Bangladesh và Microsoft ký thỏa thuận chia sẻ tình báo an ninh mạng

11/10/2018 12:26

Ngày 10/10, tại thủ đô Dhaka, hãng Microsoft (Mỹ) ký kết thỏa thuận cung cấp dữ liệu tình báo trên không gian mạng cho Bangladesh.

The International Consumer Electronics Show Highlights Latest Gadgets

Thông qua thỏa thuận liên quan đến chương trình an ninh chính phủ này, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ sẽ hỗ trợ Trung tâm Dữ liệu Quốc gia và nhóm CIRT của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin Bangladesh.

Dữ liệu của Microsoft sẽ giúp chính phủ Bangladesh xác định các rủi ro và mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) để giảm thiểu các mối đe dọa này thông qua các biện pháp khắc phục, từ đó đảm bảo cho một Bangladesh Kỹ thuật số an toàn.

“Duy trì an ninh quốc gia của chúng tôi và giải quyết các mối đe dọa mạng là điều cực quan trọng đối với Bangladesh vì chúng tôi đang muốn xây dựng một Bangladesh Kỹ thuật số. Vì chính phủ đang làm việc để thắt chặt an ninh quốc gia của trên không gian mạng, nên thỏa thuận với Microsoft đến như một sự hỗ trợ với chúng tôi”, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin cho biết trong buổi lễ ký kết.

Đơn vị chống tội phạm kỹ thuật số của Microsoft (DCU) có trụ sở tại thành phố Seattle (Mỹ), có nhiệm vụ chống mã độc, gỡ bỏ botnet và tội phạm kỹ thuật số, bảo vệ người dùng kém bảo mật, thông qua vận dụng các công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn (big data) và trí thông minh nhân tạo (AI), nghiên cứu pháp y, pháp luật và các quan hệ đối tác.

Tại buổi lễ, Chủ tịch các thị trường mới tại Đông Nam Á của Microsoft (SEANM) Sook Hoon Cheah và giám đốc điều hành của Microsoft tại Bangladesh, Myanmar, Nepal, Bhutan và Lào Sonia Bashir Kabir cũng có mặt.

“Nhiệm vụ của Microsoft là tăng sức mạnh cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để mạnh mẽ hơn. Trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số, an ninh mạng là một chủ đề quan trọng đối với mọi hãng công nghệ”, Sook Hoon Cheah nói.

Sonia Bashir Kabir cho biết, “Microsoft có mối quan hệ lâu dài với chính phủ Bangladesh… Thỏa thuận này sẽ giúp thắt chặt an ninh quốc gia và xây dựng một Bangladesh kỹ thuật số an toàn, nơi các cá nhân và tổ chức không bị đe doạ trên Internet”.

Bà cũng lưu ý thỏa thuận này là “một sự hỗ trợ cho Hội đồng Máy tính Bangladesh, vì nó sẽ giúp họ phát hiện các mối quan lo về an ninh và giải quyết các mối đe dọa sắp xảy ra thông qua nhiều biện pháp phòng chống khác nhau”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Newagebd)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video