Báo chí quốc tế bình luận về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

30/08/2016 16:42

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc chuyến thăm và làm việc tới Brunei và Singapore. Dù chỉ gói gọn trong 5 ngày (26 – 30/8), nhưng chuyến thăm đã mở ra những cơ hội, để quan hệ hợp tác Việt Nam – Brunei đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, và tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore. Trong mấy ngày qua, các hãng thông tấn, báo chí lớn của Brunei, Singapore và quốc tế, đều đồng loạt đăng tải thông tin và hình ảnh, cùng những bình luận tích cực về chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. 

Hãng tin Channel New Asia (CNA) của Singapore nhận định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi cùng với 50 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự diễn đàn, đã khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các lĩnh vực như ngân hàng, logistics và công nghệ thông tin và tham gia vào việc cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước thông qua việc sáp nhập và mua lại hoặc các quan hệ đối tác chiến lược.

Hãng tin Channel New Asia (CNA) của Singapore nhận định, tăng cường quan hệ song phương và các mối quan hệ thương mại là những dấu ấn nổi bật trong chuyến thăm và làm việc tại Singapore của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.
Hãng tin Channel New Asia (CNA) của Singapore nhận định, tăng cường quan hệ song phương và các mối quan hệ thương mại là những dấu ấn nổi bật trong chuyến thăm và làm việc tại Singapore của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Trang Business Times (Singapore) số ra ngày 29/8, đưa tin về Diễn đàn doanh nghiệp Singapore – Việt Nam 2016 được tổ chức nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam, kèm theo lời phát biểu của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, S. Iswaran khẳng định, “Diễn đàn doanh nghiệp Singapore – Việt Nam 2016 diễn ra vào thời điểm Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mới hấp dẫn nhất Châu Á. Do đó, các doanh nghiệp đến từ Singapore và Việt Nam có thể góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực hơn nữa”.

Trong khi đó, trang Manila Bulletin (Singapore), đăng tải bài viết “Brunei, Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả DOC trên Biển Đông” nhấn mạnh việc, Việt Nam và Brunei nhất trí thực hiện đầy đủ, hiệu quả, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC). Đồng thời, tái khẳng định vai trò của ASEAN trong kiến trúc an ninh khu vực và bày tỏ sự hài lòng với quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

Tờ Brunei Times trang trọng đưa tin, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah và Hoàng hậu, chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại Cung điện Istanal Nurul Iman, với đầy đủ các nghi lễ như duyệt đội danh dự, bắn 21 phát đại bác vang động không trung. Trong không khí thân tình của buổi hội kiến riêng trước hội đàm chính thức, Quốc vương Brunei còn giới thiệu với Chủ tịch nước Trần Đại Quang toàn bộ thành viên gia đình hoàng gia, các quan chức chính phủ cấp cao, các Bộ trưởng nội các.

Dưới nhan đề “Brunei, Việt Nam nhất trí tăng cường các cơ chế tham vấn song phương”, trang Borneo Bulletin (Brunei) cho biết, lãnh đạo hai nước đã thống nhất sớm tổ chức Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp nhằm làm sâu sắc và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước. “Quốc vương Brunei bày tỏ sự tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020″ – Bài viết nhấn mạnh.

Trang Borneo Bulletin của Brunei đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Trang Borneo Bulletin của Brunei đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngoài các hãng thông tấn, báo chí lớn của Brunei (Brunei Times, Borneo Bulletin) và Singapore (Manila Bulletin, Channel News Asia, Today Online, Business Times);…, Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc số ra ngày 29/8 cũng đăng tải bài viết “Singapore, Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế” bình luận: “Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ để tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước trong chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Trần Đại Quang”.

Điều đặc biệt trong chuyến thăm này là, ngoài truyền thông, lãnh đạo nước bạn, đặc biệt là Singapore thường xuyên đăng tải những hình ảnh, bình luận về cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam trên trang mạng xã hội facebook của mình.

Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam đăng tải cả album hình ảnh về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng với dòng chia sẻ thân tình rằng, ông rất vinh hạnh được đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sang thăm Singapore theo lời mời của ông. “Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm cấp nhà nước này sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ của chúng ta” – Tổng thống Tony Tan nhấn mạnh.

Tổng thống Singapore chia sẻ hàng loạt hình ảnh về Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tổng thống Singapore chia sẻ hàng loạt hình ảnh về Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đã đăng bức ảnh chụp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên trang mạng xã hội facebook của mình, kèm theo lời chia sẻ rằng, “hôm nay ông đã có cuộc hội đàm tuyệt vời với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang”.

Hình ảnh được Phó Thủ tướng Singapore đưa lên trang Facebook. Ảnh: Facebook Teo Chee Hean
Hình ảnh được Phó Thủ tướng Singapore đưa lên trang Facebook. Ảnh: Facebook Teo Chee Hean

Trên trang facebook cá nhân, Phó Thủ tướng Teo Chee Hean đặc biệt chia sẻ những bức hình chụp về quê hương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mà ông từng có dịp ghé thăm, cùng với dòng bình luận chân tình rằng, Tôi rất vui khi được đón tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân Hiền. Mặc dù đây là chuyến thăm cấp nhà nước đến Singapore đầu tiên của ông ấy, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn cũ của Singapore đã đến đây nhiều lần. Năm 2012, Tôi đã đến thăm quê hương Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo lời mời của ông ấy. Ninh Bình là một tỉnh có phong cảnh đẹp, giàu di sản văn hóa với những hang đá rất đẹp, thức ăn ngon và người dân ấm áp, thân thiện. Thật là một chuyến thăm đáng giá.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ và quan hệ hợp tác nhiều mặt của chúng ta, với mối quan hệ ngày càng tăng giữa nhân dân hai nước. Tôi mong đợi được đến thăm Việt Nam trong tuần tới để xây dựng các mối quan hệ này nhiều hơn nữa” – Phó Thủ tướng Teo Chee Hean bày tỏ.

Hoàng Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video