Bangladesh trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên vì buôn lậu

09/08/2016 06:40

Các quan chức Dhaka ngày 8-8 cho biết Bangladesh đã trục xuất một nhà ngoại giao Triều Tiên sau khi phát hiện người này đang buôn lậu hơn một triệu điếu xì gà cùng hàng điện tử vào nước này bằng một container.

Bangladesh phát hiện hơn 1,6 triệu điều xì gà mắc tiền trong container hàng hóa của nhà ngoại giao Triều Tiên - Ảnh: AFP
Bangladesh phát hiện hơn 1,6 triệu điều xì gà mắc tiền trong container hàng hóa của nhà ngoại giao Triều Tiên – Ảnh: AFP

AFP cho biết bí thư thứ nhất Đại sứ quán Triều Tiên tại Dhaka là ông Han Son Ik đã được yêu cầu rời khỏi Bangladesh sau khi không thể nói rõ nguồn gốc của hàng hóa trị giá gần nửa triệu USD cho thuế quan nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Shahidul Haque xác nhận lệnh trục xuất trên, tuy nhiên từ chối cung cấp thông tin về thời hạn mà ông Han phải rời khỏi nước này.

“Chúng tôi đã yêu cầu Triều Tiên gọi ông ta về nước vì vi phạm các quy tắc ngoại giao” – ông Haque nói với AFP.

Truyền thông địa phương cho biết ông Han được yêu cầu rời khỏi Bangladesh trước ngày hôm nay.

Trong khi đó, một quan chức hải quan cấp cao Bangladesh cho biết ông Han đã dùng quyền miễn trừ ngoại giao của mình hồi đầu tháng để nhập khẩu các mặt hàng trên.

Các nhà chức trách Bangladesh tình nghi số hàng hóa này sẽ được tuồn ra chợ đen.

“Nhà ngoại giao này tuyên bố kiện hàng của ông ấy chứa thực phẩm và nước ngọt. Tuy nhiên khi chúng tôi mở kiện hàng, chúng tôi phát hiện 1,6 triệu điều xì gà mắc tiền và hàng điện tử” – người đứng đầu đơn vị tình báo của thuế quan Bangladesh là Moinul Khan cho biết.

Ông Khan cho biết giá thị trường của các mặt hàng này lên đến 35 triệu taka (430.000 USD). “Chúng tôi tình nghi ông ta mang các món hàng này để bán cho các nhóm buôn lậu địa phương” – ông Khan cho biết.

AFP cho biết hãng tin vẫn chưa thể liên lạc với Đại sứ quán Triều Tiên để xác nhận vụ trục xuất.

Hồi tháng 3-2015, một nhà ngoại giao Triều Tiên đã bị buộc phải xin lỗi sau khi các nhà chức trách Dhaka phát hiện ông này buôn lậu gần 27 kg vàng trị giá 1,7 triệu USD vào Bangladesh.

(Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video