Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về cuộc xuống đường phản đối Trung Quốc của nhân dân Việt Nam

11/05/2014 16:37

Hôm nay, 11/05/2014, hàng loạt các trang báo uy tín trên thế giới như AP, ABC News, AFP, Yahoo, TheGuardian đã đồng loạt đưa tin về cuộc xuống đường phản đối hành động Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các tờ báo này cho biết, cuộc biểu tình diễn ra tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam, đã có khoảng hơn 1000 người tập trung bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, phản đối ôn hòa hành động của Trung Quốc bằng những biểu ngữ như  “Trung Quốc, không được cướp dầu của chúng tôi”, “Trung Quốc hãy rút khỏi lãnh thổ Việt Nam”… Bên cạnh đó, đoàn người còn bày tỏ sự ủng hộ với Chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam với những khẩu hiệu như “Đồng lòng cùng Chính phủ”, “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”, “Việt Nam – Hồ Chí Minh”… và hát vang những bài ca yêu nước.

Người Hà Nội tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

Trao đổi với AFP, ông Đặng Quang Thắng (74 tuổi), một người tham gia xuống đường, cho biết, đây là cuộc xuống đường lớn nhất ông từng thấy tại Hà Nội. Ông Thắng khẳng định: “Sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Chúng tôi tập trung tại đây để thể hiện ý chí của người dân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi bằng mọi giá. Chúng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ đất nước của chúng tôi”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Xuân Hiện nói với phóng viên AP: “Chúng tôi rất tức giận trước hành động của Trung Quốc”. “Chúng tôi tập trung ở đây để người dân Trung Quốc hiểu được sự tức giận của chúng tôi”, ông nói.

Thể hiện sự đồng lòng

AFP cũng cho biết, rất nhiều cảnh sát đã được huy động để đảm bảo không ai bị thương trong cuộc tuần hành phản đối này. Đồng thời họ cũng tạo rào chắn, tránh việc những phần tử khủng bố hoặc tiêu cực trà trộn lợi dụng tình huống gây nguy hiểm cho các nhân viên trong Đại sứ quán.

Tờ TheGuardian cũng cho biết, đã có hàng chục cuộc xuống đường phản đối Trung Quốc được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2007 để phản đối hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Chính quyền Trung Quốc nhưng đây là lần có quy mô lớn nhất.

Nhân dân phản đối ôn hòa hành động của Trung Quốc bằng nhiều biểu ngữ
Nhân dân Tp.HCM xuống đường phản đối Trung Quốc
Dòng người tuần hành
Tuần hành phản đối Trung Quốc tại Đà Nẵng - Ảnh: Hữu Khá
Ngư dân ven biển huyện Thăng Bình, Quảng Nam tuần hành. Ảnh: Lê Trung
Ngư dân và nhân dân mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ phản đối hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc.

CTV Việt Anh (AP, ABC News, AFP, Yahoo, TheGuardian)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video