Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 27/9

27/09/2013 05:29

(Nguyentandung.org) – Tâm điểm chú ý những ngày qua (24-27/9) là chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Pháp, dấu mốc mới trong quan hệ Việt- Pháp; khẳng định của Phó Thống đôc NHNN “bán nợ xấu”: TCTD sẽ “được” nhiều hơn; Con tôm…lên đời… Bên cạnh đó còn khá nhiều sự kiện đáng lưu tâm như: Vì sao giá nhà đất Việt Nam quá cao?; Lỗi phanh, Hyundai và Kia cùng triệu hồi xe… Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật mấy ngày qua theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Tình trạng đôla hóa giảm mạnh. Trong 8 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện đồng bộ các biện pháp ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối, hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Một số biện pháp quan trọng cho thấy sự chủ động của NHNN trong việc điều hành chính sách quản lý tỷ giá và thị trường ngoại tệ như công khai ngay từ đầu năm định hướng tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong năm 2013 với mức biến động 2 – 3% nhằm ổn định tâm lý thị trường, định hướng kỳ vọng tỷ giá và củng cố niềm tin của người dân vào VND.

Vẫn chuộng tự xử lý nợ xấu. Ngày 24-9-2013, NHNN đã ban hành Quyết định 2134/QĐ-NHNN công bố các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC). Hiện VAMC đã có những bước đi đầu tiên để thực hiện vai trò xử lý nợ xấu thông qua việc gửi công văn đến những NH có nợ xấu cao trên 3%, đề nghị các tổ chức này dựa trên Thông tư 19 và 20 sớm đề xuất các khoản nợ cần bán cho VAMC. Tuy nhiên, tâm lý chung của các NH hiện nay vẫn chọn cách giữ nợ xấu để tự giải quyết, nhằm tăng uy tín và giữ được khách hàng. Tổng giám đốc một NHTMCP cũng thừa nhận, thật sự những động thái của VAMC cũng đang đốc thúc nhiều NHTM chủ động xử lý nợ xấu để không rơi vào diện bán nợ. Nhưng hiện nay chính NH này cũng đang nỗ lực tự xử lý nợ xấu bằng cách thực hiện tái cơ cấu các khoản vay theo Quyết định 780.

Bán nợ xấu: TCTD sẽ “được” nhiều hơn

Bán nợ xấu: TCTD sẽ “được” nhiều hơn. Ngày 24/9/2013, Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình đã chủ trì hội nghị quán triệt thực hiện Thông tư 19/2013/TT-NHNN quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) và Thông tư 20/2013/TT-NHNN quy định về cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt (TPĐB) của VAMC. Trước vấn đề hiện nay vẫn chưa có nhiều các TCTD công bố con số nợ xấu và có nguyện vọng bán nợ cho VAMC, tại cuộc họp này, các đơn vị liên quan khẳng định lại những quyền lợi của TCTD khi bán nợ cho VAMC. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (NHNN) cho rằng, với cơ chế hoạt động của VAMC đã tạo cơ hội tốt cho các NHTM xử lý nợ xấu. Đặc biệt, TT 19 sẽ giúp NHTM xử lý nợ xấu, phân bổ dự phòng trong khoảng thời gian 5 năm. Về cơ bản các lợi ích liên quan đến khoản nợ xấu đã bán cho VAMC thuộc về các TCTD bán nợ vì TCTD chỉ trả cho VAMC chi phí rất nhỏ so với giá trị thu hồi được. VAMC không lấy lợi nhuận làm mục tiêu.

Đấu thầu vàng – sân chơi chưa bình đẳng. Diễn đàn kinh tế Mùa thu năm 2013 đang diễn ra tại Thành phố Huế. Các chuyên gia đều có những luận đàm về vấn đề kinh tế vĩ mô, trong đó vấn đề quản lý thị trường vàng được bàn luận khá sôi nổi. Tại Kỷ yếu của Diễn đàn, PGS.TS Ngô Trí Long đã có bài viết về quản lý thị trường vàng ở nhiều góc độ, riêng về hoạt động đấu thầu vàng, TS Long cho rằng đó là một sân chơi chưa bình đẳng.

