Báo Canada: Sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam với nhà đầu tư

06/06/2018 18:41

Trang mạng Quỹ châu Á-Thái Bình Dương, một trung tâm nghiên cứu có uy tín ở Canada với nhiều bài viết chuyên sâu về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mới đây đã đăng tải bài viết về sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư Canada.Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, bài viết của tác giả Elizabeth McIninch đã ca ngợi những thành tựu kinh tế nổi bật của Việt Nam thời gian qua và khẳng định xu thế tăng cường quan hệ Việt Nam-Canada mở ra cơ hội lớn cho hai nước hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bài báo cho biết với vai trò Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2018 và đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G7 từ ngày 8-9/6 tới, Canada đã mời Việt Nam tham dự sự kiện có ý nghĩa to lớn này với tư cách là một quốc gia độc lập.

Tác giả bài viết nhấn mạnh đây là sự khẳng định vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, là minh chứng cho sự trân trọng của Canada trong thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam, nhất là nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

Bài viết nêu rõ cách đây 30 năm, Việt Nam từng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới do sự tàn phá nặng nề của chiến tranh. Ngày nay, Việt Nam đã trở thành ngôi sao đang lên ở khu vực Đông Nam Á. Bài viết đặc biệt nhấn mạnh tới tốc độ tăng trưởng hết sức ấn tượng của Việt Nam với mức tăng 7,38% trong quý 1 năm nay.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)

Tác giả cũng đề cập tới những kết quả nổi bật trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất và xuất khẩu trang thiết bị điện tử của Việt Nam, quốc gia đã trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ của thế giới. Chỉ tính riêng Canada, nhập khẩu máy móc và thiết bị điện tử từ Việt Nam đã tăng 1.500% trong 5 năm qua.

Theo tác giả bài viết, với 60% dân số ở độ tuổi lao động và 70% dân số ở độ tuổi dưới 30, ước tính, Việt Nam sẽ có thị trường tiêu thụ khoảng 35 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2020. Người Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp, chăm chỉ, thông minh, am hiểu công nghệ và thân thiện.

Bài báo nhấn mạnh đối với Canada, Việt Nam là nước thực sự đáng quan tâm. Việt Nam là đối tác phát triển nhanh nhất ở Đông Á của Canada, với kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 6 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng trung bình dự báo tăng khoảng 20% trong các năm tới. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 149 dự án, trị giá hơn 5 tỷ USD.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 toàn cầu về nguồn cung du học sinh quốc tế cho Canada, với khoảng 14.000 học sinh Việt Nam học tập tại Canada trong năm 2017.

Các sản phẩm công nghệ cao của Canada như máy móc, sản phẩm sinh học và hóa chất luôn có nhu cầu cao tại Việt Nam.

Trong khi đó, rất nhiều khách hàng Việt Nam đã thưởng thức tôm hùm, cua và ốc vòi voi của Canada. Các sản phẩm nông nghiệp của Canada chiếm 50% xuất khẩu sang Việt Nam.

Ngoài bột mỳ và ngũ cốc, Canada đang có cơ hội lớn xuất khẩu các sản phẩm đậu tương, thức ăn chăn nuôi và các loại hạt có dầu sang Việt Nam.

Bài viết đánh giá triển vọng đầu tư và kinh doanh tại thị trường Việt Nam là rất khả quan.

Trong bối cảnh đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang vấp phải bế tắc, các doanh nghiệp Canada cần đa dạng hóa quan hệ và tìm kiếm các đối tác mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Bài viết nhận định chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Việt Nam nhân dịp Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 đã đặt dấu mốc mới trong 45 năm quan hệ song phương, trong đó lãnh đạo hai nước đã thể hiện quyết tâm nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới, tăng cường hữu nghị và hợp tác ở nhiều cấp độ.

Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Canada đều là thành viên, sẽ tạo cơ sở để mở rộng kênh hợp tác và liên kết giữa Việt Nam và Canada.

Cuối cùng, bài viết nhận định tương lai quan hệ song phương Canada-Việt Nam sẽ phụ thuộc đồng thời vào sự chăm chỉ, tích cực và nỗ lực của nhân dân hai nước.

Việc thiết lập quan hệ trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh, nghệ thuật và khoa học, ngoại giao, du lịch, giáo dục quốc tế sẽ là then chốt để xây dựng tương lai thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM