+
Aa
-
Bằng chứng từ Trung Quốc chứng minh đảo Hải Nam vốn tách ra từ Việt Nam
27/04/2016 13:04

Đảo Hải Nam của Trung Quốc vốn tách ra từ Việt Nam. Một nghiên cứu mới đây của Trung Quốc đã đưa ra các bằng chứng có liên quan.

hai-nam-bien-dong-270416

Đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, nghiên cứu của giáo sư Zhu Hua, thuộc Vườn Thực vật Nhiệt đới Tây Song Bản Nạp (Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc) đã cho thấy: Động thực vật trên đảo Hải Nam của Trung Quốc vốn có nguồn gốc từ Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu đã lí giải bí ẩn lâu nay vẫn khiến các nhà khoa học bận tâm: Vì sao các sinh vật tìm thấy trên đảo, cách bờ biển phía Nam của Trung Quốc 20km lại hoàn toàn khác biệt so với những gì họ tìm thấy ở tỉnh Quảng Đông?.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Zhu đã so sánh các mẫu động thực vật tại Hải Nam và những mẫu tìm thấy trong khu vực.

“Nếu nhìn vào hệ động thực vật, ta sẽ thấy đảo Hải Nam và Việt Nam có chung 110 loài nhưng đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Đông thì chỉ có chung 7 loài thôi”.
“Nếu nhìn vào hệ động thực vật, ta sẽ thấy đảo Hải Nam và Việt Nam có chung 110 loài nhưng đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Đông thì chỉ có chung 7 loài thôi”.

“Hệ thực vật của Hải Nam có liên quan chặt chẽ với Việt Nam nhất”.

“Trong số 41 loài động vật có vú của Hải Nam, có thể tìm thấy tới 30 loài ở Việt Nam”.

Nghiên cứu của ông Zhu chỉ ra rằng đảo Hải Nam có liên kết về mặt vật chất với Việt Nam ở Đại Trung Sinh, cách nay khoảng 66 – 252 triệu năm, thời kỳ khủng long phát triển và tuyệt chủng.

Đảo Hải Nam đã tách rời khỏi Việt Nam và trôi dạt về phía Đông Nam, sau Đại Trung Sinh cho tới khi nó cố định ở vị trí hiện tại.

Quá trình này là kết quả của các hoạt động địa chất và núi lửa ở vịnh Bắc Bộ.

Nhưng Hải Nam cũng không hoàn toàn gắn với Việt Nam. Có thể chỏm Đông Bắc của đảo nối liền với tỉnh Quảng Tây vào thời điểm đó.

Toàn bộ kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều