Bão đổ bộ vào đất liền gây những thiệt hại đầu tiên

08/08/2013 06:28

Bão đã đổ bộ vào đất liền khu vực ven biển từ Thanh Hoá đến Ninh Bình. Vùng ven biển sức gió giật cấp 9, cấp 10, mưa bão đã gây những thiệt hại đầu tiên…

Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc 23 giờ ngày 7/8, khu vực ven biển Hậu Lộc, gió giật mạnh. Trước đó, khoảng 20h, bão đã chính thức đổ bộ vào khu vực ven biển giữa Thanh Hoá, Ninh Bình, nhưng thời điểm đó gió chỉ giật cấp 8, cấp 9. Đến 23h đêm, gió cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 kèm theo mưa to.

Gió mạnh "xẻ" toác cả cây
Gió mạnh "xẻ" toác cả cây

Theo kinh nghiệm của dân gian, cũng như người dân địa phương vùng ven biển Hậu Lộc thì gió bão tại thời điểm 23h ngày 7/8, bão lại Đông, nước cao vượt đê rất nguy hiểm cho người dân sống ven mép nước. Dọc con đê chắn sóng ven biển Hậu Lộc, gió thổi tung các lều đón cá của ngư dân ven biển.

Do ảnh hưởng mưa bão, tại thành phố Thanh Hoá và các địa phương ven biển đã bị mất điện trên diện rộng. Gió mạnh đã khiến nhiều cây cối ở thành phố Thanh Hoá bị gãy đổ, dọc các con đường từ thành phố Thanh Hoá về các huyện ven biển, cây cối cũng bị gió quật đổ ngổn ngang.

Nhiều cây xanh bị gió quật ngã
Nhiều cây xanh bị gió quật ngã

Tại huyện Hậu Lộc, nhiều cây cối, biển quảng cáo đổ chắn ngang đường, huyện đã phải huy động lực lượng ra dọn dẹp để thông đường. Nhiều nhà dân dọc các xã ven biển bị tốc mái che phía trước.

Mưa bão cũng đã làm hàng nghìn ha diện tích ngao của các huyện ven biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hoá có khả năng bị thiệt hại do gió bão chính Đông, sóng cuộn mạnh, dẫn đến ngao ở các triền cát bị cuốn theo.

Tối ngày 7/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã trực tiếp xuống huyện Hậu Lộc chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Bất chấp mưa bão, người dân vẫn ra đường di chuyển vật cản gây cản trở giao thông
Bất chấp mưa bão, người dân vẫn ra đường di chuyển vật cản gây cản trở giao thông

Vào khoảng 20 giờ ngày 7/8, lực lượng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trong mưa bão của xã Minh Lộc phát hiện ông Lê Đồng (68 tuổi) ở thôn Hạ Vũ, xã Hoằng Đạt, Hoằng Hoá đi từ huyện Nga Sơn, qua đò Thắm về huyện Hậu Lộc đã bị lạc xuống xã Minh Lộc. Do mưa bão, không quen đường nên ông Đồng đã phải nằm lại tại khu chợ Minh Lộc, sau đó đã được chính quyền địa phương đưa về nơi trú ẩn an toàn tại trụ sở thôn Minh Hợp, xã Minh Lộc.

Mặc dù gió to, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, chính quyền địa phương các xã ven biển đã tổ chức lực lượng tuần tra trên địa bàn dân cư và ven biển để đảm bảo an ninh và nắm bắt tình hình mưa bão.

Ông Vũ Huy Đăng, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc cho biết: “Theo kinh nghiệm thì bão lại Đông như thế này rất nguy hiểm, chưa có con số thống kê nhưng chắc chắn những diện tích ngao của bà con dễ bị thiệt hại do sóng lớn cuộn lên. Địa phương đã bố trí lực lượng túc trực thường xuyên kiểm tra trong dân cũng như khu vực ven mép nước”.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê về tình hình thiệt hại do cơn bão gây ra. Đến 24h đêm 7/8, mưa đã ngớt dần, tuy nhiên gió bão vẫn giật mạnh liên hồi.

(BDT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video