Bằng chứng người ăn thịt người đã rõ

16/05/2013 16:23

Sau hành trình 16 tuần vượt Đại Tây Dương, Jane, 14 tuổi đến từ miền Nam nước Anh, tới Jamestown, thuộc địa đầu tiên của Anh tại châu Mĩ. Với hi vọng có một cuộc sống mới nhưng thật không may cô lại bị chính đồng đội của mình ăn thịt.

Hàng thế kỷ qua, các nhà khoa học vẫn nghi ngờ rằng, trong suốt thời kỳ đói khát, những người đến nhập cư tại Jamestown đã ăn thịt đồng đội của mình để duy trì sự sống. Tuy nhiên vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh điều đó.

Chỉ tới hồi đầu tháng này, nhà khảo cổ học Douglas Owsley, người phân tích bộ xương được tìm thấy mùa hè năm ngoái tại Jamestown đã tuyên bố rằng những vệt dao trên họp sọ và chân là bằng chứng cho thấy “con người ăn thịt người để sống sót” tại Jamestown.

Tiến sĩ Doug Owsley trưng bày hộp sọ của Jane tại bảo tàng
Tiến sĩ Doug Owsley trưng bày hộp sọ của Jane tại bảo tàng

Nghiên cứu khoa học cho thấy Jane là một trong những nạn nhân bị đồng loại ăn thịt, và cô mới chỉ 14 tuổi. Trước khi tới Jamestown, cô sống ở miền Nam nước Anh. Cô xuất thân từ một gia đình khá giả vì thế khẩu phần ăn của cô khiến thịt cô giàu chất protein hơn.

Virginia được cho là vùng đất giàu khoáng sản với những lãnh thổ rộng lớn chưa tuyên bố chủ quyền. Jane tới đây với hi vọng có một cuộc sống mới ở vùng đất đầy hứa hẹn này.

Những kẻ thực dân Anh ngày đó còn hi vọng họ có thể khám phá được nguồn tài nguyên mà những người Tây Ban Nha đã tìm thấy ở Nam Mĩ và thậm chí là tìm thấy một đường hầm xuyên qua Thái Bình Dương. Đầy mơ ước và mong muốn trải rộng người và luật lệ Anh tới các vùng đất, 104 người đã dời nước Anh tới vùng đất Virginia tháng 12/1606. Tháng 04/1607, họ tới bờ biển Virginia và đặt tên vùng đất đó là James River nhằm tôn vinh vị Vua James I.

Ban đầu họ đưa ra ý tưởng trồng vụ mùa trong khi họ vẫn dựa vào nguồn thực phẩm từ người Ấn. Nhưng những chiếc tàu cung cấp lương thực không cung cấp thường xuyên và tộc người Ấn Powhatan cũng không cung cấp lương thực vì những kẻ mới đến không trả đủ tiền cho số lương thực mà chúng đã mua. Rồi những người đến nhập cư phải giết chính đồng đội của mình để duy trì sự sống. Khi chuyến tàu cung cấp lương thực tới thì chỉ còn 38 người sống trong tổng số 104 người.

Dường như phát điên với cái đói, những người nhập cư bắt đầu ăn giày da, sau đó là ngựa, chó, mèo, chuột, rắn. Họ cũng không còn cá mà ăn, khi người Ấn phong tỏa hòn đảo. Và họ bắt đầu ăn thịt đồng loại. Jane là một trong những nạn nhân trong số đó.

Hình ảnh về Jamestown
Hình ảnh về Jamestown

Jane mất vài tháng sau khi cô tới. Cô được chôn ở vùng đất Virginia, cách quê hương 3000 dặm nhưng không hề được yên nghỉ. Những người cùng chuyến tàu nhập cư đã đào cô lên, dùng dao sắc, và chặt ra thành từng phần.

Đầu tiên họ chặt đầu, những vết cắt không cương quyết nhưng cuối cùng họ cũng chặt cho tới khi hộp sọ vỡ đôi. Não và lưỡi được cắt ra, má và các cơ cũng bị xẻ lấy thịt. Họ cũng xẻ cả thịt ở chân cô gái. Câu hỏi đặt ra ở đây là, những kẻ trộm xác cô có nấu chín thịt? Hay chỉ đơn giản là ăn sống vì quá đói?

Kinh khủng nhất là trường hợp một người phụ nữ mang thai không phải bị giết do những đồng loại đói khát mà do chính chồng của mình. Sau khi người ta không nhìn thấy cô ấy, họ bắt đầu lục soát nhà và phát hiện những phần thi thể của cô còn lại. Chính người chồng đã thú nhận anh ta giết vợ, cắt bỏ đứa con và chặt vợ ra làm thức ăn anh ta sống qua ngày.

Lịch sử đã kết thúc nhưng câu hỏi lớn liệu người ăn thịt người có xảy ra trong quá khứ đã được các nhà khoa học giải đáp. Thị trấn Jamestown cũng đã phát triển.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video