giám sát hay không, chính quyền Mỹ không hề nói rõ. Ngoài ra, theo người tiết lộ thông tin mật tình báo Mỹ – Edward Snowden cho biết, ngoài PRISM, các cơ quan tình báo Mỹ còn có chương trình nghe lén điện thoại, dùng để nghe lén các cuộc gọi quốc tế và trong nước của các phần tử khủng bố, thậm chí là các cuộc gọi riêng tư của công dân Mỹ. Rõ ràng lời biện hộ cho hoạt động của Cơ quan tình báo của Mỹ là không hề thuyết phục.

Theo các phương tiện truyền thông cho biết, chính phủ Mỹ lấy cớ là chống khủng bố, nhưng thực chất lại có ý đồ khác.

Mỹ đang bày binh bố trận trên chiến trường không gian mạng với mục tiêu giành vị trí độc tôn trên lĩnh vực thông tin.

Trong hoạt động tình báo, các đơn vị chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo không hề biết trước các thông tin có liên quan đến chống khủng bố, do đó chỉ thu thập thông tin một cách bừa bãi sau đó chọn lọc ra những thông tin có liên quan đến chống khủng bố.

Hơn nữa, không lâu sau khi xảy ra sự kiện ngày 11/09/2001, lấy cớ là chống khủng bố, Mỹ đã thông qua Trung tâm dữ liệu thông tin ngân hàng quốc tế, tiến hành điều tra số liệu thông tin giao dịch tài chính của hàng ngàn, hàng triệu người trên toàn thế giới.

Từ đó có thể thấy, mặc dù Mỹ luôn lớn tiếng kêu gọi ngọn cờ chống chủ nghĩa khủng bố, nhưng việc liên tục thu thập thông tin một cách bừa bãi đã mang lại không ít lợi ích cho Mỹ từ các hoạt động của các cơ quan tình báo, không chỉ là thông tin chống khủng bố trên mạng mà còn rất nhiều những thông tin hữu dụng trong các lĩnh vực khác.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: EastDay)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video