Ngân hàng vẫn mua ròng ngoại tệ từ khách hàng. Theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê về Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 16 – 20/9, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 89.085 tỷ đồng, bình quân khoảng 17.817 tỷ đồng/ngày; bằng USD quy đổi ra VND đạt 53.458 tỷ đồng, bình quân khoảng 10.692 tỷ đồng/ngày.

Kinh tế vĩ mô

Việt Nam tìm được chỗ đứng trên thương trường thế giới! Việt Nam đang lớn dần và đang chiếm vị thế quan trọng trên thương trường quốc tế, điều đó không chỉ các nước láng giềng mà Châu Âu cũng thấy được. Nếu như trước đây, Việt Nam được các nước láng giềng ví như “con cá bé” thì ngày nay có lẽ, họ đã phải giật mình, hoảng sợ vì con cá bé ngày xưa giờ đã lớn và “bơi xa”, vòng quanh khắp địa cầu.

Dấu mốc mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Sáng 26/9 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Paris, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, lên đường sang Hoa Kỳ tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68. Nhân chuyến thăm của Thủ tướng, hai bên đã ký kết một loại kiện hợp tác và thỏa thuận quan trọng trên các lĩnh vực như Nghị định thư tài chính cho dự án trang thiết bị Bệnh viện đa khoa Cần Thơ; Thỏa thuận về trao đổi thông tin thanh tra giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan giám sát an toàn Pháp (ACPR); Biên bản ghi nhớ giữa Cục xúc tiến thương mại và Cơ quan vì sự phát triển quốc tế của doanh nghiệp vừa và nhỏ Pháp (Ubifrance); Biên bản thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn GDF Suez về dự án khí hóa lỏng và phát điện Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận; Ý định thư về việc mua máy bay Airbus A320 giữa Vietjet Air và Tập đoàn Airbus; Bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Tập đoàn Vinci về hợp tác trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam…

Xem thêm: 3 ngày ở Pháp của Thủ tướng

Dấu mốc mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp

Thị trường trái phiếu Việt Nam đạt con số 27 tỷ USD. Theo báo cáo hàng quý Theo dõi Trái phiếu châu Á (Asia Bond Monitor) số mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tính đến cuối tháng 6, thị trường trái phiếu của Việt Nam tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 27 tỷ USD.

Gói 30 nghìn tỷ cho BĐS: Người giàu mới vay được tiền?. Diễn đàn kinh tế Mùa thu năm 2013 đang diễn ra tại Thành phố Huế. Nhiều vấn đề kinh tế vĩ mô quan trọng đã và đang được các chuyên gia đưa ra luận đàm. Trong phần viết về “Thị trường bất động sản và những giải pháp cần thiết”, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, đã nêu lên một số vấn đề đang còn tồn đọng khi triển khai gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng cho thị trường BĐS “Theo phương thức hiện nay, việc trợ giúp vay vốn mua nhà chỉ có thể đến với nhóm thu nhập tầng trên của những người có thu nhập thấp”.

9 tháng vốn FDI vượt 15 tỷ USD. Theo Bộ Kếhoạch và Đầu tư, Tổng vốn FDI 9 tháng đã đạt tới 15,005 tỷ USD, chính thức vượt mốc dự kiến thu hút vốn FDI cả năm 2013 (13-14 tỷ USD), tăng 36% so với cùng kỳ năm 2012

