Bành Lệ Viện: Từ ca sỹ đến đệ nhất phu nhân quyền lực nhất Trung Quốc

21/04/2015 10:58

Được biết đến là một ca sỹ hát nhạc dân tộc và sau đó trở thành đệ nhất phu nhân của Trung Quốc đại lục, bà Bành Lệ Viện luôn là tâm điểm của giới truyền thông.

Bành Lệ Viện: Từ ca sỹ đến đệ nhất phu nhân quyền lực nhất Trung Quốc

Được biết đến là người nổi tiếng nhất kể từ sau thời bà Jiang Qing – người vợ quá cố của thủ tướng Mao Trạch Đông, phu nhân của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – bà Bành Lệ Viện, 52 tuổi đóng một vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao quần chúng của Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của đại học Renmin, Trung Quốc, bà Bạnh Lệ Viện là người “hòa nhã” và tham gia vào rất nhiều hoạt động từ thiện từ đó làm tăng quyền lực mềm của Trung Quốc. “Trung Quốc đã chuyển lòng tốt và sự tín nhiệm đến thế giới thông qua chính sách ngoại giao của đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện”. Cụ thể, bà Bành thường xuyên xuất hiện trước truyền thông, tham gia hoạt động từ thiện và chương trình ca nhạc.

Bà Bành cưới chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 1987, và hiện xếp thứ 57 trong bảng xếp hạng những người phụ nữ quyền thực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Tâm điểm của truyền thông

Xuất hiện thường xuyên trên kênh truyền hình quốc gia trong suốt thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp âm nhạc, bà Bành nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới truyền thông. Đặc biệt là khi bà cùng chồng công du nước ngoài hoặc tham dự các sự kiện từ thiện trong nước.

Các chuyên gia phân tích nói rằng đệ nhất phu nhân Bành là một trường hợp rất hiếm trong lịch sử Trung Quốc. Các phu nhân trước đó gồm bà Deng Xiaoping, Jiang Zemin và Hu Jintao đều rất ít xuất hiện và hầu như chỉ lui vào hậu trường. Vì vậy, sự nổi tiếng của bà Bành có thể một phần lớn là nhờ xuất thân trước đó là ca sỹ và tham gia vào làng giải trí.

“Cũng phải nói thêm rằng, danh tiếng này là do bà Bành tự gây dựng. Hầu hết người Trung Quốc biết đến bà trước khi trở thành vợ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Có thể thế hệ những người trẻ tuổi ít biết đến nhưng những người trên 30 tuổi tại Trung Quốc hầu như đều biết đến bà ấy”, Tiến Sỹ Li Mingjian đến từ trường đại học công nghệ Nam Ning nói.

Ngoài ra, ông nói thêm: “Hầu như các ca sỹ nổi tiếng tại Trung Quốc không tránh được những lời đồn đại nhưng với trường hợp của bà Bành, điều này là gần như không có. Bà đã xây dựng được hình tượng hoàn toàn tích cực”.

“So kè” đẳng cấp với các đệ nhất phu nhân khác

Một vài người cho rằng đệ nhất phu nhân Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với ca sỹ, nhà viết nhạc và đồng thời là cựu đệ nhất phu nhân Pháp Carla Bruni – vợ của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Trong khi đó, phong cách ăn mặc của bà Bành lại có điểm tương đồng với vợ tổng thống Mỹ đương nhiệm Obama và cả 2 người đều được cho là “rất thời trang”.

Zhou Jiali – chuyên gia nghiên cứu đến từ đại học Thương mại Trung Quốc nói rằng: “Hầu như truyền thông nước ngoài đang xem bà Bạnh Lệ Viện như một nhân tố tích cực để nâng cao hình ảnh của Trung Quốc và xem bà như tấm ‘danh thiếp kinh doanh mới’ của quốc gia này”.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video