+
Aa
-
Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 9/9
10/09/2013 09:48

(Nguyentandung.org) – Những ngày qua (5/9 – 9/9), nền kinh tế đón nhận nhiều thông tin tích cực như Kinh tế Việt Nam đứng vững trong suy thoái, tiềm năng trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, thu hút sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp Nhật, sản xuất phục hồi tốt hơn… Tuy nhiên, sự phục hồi và ổn định của nền kinh tế còn chưa mạnh. Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật vài ngày gần đây theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

‘Trận chiến’ vàng: Chưa vội mừng, đừng sớm buông. Thị trường vàng đã có dấu hiệu ổn định, chênh lệch giá vàng từ mức 7 triệu xuống gần 2 triệu… Đó là thành công bước đầu trong “trận chiến” bình ổn thị trường thị trường vàng. Tuy nhiên, trên một thị trường phức tạp và tích tụ bất ổn cả chục năm qua thì mọi việc không thể dễ dàng dứt điểm trong một thời gian ngắn mà đòi hỏi những lực kiên trì và dài hạn. Không thể vội mừng rồi sớm buông tay.

Kinh tế Việt Nam đứng vững trong suy thoái.

Cắm nhà lấy tiền cho vay ‘nóng’, cả làng mang nợ. Mờ mắt vì lợi nhuận thu được từ việc cho vay lãi suất cao, người dân xã Đại Đồng, Thạch Thất (Hà Nội) đã chạy đua với tín dụng đen. Nhiều người không ngần ngại thế chấp mảnh đất ông cha để lại cách đây hàng trăm năm cho các nhà băng để lấy tiền cho vay. Khi kinh tế khó khăn, mọi giao dịch lắng xuống. Đầu tư trở nên thua lỗ, các đối tượng nợ ngày càng nhiều, tiền lãi trả chậm hơn, dần dần không còn khả năng chi trả. Như một hiệu ứng, một số con nợ đã bỏ trốn khỏi địa bàn, còn người dân tá hoả và sốc nặng khi tài sản của mình “bốc hơi”. Nhiều hộ dân xã Đại Đồng hiện như ngồi trên đống lửa vì chỉ lo ngày một ngày hai, khi ngân hàng phát mãi tài sản mà họ đã thế chấp thì tương lai, rất có thể họ sẽ chỉ còn nước… ra đê mà ở.

Kinh tế vĩ mô

Dòng vốn đầu tư từ Nhật: Cơ hội lớn, song không dễ. Theo các chuyên gia, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn của DN Nhật nhờ sở hữu 4 lợi thế lớn: Thời điểm; vị trí địa lý; lao động và mối quan hệ tin cậy giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng thẳng thắn nhìn nhận, những lợi thế ấy không thể khiến Việt Nam chắc chắn là điểm đến của các NĐT Nhật nếu các vấn đề về cơ cấu kinh tế, cơ chế chính sách, môi trường đầu tư, khả năng cạnh tranh không mau chóng được cải thiện. Có lẽ cũng chính vì vậy, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý dòng vốn FDI trong thời gian tới với nhiều nhóm giải pháp cụ thể.

ICAEW: Kinh tế Việt Nam đứng vững trong suy thoái. Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW cho biết: “Tăng trưởng kinh tế sẽ gặp khó khăn trong năm 2013, nhưng các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ nhanh chóng hồi phục. Riêng ở Việt Nam, do có sự kiểm soát mạnh mẽ về tình trạng lạm phát và giám sát khá chặt chẽ về giá cả nên sẽ tăng trưởng tự tin hơn. Sự tác động toàn diện lên nhu cầu xuất khẩu đang giảm dần sẽ được xoa dịu do sự giảm giá của tiền đồng gần đây, trong khi tiêu thụ mạnh mẽ và tăng trưởng đáng kể trong chi tiêu chính phủ giúp bảo toàn tốc độ tăng trưởng khỏi trượt giá”.

Chủ tịch của Microsoft Châu Á-TBD: Việt Nam có tiềm năng mạnh về CNTT. Đến Việt Nam nhân dịp Microsoft triển khai mô hình làm việc thân thiện, ông Cesar Cernuda – Chủ tịch của Microsoft Châu Á Thái Bình Dương, bày tỏ ấn tượng đặc biệt khi Việt Nam đã thoát khỏi danh sách những quốc gia vi phạm bản quyền nhiều nhất thế giới: “Việt Nam là một nước đang phát triển và có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT). Với việc đầu tư đúng đắn về cơ sở hạ tầng CNTT cũng như nhận thức tốt về quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia mạnh về CNTT, trở thành trung tâm gia công phần mềm trong khu vực”.