Vì sao giá nhà đất Việt Nam quá cao?. Giá nhà đất ở Việt Nam được ghi nhận cao gấp 25 lần thu nhập của người dân, 5 lần so với khu vực, tăng 100 lần so với 20 năm trước. Những con số này được đưa ra trong tài liệu của CEO Đặng Đức Thành, Ủy viên BCH VCCI nhằm phục vụ cho Hội nghị “Diễn đàn kinh tế mùa thu” được tổ chức tại Huế ngày 26/9, số liệu so sánh này được ông Thành dẫn từ báo cáo nghiên cứu của UBKT Quốc hội vào hồi đầu 2013. Yếu tố đầu tiên mà ông Thành đưa ra là lãi suất cho vay ở Việt Nam quá cao, và kéo dài nhiều năm (năm 2010 -2011 xoay quanh 18%, năm 2012 khoảng 15%, và 3 tháng 2013 khoảng 14%); Thứ hai, hiện nay chủ đầu tư bất động sản phải đóng tiền sử dụng đất theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009, là tính quyền sử dụng đất theo giá thị trường làm ảnh hưởng mạnh đến tăng giá cả nhà đất ở Việt Nam; Thứ ba, mỗi dự án xin cấp phép cũng mất trung bình 3-5 năm, kéo dài quá lâu nên dẫn đến phát sinh rất nhiều chi phí hành chính, điều này cũng góp phần bổ sung vào chi phí đầu vào của dự án, làm đẩy giá nhà đất lên cao; Thứ tư, là do tình trạng “xí phần” dự án, đầu tư tràn lan trong khi việc cấp phép dự án BĐS của chính quyền còn lỏng lẻo, làm cho sự phát triển không cân xứng, là một nguyên nhân quan trọng gây biến động mạnh giá cả bất động sản; Thứ năm mà ông Thành chỉ ra là hiện tượng biến động giá bất động sản theo chính sách tiền tệ -tín dụng, giá BĐS tăng giảm theo chính sách quản lý chặt chẽ hay nới lỏng.

Vì sao giá nhà đất Việt Nam quá cao?

Nhà máy điện Nhơn Trạch đạt sản lượng 10 tỷ kWh. Sau gần 2 năm vận hành thương mại, ngày 26/9, nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 (Nhà máy điện Nhơn Trạch) đã đạt sản lượng điện 10 tỷ kWh.Chỉ tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, nhà máy đã sản xuất được 3,6 tỷ kWh, đạt 87% kế hoạch năm. Theo ước tính, với công suất như hiện nay, mỗi năm, nhà máy điện Nhơn Trạch cung cấp khoảng 5% lượng điện cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Đã loại bỏ toàn bộ rủi ro liên quan đến vàng của TCTD. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tình trạng vàng hóa trong hệ thống ngân hàng đã được loại bỏ. Báo cáo vừa công bố hôm nay của NHNN cho thấy, chính sách quản lý thị trường vàng đang đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Cụ thể, để thực hiện Nghị Quyết của Quốc hội về bình ổn thị trường vàng, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xóa bỏ ”vàng hóa” trong nền kinh tế, NHNN đã kiên quyết thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động huy động, cho vay vốn bằng vàng để giảm mạnh tâm lý nắm giữ, đầu cơ vàng, ngăn ngừa rủi ro cho các tổ chức tín dụng (TCTD).

Năm 2014 kinh tế VN sẽ vẫn chưa thể ra khỏi giai đoạn trì trệ. Nói về bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2013 tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013 đang diễn ra tại Huế, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch nhận xét: Nhìn chung, diễn ra không mấy khác biệt so với những nhận định từ Diễn đàn kinh tế Mùa xuân (tháng 4.2013), tuy có dấu hiệu phục hồi ở từng lĩnh vực cá biệt, nhưng nhìn chung chưa thoát khỏi giai đoạn trì trệ.“Cả tốc độ và chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện đáng kể. Nhưng điểm tích cực nội bật là các chỉ báo kinh tế vĩ mô được cải thiện theo hướng ổn định hơn; lạm phát được kiềm chế, dự trữ ngoại hối tăng cao, bình ổn được tỷ giá VNĐ.

Từ cậu bé làm thuê không công thành ‘vua bánh pía’ nức tiếng Sóc Trăng. Cuối tháng 8/2007, tại Khu công nghiệp An Nghiệp (Sóc Trăng) diễn ra lễ khai trương nhà máy của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh pía – lạp xưởng Tân Huê Viên. Sự kiện thu hút sự chú ý của nhiều người, bởi mặc dù Sóc Trăng được coi là “thủ phủ” bánh pía của Việt Nam, nhưng đa phần các xưởng, công ty sản xuất vẫn chủ yếu làm thủ công, và đây là nhà máy sản xuất bánh pía – lạp xưởng lớn nhất của tỉnh từ trước tới nay. Thêm vào đó, chủ nhân của Tân Huê Viên là một người còn khá trẻ, xuất thân từ “phận làm thuê” nhưng chỉ sau hơn 10 năm đã trở thành “vua bánh pía” của một vùng đất miền Tây.

