Báo chí thế giới xôn xao vì thư ‘Tìm hướng cho tương lai’

24/02/2015 21:11

Một năm đầy biến động đối với The New York Times (NYT), một trong những báo hàng đầu thế giới, đã trôi qua và Tổng biên tập của báo gửi thư cho mọi người nhân dịp năm mới.

Ông Dean Baquet, Tổng biên tập báo The New York Times. Ảnh: latimes.com
Ông Dean Baquet, Tổng biên tập báo The New York Times. Ảnh: latimes.com

Dean Baquet, Tổng biên tập báo The New York Times, đặt tiêu đề cho bức thư của ông là “Charting the Future” (tạm dịch là: Tìm hướng cho tương lai). sau đây là lược dịch nội dung thư.

Các đồng nghiệp thân mến,

2014 là một năm mà chúng ta trải qua biến động ghê gớm trên mọi khía cạnh – bởi bộ máy lãnh đạo của The New York Times thay đổi đột ngột, dẫn tới việc hàng loạt đồng nghiệp giỏi phải ra đi. Song thực tế ấy không thể làm lu mờ những thành tựu mà các bạn đã đạt được để phục vụ độc giả và cả thế giới. Chúng ta đã củng cố vị thế của The New York Times với tư cách là tờ báo điều tra hàng đầu, với những bài sắc bén về đại dịch sốt xuất huyết Ebola, hàng loạt thứ vớ vẩn ở thành phố Albany (thủ phủ bang New York, Mỹ) hay Moscow, cộng đồng quốc tế vật lộn với cuộc khủng hoảng dai dẳng ở Trung Đông, những vụ bắt cóc và sát hại nhà báo, cuộc khủng hoảng với hệ thống trại giam quá tải, những quy định lỏng lẻo trong ngành công nghiệp ô tô, hoạt động thể thao ngày càng tệ hại ở Thế vận hội, sự chia rẽ vì thu nhập và sắc tộc ở Mỹ.

Chúng ta vẫn tiếp tục tạo ra các sản phẩm với chất lượng cực cao từ tác phẩm của những phóng viên ảnh quả cảm trên khắp hành tinh, kết hợp chữ, video và infographic trong bài báo cuối năm 2014 về đại dịch Ebola một cách hoàn hảo. Trang Upshot (chuyên về phân tích dữ liệu, trưng cầu ý kiến của người dân) là một trong những phát kiến xuất sắc nhất trong năm trên nhiều phương diện. Nó là sự tổng hợp kỹ thuật số của mọi bộ phận trong tờ báo và sẽ là mô hình chuẩn cho các ban tin tức trong tương lai.

Dù báo chí đang đối mặt với tình trạng biến động, các bạn vẫn nên nhớ rằng chúng ta là những người xuất sắc, rằng chúng ta tới tòa soạn để viết những câu chuyện lớn và đặt ra những câu hỏi khó khăn cho những người đầy quyền lực. Những bài báo của chúng ta vẫn tuyệt vời, và mục tiêu của chúng ta trong năm mới rất rõ ràng. Chúng ta sẽ khắc phục hậu quả của việc sa thải những đồng nghiệp giỏi, bổ nhiệm nhân sự vào những vị trí quan trọng, suy xét một cách cẩn thận trước khi tuyển những người mới. Tuyển người mới sau khi giảm quy mô nhân sự dường như là chủ trương vô lý, song nếu ngừng tuyển người tài năng, chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ bỏ lỡ một thế hệ của những ngôi sao trong tương lai.

Chúng ta sẽ sớm xây dựng lại đội ngũ sản xuất tin. Những bài báo về văn hóa và thể thao sẽ tiếp tục thể hiện diện mạo và sinh khí mới. Việc xây dựng một nhóm tin chính trị nổi bật cũng sẽ là một trong những mục tiêu của chúng ta trong năm 2015. Quá trình tái thiết kế tạp chí Sunday đã bắt đầu. Và những dự án điều tra lớn của chúng ta đang hình thành.