Xuất khẩu sang Châu Phi, Tây Á, Nam Á đạt 6,5 tỷ USD. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 7/2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta sang khu vực thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á đạt khoảng 10,05 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD tăng 49,6% và nhập khẩu đạt 3,5 tỷ USD tăng 25,6% so với cùng kỳ của năm 2012.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tham dự Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế/Ngân hàng Thế giới (IMF/WB, được tổ chức hằng năm để thảo luận về sự phát triển kinh tế và tài chính quốc tế) năm 2013 tại Washington, Hoa Kỳ. Nhân dịp này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp song phương một số ngân hàng Trung ương các nước, các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính quốc tế để củng cố và mở rộng quan hệ hữu nghị, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới cho ngành và đất nước.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Hội nghị IMF/WB 2013.

Kinh tế thế giới

Fed, Syria tiếp tục gây xáo trộn thị trường chứng khoán Mỹ. Tuần này có thể là tuần đầy biến động đối với phố Wall khi Quốc hội Mỹ biểu quyết tấn công Syria và Fed cận kề cuộc họp chính sách. Hơn nữa, câu hỏi ai sẽ điều hành Fed sau khi chủ tịch Ben Bernanke rời nhiệm sở vào đầu năm tới cũng là đều khiến nhà đầu tư quan tâm, chưa kể đến nguy cơ một cuộc chiến nâng trần nợ và ngân sách liên bang giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Những lo ngại này, hiện tại ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khiến các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ bị rút ròng kỷ lục. Trong 3 tuần trở lại đây, nhà đầu tư rút khoảng 15,3 tỷ USD khỏi các quỹ này, nhiều nhất kể từ tháng 8/2011.

Già hóa đang triệt tiêu chính sách tiền tệ? Patrick Imam – chuyên gia kinh tế đến từ IMF – đã kết nối hiện tượng dân số già hóa ở các nước như Mỹ, Anh, Nhật, Đức và Canada với những bằng chứng thực nghiệm cho thấy chính sách tiền tệ đang trở nên kém hiệu quả. Dựa trên giả thiết về vòng đời, theo lẽ thường, xã hội già hóa có tỷ lệ hộ gia đình lớn hơn tỷ lệ chủ nợ vào do đó nền kinh tế cũng ít nhạy cảm hơn so với các thay đổi về lãi suất. Ngược lại, một xã hội trẻ sẽ có tỷ lệ con nợ lớn hơn và do đó nhạy cảm hơn với các thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Hy Lạp sẽ sớm “nói lời tạm biệt” với gói cứu trợ quốc tế. Phát biểu khi tham gia một hội chợ thương mại tại thành phố Thessaloniki (Hy Lạp), Thủ tướng Antonis Samaras, nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhất trí sẽ không cần thêm các biện pháp thắt chặt kinh tế. Và sẽ sớm thôi, chúng tôi sẽ “nói lời tạm biệt” với gói cứu trợ quốc tế. Từ bây giờ, Hy Lạp sẽ đứng trên đôi chân của mình để tự quyết định số phận và chứng tỏ sự tín nhiệm trên thị trường quốc tế, cũng như thực hiện các cam kết với người dân. Giải quyết tình trạng thất nghiệp chính xác là mục tiêu chiến đấu của tôi lúc này”.

Các nền kinh tế mới nổi “mua nhầm” bảo hiểm. Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á những năm cuối 1990, các nền kinh tế mới nổi bắt đầu tích trữ dự trữ ngoại hối nhằm bảo vệ mình khỏi các rủi ro về nợ nước ngoài quá nhiều. Tuy nhiên, thực tế là kho dự trữ ngoại hối của các nước này đã đạt mức kỷ lục 6,5 nghìn tỷ USD (theo số liệu mới nhất) và làm cho các quốc gia này được bảo vệ “quá nghiêm ngặt” khỏi các cú sốc do mất cân đối cán cân thanh toán với nước ngoài. Các quốc gia này vẫn chưa được bảo vệ đúng mức với các rủi ro tín dụng trong nước – mối đe dọa hàng đầu đối với các nền kinh tế mới nổi vào thời điểm này.

Dầu, vàng nín thở chờ chiến tranh Syria.

Dầu, vàng nín thở chờ chiến tranh Syria. Trước nguy cơ quân đội Mỹ tấn công Syria, giá chứng khoán đồng loạt giảm điểm trong khi vàng và dầu mỏ thế giới lại rậm rịch tăng giá. Những quốc gia phụ thuộc vào sản lượng dầu của khu vực Trung Đông thực sự đang nằm trên đống lửa khi cuộc tấn công của Mỹ có thể đang tới gần. Và diễn biến của thị trường chứng khoán, vàng, và dầu thế giới đang hết sức phức tạp trước mọi động thái quân sự của các bên liên quan.

