Bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu

22/07/2007 19:20

Ngày 22/7, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2007 và triển khai Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) Hồ Nghĩa Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch UBATGTQG Trần Đại Quang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Theo số liệu của UBATGTQG, 6 tháng đầu năm 2007 đã xảy ra hơn 7.600 vụ tai nạn giao thông làm chết gần 7.000 người, bị thương gần 6.000 người, so với 6 tháng đầu năm 2006 tăng 86 vụ. Số vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng cũng tăng cao với 95 vụ, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm 2006.

Đặc biệt là một số vấn đề nổi cộm trong vi phạm trật tự ATGT xảy ra thường xuyên như: hành vi chống lại cảnh sát giao thông khi thi hành nhiệm vụ diễn ra nghiêm trọng (30 vụ); tình trạng xe khách chở quá số người quy định khá phổ biến; hiện tượng đi xe mô tô lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép diễn ra phức tạp; nhiều vụ tai nạn ô tô khách nghiêm trọng do lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, say rượu, tranh giành khách…

Trước thực trạng trên, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Trong báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trình bày tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII cũng xác định, “Tập trung chỉ đạo, đảm bảo ATGT, kiềm chế tai nạn giao thông” là một trong bảy giải pháp chủ yếu cần tập trung chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch năm 2007.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tai nạn giao thông xảy ra hàng ngày đã trở thành nỗi bức xúc, nhức nhối cho toàn xã hội. Đặc biệt trong năm 2006 và 6 tháng đầu năm 2007, tình hình mất trật tự ATGT và tai nạn giao thông nghiêm trọng tăng cao so với những năm trước đã đặt ra những thách thức lớn cho công tác quản lý, bảo đảm trật tự ATGT. Thủ tướng đề nghị, cần phải xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên từ đó có những giải pháp cụ thể để kiềm chế tai nạn giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu, cần phải coi công tác bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, hàng đầu của toàn Đảng, toàn dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có vai trò quan trọng trong việc đưa Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống, tạo hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gợi ý 4 giải pháp chủ yếu nhằm kiềm chế và tiến tới giảm hẳn tai nạn giao thông. Thủ tướng cho rằng, trước hết phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT. Để thực hiện hiệu quả công tác này cần phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, huy động tất cả các lực lượng từ phụ nữ, cựu chiến binh, công nhân viên chức, thanh niên, nông dân, học sinh sinh viên… tham gia.

Thứ hai, cần phải có chế tài cụ thể để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm luật lệ ATGT, đặc biệt đối với những trường hợp như điều khiển phương tiện mà không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở những đoạn đường bắt buộc, uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông… Thứ ba, cần phải xử lý triệt để các điểm đen về tai nạn giao thông, lập lại trật tự hành lang ATGT. Giải pháp thứ tư, cũng là giải pháp lâu dài mà Chính phủ đang tập trung thực hiện là việc xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông đồng bộ, hiện đại góp phần kiềm chế và tiến tới giảm hẳn tai nạn giao thông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của các phương tiện truyền thông đại chúng, coi đây là lực lượng đi đầu trong công tác tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT. Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí phải đưa vấn đề ATGT thành chuyên mục thường kỳ với các nội dung như phổ biến pháp luật, nêu gương tốt việc tốt, phê phán nghiêm khắc các hành vi vi phạm luật lệ ATGT.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, phải có chế độ khen thưởng và khiển trách rõ ràng đối với những địa phương làm tốt và chưa làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đến cuối năm 2007 phải giảm hẳn tai nạn giao thông, tạo chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về vấn đề ATGT của mỗi người dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng lưu ý các địa phương sau Hội nghị này cần lên chương trình, kế hoạch cụ thể, quán triệt tinh thần Nghị quyết số 31/2007/NQ-CP, đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Phó Thủ tướng yêu cầu, công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT cũng như những hoạt động nhằm tiến tới giảm hẳn tai nạn giao thông không chỉ được thực hiện trong một giai đoạn hay mang tính phong trào mà cần phải làm liên tục, thường xuyên, bền bỉ, đạt hiệu quả cao nhất.

6 tháng đầu năm 2007 so với cùng kỳ năm 2006, 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người bị chết vì tai nạn giao thông giảm, 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người bị chết vì tai nạn giao thông tăng.

7 địa phương có tỷ lệ giảm nhiều số người chết vì tai nạn giao thông (trên 20%): Tuyên Quang (-46,7%), Lai Châu (-37,5%), Phú Thọ (-33,3%), Thanh Hóa (29,8%), Sơn La (-27,3%, Cà Mau (-26,8%), Lạng Sơn (-21,5%).

9 địa phương có tỷ lệ người bị chết vì tai nạn giao thông tăng cao (trên 30%): An Giang (+62,5%), Đà Nẵng (+61,1%), Đăk Lăk (+55,6%), Yên Bái (+50%), Hà Giang (+50%), Đăk Nông (+41,5%), Sóc Trăng (+39,2), Quảng Ngãi (+30,1%), Thừa Thiên Huế (30,9%).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video