Nhưng dù chất lượng báo chí của chúng ta rất tốt ở hiện tại và tương lai, chúng ta vẫn phải đối mặt với những câu hỏi cơ bản: Chúng ta sẽ làm gì để đảm bảo rằng chúng ta vẫn ngự trị ở đỉnh cao trong vài thế hệ tiếp theo? Tòa soạn có vai trò gì trong nỗ lực đảm bảo tương lai của báo?

Hồi thập niên 70, The New York Times rơi vào cuộc khủng hoảng lớn hơn những thách thức mà chúng ta đang đối mặt. Tình hình tài chính của báo rất bi đát và nguy cơ giải thể đã cận kề. Độc giả đang dịch chuyển tới các vùng ngoại ô, số lượng tivi tăng dần. Các doanh nghiệp giảm không còn mặn mà với hoạt động quảng cáo trên báo. Hàng loạt tờ báo ở Mỹ ngừng hoạt động và khả năng tồn tại của The New York Times cũng là một câu hỏi lớn.

Một số điểm tương đồng giữa cuộc khủng hoảng hồi ấy và bây giờ có thể khiến các bạn ngạc nhiên. Những cuộc họp giữa các nhà quản lý kinh doanh và nhà quản lý tin tức – những người hầu như chẳng biết nhiều về nhau – đã diễn ra. Hàng loạt ủy ban và tiểu ban của các biên tập viên và nhà quản trị đã hình thành. Nhiệm vụ của họ là tìm ra ý tưởng mới để cứu tờ báo. Họ đưa ra nhiều biểu đồ về sự suy giảm mạnh mẽ về doanh thu, và sợ rằng tờ báo không hiểu nhu cầu của độc giả. Tổng biên tập của báo đã thực hiện một hành động không tưởng – khảo sát ý kiến của độc giả để hiểu rõ những nội dung mà họ muốn đọc nhưng The New York Times không có.

Giữa lúc nguy khốn, tòa soạn ra một quyết định rất quan trọng – tờ báo sẽ đảm nhận vai trò tiên phong trong việc định hướng tương lai. Mặc dù nhiều người chế nhạo The New York Times vì từ bỏ lý tưởng, tòa soạn vẫn thành lập các bộ phận sản xuất bài chuyên sâu. Chủ trương ấy đã cứu tờ báo, đưa nó tới giai đoạn huy hoàng nhất và giúp độc giả tiếp cận những bài viết đỉnh cao hàng ngày.

Một lần nữa mọi người lại kêu gọi tòa soạn đảm nhận vai trò dẫn dắt trong nỗ lực bảo đảm tương lai của chúng ta. Trên thực tế, những đồng nghiệp của chúng ta bên mảng kinh doanh mong đợi khối nội dung đảm nhận vai trò lãnh đạo. Chúng ta sẽ xây dựng tương lai trên nền tảng báo chí, và trên những ý tưởng phát sinh từ khối nội dung, từ những câu chuyện và bản tin xuất sắc.

Đó là lý do chúng ta thành lập bộ phận Phát triển độc giả. Mục đích của bộ phận mới không phải là tăng số lượng người nhấp chuột vào mỗi bài, mà là tăng tối đa số lượng độc giả xem những bài có chất lượng cao nhất, đồng thời kết nối tòa soạn với độc giả bằng những cách mới và sâu hơn. Nếu chúng ta hành động quyết liệt trong việc tăng số người đọc bài và vượt xa mọi đối thủ về khả năng đưa tin, chúng ta sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trên thế giới, thu hút thêm độc giả mới và các hợp đồng quảng cáo mới. Chúng ta không biết The New York Times nên thu hút đối tượng độc giả nào. Nhưng nếu các bạn muốn thấy những phương án khả thi, hãy xem xét một thực tế: Trong vòng hai tháng từ khi chúng ta thành lập bộ phận Phát triển độc giả, số lượng người đọc các bài báo của chúng ta tăng thêm 20% – một mức tăng ngoạn mục so với sự tưởng tượng của mọi người.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video