Bảo đảm tốt nhất vũ khí trang bị cho các nhiệm vụ của quân đội

30/12/2013 16:56

 Sáng 30-12 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị công tác kỹ thuật toàn quân đánh giá kết quả năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị còn có Trung tướng Phan Văn Giang, Phó Tổng tham mưu trưởng; Trung tướng Nguyễn Châu Thanh, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật.

Năm 2013, ngành kỹ thuật toàn quân đã tham mưu hiệu quả với Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, các cấp ủy Đảng và chỉ huy cơ quan, đơn vị. Toàn ngành tích cực, chủ động tham gia bảo đảm trang bị, làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, nâng cao chất lượng và đồng bộ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của quân đội; duy trì hệ số trang bị và hệ số kỹ thuật của các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) đúng quy định; nghiệm thu đúng kế hoạch, có chất lượng VKTBKT mua sắm, sản xuất, cải tiến, đưa vào biên chế. Công tác huấn luyện kỹ thuật có chuyển biến tiến bộ, đã tổ chức tập huấn cho hơn 4.300 lượt cán bộ, nhân viên kỹ thuật; thi nâng bậc thợ cho gần 11.000 thợ kỹ thuật các loại. Ngành kỹ thuật tham gia diễn tập và bảo đảm VKTBKT cho hàng chục cuộc diễn tập các cấp, bảo đảm an toàn. Công tác quản lý kỹ thuật, xây dựng ngành có bước đột phá; duy trì nền nếp chính quy, thống nhất. Hoạt động khoa học-công nghệ, môi trường và thông tin khoa học kỹ thuật quân sự có chất lượng cao; hoàn thành 100% đề tài, nhiệm vụ kỹ thuật cấp cơ sở và sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã đăng ký; các đề tài cấp Bộ và cấp Tổng cục được nghiệm thu đạt 90%. Công tác động viên kỹ thuật được chú trọng, huấn luyện lực lượng dự bị động viên đúng kế hoạch.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Minh Trường

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, những kết quả đạt được của ngành kỹ thuật toàn quân trong năm qua. Đồng chí Bộ trưởng khẳng định: Kết quả đạt được của ngành kỹ thuật quân đội đã đóng vào thành tựu chung của quân đội và của đất nước, để quân đội ta thực sự là nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, vùng biển, vùng trời. Ngành kỹ thuật toàn quân đã làm tốt việc bảo đảm VKTBKT phục vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập và diễn tập hiệp đồng quân binh chủng, trong khu vực phòng thủ; phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác của Quân đội.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Trường

Năm 2014, quân đội ta tiếp tục được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đầu tư mua sắm nhiều loại VKTBKT mới, hiện đại, bảo đảm nâng cao năng lực, sức mạnh chiến đấu và khả năng SSCĐ của Quân đội ta. Vì vậy, nhiệm vụ của ngành kỹ thuật quân đội rất nặng nề, vừa phải bảo đảm kỹ thuật tốt số VKTBKT mới, vừa cải tiến, hiện đại hóa, bảo quản, khai thác sử dụng tốt số VKTBKT đã có để phục vụ đầy đủ các nhiệm vụ của toàn quân. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Kỹ thuật cần chủ động tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nâng cao chất lượng chỉ đạo và quản lý ngành, phát huy chức năng, nhiệm vụ của từng chuyên ngành kỹ thuật bảo đảm đủ số lượng, đúng chủng loại, chất lượng cao VKTBKT cho các nhiệm vụ. Ngành kỹ thuật cần sử dụng hiệu quả ngân sách công tác kỹ thuật cho đầu tư mua sắm, bảo đảm kỹ thuật, củng cố hệ thống cơ sở kỹ thuật; tổ chức huấn luyện, khai thác sử dụng hiệu quả VKTBKT, nhất là nhanh chóng làm chủ VKTBKT hiện đại, mới đưa vào biên chế.

Tổng cục Kỹ thuật cần nghiên cứu định hướng, tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về cải tiến, hiện đại hóa VKTBKT lục quân; chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các chuyên ngành kỹ thuật và các ngành chức năng toàn quân để sửa chữa, đồng bộ VKTBKT lục quân đáp ứng yêu cầu tác chiến khi có tình huống. Ngành kỹ thuật toàn quân tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ Quân đội, Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương); đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; duy trì nghiêm các chế độ công tác, quyết liệt trong bảo đảm an toàn, nhất là an toàn kho tàng, an toàn huấn luyện và an toàn giao thông.

ĐÌNH XUÂN (QDND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video