Nền kinh tế Syria đang sụp đổ. Libya có thể tự nuôi sống mình vì họ là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi. Syria không có nhiều dầu mỏ như các nước láng giềng. Điều đó đồng nghĩa với việc tái thiết lại Syria sẽ tốn nhiều tiền bạc hơn gấp bội. Landis cho biết Syria là “một quốc gia bị hủy hoại mà không có bất cứ nguồn thu nào. Hơn một nửa nền kinh tế đã sụp đổ và đang trong đà suy thoái hơn nữa. Mùa đông này sẽ là một mùa đông khủng khiếp tại Syria…Số vụ mùa được cấy hái trong mùa hè năm nay đã giảm một nửa so với năm ngoái do tình trạng mất ổn định, thiếu nhiên liệu, phân bón và nhiều lý do khác.”

Hàng hóa – Nguyên liệu

Xe máy lại giảm giá. Hiện các hãng xe Piaggio, Suzuki, Honda, Yamaha… đang ồ ạt giảm giá nhằm kích thích sức mua vốn đã yếu từ đầu tháng 7. Cụ thể, Piaggio Việt Nam đang hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, tương ứng khoảng 3 triệu đồng cho xe Liberty 3V i.e 125 và khoảng 7,5 triệu đồng cho xe Vespa LX 3V i.e 125; Hãng Suzuki cũng giảm từ 1 – 2 triệu đồng khi mua xe Axelo 125, Hayate, Skydrive; Honda Việt Nam dùng quà tặng từ 500.000 – 1 triệu đồng cho các mẫu xe Wave, Vision, Future, Air Blade; Yamaha dùng phiếu quà tặng cho khách từ 555.000 – 999.000 đồng khi mua các dòng xe phun xăng điện tử…

Xe máy lại giảm giá.

Bánh Trung thu: Treo biển “hàng hiệu”, bán hàng rởm. Mặc dù còn đến nửa tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám nhưng những ngày vừa qua, có rất nhiều cửa hàng bánh Trung thu đã treo bảng “giảm giá đến 50%” hoặc “mua 1 tặng 1”. Việc đại hạ giá chỉ được áp dụng đối với bánh Trung thu được sản xuất tại các cơ sở tư nhân, không có nguồn gốc xuất xứ, không rõ ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Thực tế người tiêu dùng không được lợi là bao, mà chất lượng như thế nào không ai dám chắc. Bởi theo tính toán của các nhà sản xuất, với chi phí và nguyên liệu tăng từ 10-15% so với mọi năm thì không thể giảm giá tới 50% đối với những sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo. Do vậy, chỉ những lò bánh tư nhân, làm ăn thời vụ, sử dụng nguyên liệu nhân bánh giá rẻ kém chất lượng mới có thể đại hạ giá bánh như vậy.

Đấu thầu thuốc tập trung: Người bệnh chịu thiệt? Để kéo giá thuốc về với giá trị thật, nhiều chính sách đã được ban hành trong đó có Thông tư liên tịch số 01 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính về đấu thầu thuốc tập trung. Tuy nhiên, lãnh đạo một số bệnh viện lớn lại cho rằng đấu thầu thuốc theo phương pháp này, người chịu thiệt thòi lại chính là người bệnh.

8 tháng xuất khẩu gạo đạt 2,05 tỷ USD. Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 8/2013 Việt Nam đã xuất khẩu được 521.681 tấn gạo, giá FOB đạt 223,84 triệu USD, giá CIF 229,74 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm đến 29/08/2013, Việt Nam đã xuất khẩu 4,583 triệu tấn gạo, trị giá FOB 1,966 tỷ USD, giá CIF 2,047 tỷ USD. Như vậy, trong tháng 8, xuất khẩu gạo của cả nước đã giảm hơn 43% về cả lượng và giá trị; 8 tháng đầu năm giảm 10% về lượng và hơn 11,8% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và cán cân thương mại theo tháng của 7 tháng năm 2012 và 7 tháng năm 2013.

Philippines cảnh báo son môi Trung Quốc chứa hóa chất độc hại. Theo hãng tin AFP, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA) cho biết son môi Trung Quốc mang các nhãn hiệu như Baolishi, Miss Beauty, Shijing, Ling Mei và Heng Fang và nhái các thương hiệu xịn đang được bày bán tràn lan ở nhiều thành phố tại quốc gia này. “Các sản phẩm này chứa hàm lượng kim loại nặng rất cao, đặc biệt là chì – FDA khuyến cáo – Ở người lớn, nhiễm độc chì có thể dẫn tới nguy cơ huyết áp cao, đau khớp, mất trí nhớ, không tập trung… Ở trẻ em, nhiễm độc chì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và khả năng nhận thức”.

* Mời bạn xem thêm các sự kiện nổi bật trong tuần.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều