Báo cáo xử lý vụ thảm sát 6700 cây xanh “quên mất” trách nhiệm của lãnh đạo?

21/07/2015 20:00

Ngày 21/07, ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông báo kết luận xử lý trách nhiệm sau khi thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn. Đây là thông tin đáng mừng cho người dân Hà Nội sau 4 tháng mòn mỏi chờ đợi. Nhưng, dường như báo cáo vẫn chưa giải đáp hết những thắc mắc về tất cả trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của lãnh đạo trong vụ thảm sát 6700 cây xanh của Thủ Đô.

Kết luận của UBND TP. Hà Nội cho biết, có 11 cán bộ phải nhận các hình thức kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến giáng chức, cách chức và buộc thôi việc. Trong đó có 8 cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở Xây dựng và 3 lãnh đạo thuộc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh.

Phần lớn vẫn là “tự kiểm điểm” sâu sắc và vẫn ung dung đương chức?
Phần lớn vẫn là “tự kiểm điểm” sâu sắc và vẫn ung dung đương chức?
Những cây xanh ngã rạp trên cả  tuyến phố
Những cây xanh ngã rạp trên cả tuyến phố

Còn lại, các vị lãnh đạo của UBND TP. Hà Nội đã kiểm điểm, tự phê bình và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đưa ra các mức xử lý kỷ luật nghiêm đối với từng tập thể và cá nhân liên quan. Nhưng báo cáo trên vấp phải không ít sự phản đối của người dân.

Theo ông Phạm Đức Bảo (ĐH Luật Hà Nội), việc chặt hạ cây xanh đã vi phạm Luật Thủ đô. “Việc chặt cây xanh mang tính triệt hạ, làm cấp tập còn nhanh hơn mì ăn liền. Hậu quả gây ra cực kỳ lớn, không biết bao giờ mới khắc phục được. Đề án được Sở Xây dựng làm sơ sài nhưng vẫn được chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho cấp phó ký. Hàng loạt sai phạm từ lập dự án đến triển khai đã rất rõ nên lãnh đạo TP Hà Nội không thể chối bỏ trách nhiệm, chỉ kỷ luật cán bộ ở Sở Xây dựng”.

Không những thế chính GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, thẳng thắn nêu ý kiến “Vấn đề đặt ra là phải truy cứu trách nhiệm của những người đề xuất chủ trương này chứ không chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, việc thanh tra không để Hà Nội làm mà phải do Thủ tướng chỉ đạo”.

 số gỗ này đang đi về đâu?
số gỗ này đang đi về đâu?

“Nên chấm dứt tình trạng chối cãi quanh co, Ai làm sai phải nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm. Nếu hòa cả làng thì dân còn tin ai? Bầu lên chính quyền để làm gì? Tôi cho rằng chủ tịch UBNDTP cũng cần phải nhận trách nhiệm về mình, chẳng lẽ cấp dưới lại lãnh đạo được cả cấp trên mà bây giờ chỉ có kiểm điểm và rút kinh nghiệm.” Một người dân Hà Nội bức xức lên tiếng.

Có lẽ, báo cáo của UBND TP vẫn chưa quyết liệt và triệt để khiến cho đại bộ phận nhân dân vẫn còn bức xúc và sụt giảm lòng tin. Thực tế, những hệ lụy xảy ra xung quanh đề án thảm sát 6700 cây xanh là rất nghiêm trọng và tới thời điểm này vẫn còn rất nhiều thắc mắc, mập mờ mà chính quyền Hà Nội chưa giải thích được thỏa đáng. Như việc số lượng gỗ thu về, cầy mỡ hay vàng tâm, 21 câu hỏi của báo chí và cả những phát ngôn “không cần hỏi dân”, cây trồng còn nguyên vỏ bọc ….

Bác Hồ, vị cha già tôn kính của cả dân tộc đã dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thế nhưng đôi khi chúng ta vô tình “quên mất” và chạy theo những lợi ích trước mắt. Những cái cây kia rồi cũng sẽ mọc lại nhưng cái mất đi mãi mãi là niềm tin của nhân dân. Ai sẽ làm gì để cho họ có quyền tin tưởng vào những gì vốn dĩ đang tốt đẹp? Với những hành động thảm sát cây và bao biện mập mờ, liệu các vị lãnh đạo có xứng đáng với vai trò và lòng tin mà nhân dân giao phó?

Bạn đọc Hạ Băng (Theo truongtansang.net)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video