Bảo đảm chế độ, chính sách phục vụ tốt công tác, chiến đấu

11/12/2012 12:00

Tròn 3 năm trước, vào chiều muộn một ngày cận Tết Nguyên đán năm Canh Dần (2010), chúng tôi nhận được cuộc điện thoại của một đồng chí lãnh đạo Cục Chính sách. Trong hơi thở gấp, anh thông báo: Tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, vừa xảy ra cuộc đọ súng giữa lực lượng Công an với bọn tội phạm ma tuý; 3 cán bộ ta đã hi sinh, một số anh em khác bị thương… Các em nên sớm đi Hoà Bình, lấy tài liệu cho kĩ, viết phải chắc chắn, vì việc này còn liên quan tới hồ sơ làm chế độ, chính sách sau này cho anh em…
Đó là một ngày cuối năm mưa dầm gió bấc, nhóm phóng viên Báo CAND nhanh chóng lên Hoà Bình cùng các đoàn công tác nắm tình hình, nội dung vụ việc và đã kịp thời thông tin tới bạn đọc về chiến công và những hi sinh, mất mát của lực lượng Công an.

Tổn thất quá lớn, ba cán bộ hi sinh trong ngày năm hết Tết đến, là ,Đại tá Hà Thúc Yềm, Phó trưởng Công an huyện Mai Châu, Trung uý Sùng A Trư, cán bộ Công an huyện Mai Châu và Thượng uý Bùi Quốc Đại, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý; một số đồng chí khác bị thương. Cùng với chúng tôi, nhiều tổ công tác trong đó có các cán bộ của Cục Chính sách đã có mặt tại hiện trường, đến phúng viếng những đồng chí hi sinh; chia buồn với gia đình thân nhân họ và thăm hỏi động viên những đồng chí bị thương đang điều trị tại các bệnh viện, trạm xá.

Với sự quan tâm kịp thời của các cấp lãnh đạo, của đồng chí và đồng bào; cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Hoà Bình, nhất là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, đã sớm vượt qua nỗi đau lớn và yên tâm công tác, chiến đấu. Sau đó không lâu, Tổng cục Xây dựng lực lượng – CAND và Công an tỉnh Hoà Bình đã tổ chức lễ trao  bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 3 đồng chí đã dũng cảm hi sinh trong khi chiến đấu với tội phạm; các đồng chí bị thương cũng sớm được công nhận và hưởng chế độ đãi ngộ đối với thương binh.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Cục trưởng Cục Chính sách bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình có công tại tỉnh Hòa Bình.
Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Cục trưởng Cục Chính sách bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình có công tại tỉnh Hòa Bình.

Mới đây, trong chuyến đi cùng đoàn công tác của Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND trao tặng nhà tình nghĩa nhân Ngày thương binh – liệt sĩ, khi chúng tôi nhắc lại kỉ niệm trên, Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Cục trưởng Cục Chính sách tâm sự: Thời gian đó, tổ chức bộ máy của Cục Chính sách mới bắt đầu hình thành, cũng không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng trước việc quan trọng như vậy, anh em mỗi người một việc, làm sao để dịu bớt nỗi đau thương mất mát, thanh thản người mất, ấm lòng người sống…

Việc bảo đảm chế độ, chính sách với người có công luôn được lãnh đạo Bộ Công an quan tâm sâu sắc. Thấm nhuần đạo lí uống nước nhớ nguồn, mỗi cán bộ, chiến sĩ Cục Chính sách luôn nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc với cái tâm sáng.

Tháng 7 vừa qua, một trường hợp cán bộ hi sinh 61 năm trước đã được Cục Chính sách kiên trì phối hợp cùng các đơn vị, cơ quan  chức năng hoàn chỉnh hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ. Đó là đồng chí Đỗ Mạnh Thắng (bí danh Phùng Quách Sơn, sinh năm 1929, quê quán Việt Trì, Phú Thọ). Đồng chí Thắng là cán bộ Phòng Điệp báo, thuộc Công an Hà Nội thời kì 1946 – 1951.

Năm 1951, trong khi làm nhiệm vụ ở phía Nam ngoại thành Hà Nội, đồng chí Thắng bị địch vây ráp, đã dũng cảm chiến đấu và bị chúng giết hại. Với hồ sơ cụ thể, chi tiết phản ánh quá trình công tác cũng như thực tế lúc hi sinh, tháng 7/2012, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với đồng chí Đỗ Mạnh Thắng.

Hơn 3 năm trước, Cục Chính sách được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an. Nhiệm vụ, chức năng của đơn vị là giúp lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân nghiên cứu, đề xuất, thống nhất quản lí, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chế độ, chính sách tiền lương, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, chính sách hậu phương CAND, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Một trong những kết quả đầy ý nghĩa của đơn vị trong năm qua là tham mưu, đề xuất thành lập Quỹ phòng chống thiên tai, đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo trong lực lượng CAND, do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an làm Chủ tịch Hội đồng quản lí quỹ. Đến nay, Quỹ đã huy động sự đóng góp tự nguyện của cán bộ, chiến sĩ Công an, của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước với tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng… Từ nguồn quỹ này, đã có 312 căn nhà tình nghĩa được xây mới, 150 căn khác được hỗ trợ sửa chữa để giúp đỡ thân nhân liệt sĩ, thương binh và cán bộ chiến sĩ Công an có hoàn cảnh khó khăn…

Quỹ cũng đã trợ cấp hằng tháng cho 95 trường hợp là con liệt sĩ, thương binh nặng và con cán bộ bị di chứng do nhiễm chất độc hoá học với tổng số tiền 900 triệu đồng. Ngoài ra, đã dành hơn 3,3 tỉ đồng tặng quà hơn 6.000 trường hợp là thương binh, thân nhân chủ yếu của liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động đang công tác trong lực lượng CAND và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Công an các đơn vị, địa phương phụng dưỡng…

Nói về kết quả phong trào thi đua của đơn vị trong năm 2012 vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị đã phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu: Chất lượng – Kỷ luật – Hiệu quả. Từng phòng và cán bộ trong Cục đăng kí thi đua trên cơ sở chương trình công tác chuyên môn của đơn vị và các phong trào thi đua của Bộ và Tổng cục Xây dựng lực lượng  CAND… Nhưng quan trọng nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ, theo tôi, vẫn là tính tự giác và cái tâm của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Với những kết quả, thành tích đạt được, năm 2012, nhiều lượt tập thể và cán bộ, chiến sĩ Cục Chính sách đã được trao tặng những danh hiệu, phần thưởng cao quý; trong đó có Huân chương Lao động của Nhà nước CHDCND Lào, nhiều bằng khen của Bộ Công an và Bộ Lao động – Thương binh và xã hội

Bách Khang (CAND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video