Kinh tế thế giới

Ngân hàng thế giới cho Myanmar vay 140 triệu USD. Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 24/9 đã thông qua khoản vay không lãi suất trị giá 140 triệu USD cho Myanmar để xây dựng nhà máy điện.Theo Reuters, đây là nhà máy điện turbine khí ở bang Mon, phía đông Myanmar và cách Yangon 4 giờ đi xe, sẽ cung cấp một nửa nhu cầu về điện ở bang này và 5% điện trên toàn quốc. Nhà máy điện cũ ở cùng địa điểm này hiện dùng công nghệ đã lạc hậu gần 40 năm và chỉ có công suất 40 megawatt. Nhà máy mới được nói có công suất 106 megawatt.

Trả hết nợ, nước Mỹ sẽ còn chưa đến 50 tỷ USD tiền mặt. Đến giữa tháng 10 – khi chính phủ không còn khả năng vay mượn, rất có thể nước Mỹ sẽ chỉ còn chưa đến 50 tỷ USD tiền mặt. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hôm nay (25/9) vừa đưa ra nhận xét này. Trước đó, ông Lew đã từng nhận định có thể chính phủ Mỹ sẽ còn khoảng 50 tỷ USD. Tuy nhiên, trong lời nhận định lần này, ông cho biết các khoản thu ngân sách trong một vài tuần gần đây đã đến chậm hơn so với dự báo. Do đó, con số là thấp hơn 50 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew

Các ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ lại bị kiện ở Mỹ. Hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ là UBS và Credit Suisse cùng với 11 ngân hàng quốc tế khác đã bị kiện ở Mỹ vì thao túng lãi suất Libor – lãi suất của các ngân hàng Vương quốc Anh trên thị trường liên ngân hàng ở London, nhưng hiện trở thành chuẩn lãi suất cho hầu hết các thị trường liên ngân hàng trên thế giới. Cơ quan quản lý liên minh tín dụng quốc gia (NCUA) của Mỹ đã khởi kiện 13 ngân hàng quốc tế bao gồm UBS, Credit Suisse, Societe Generale, Royal Bank of Scotland, Barclays, Lloyds Banking Group, Banque Royale du Canada, Morgan Stanley, Goldman Sachs, Wells Fargo & Company, Citigroup, Deutsche Bank, HSBC Holdings và Bank of America tại tòa án liên bang ở Kansas.

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Philippines. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng nền kinh tế Philippines xuống còn 6,75% trong năm nay so với dự báo 7% trước đó, trong bối cảnh biến động thị trường tài chính toàn cầu.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Xăng muốn như điện: Tăng giá 5% không xin phép? DN sẽ tiếp tục được giao quyền định giá trong phạm vi 5%. Quỹ bình ổn chỉ trích lập khi có lãi, cửa hàng bán lẻ phải xin phép khi treo biển ngừng bán-là điểm mới của dự thảo sửa đổi Nghị định 84. Bộ Công Thương vừa trình Thủ tướng Chính phủ bản dự thảo sửa đổi Nghị định 84 về cơ chế kinh doanh xăng dầu. So với Nghị định 84 hiện hành, bản dự thảo này được soạn công phu kỹ lưỡng với nhiều điều khoản chặt chẽ, quy trách nhiệm trực tiếp cho các DN đầu mối, tổng đại lý, đại lý bán lẻ về chất lượng, số lượng, giá cả xăng dầu.

Cơ hội cho người nuôi cá tra đã đến? Trái ngược với báo cáo của Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) giữa tháng 8/2013 là diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL tăng 4,2%; sản lượng tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2012, hiện nay xôn xao nỗi lo thiếu cá tra. Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra Thới An (Ô Môn, Cần Thơ) Nguyễn Ngọc Hải cho biết, sang tháng 10 sẽ thiếu cá tra nghiêm trọng. Băn khoăn của ông Hải xuất phát từ thực trạng nhiều năm qua, người nuôi cá tra lao đao vì sản lượng thừa nên giá bán hạ. Nay phải chăng đã đến lúc như kỳ vọng, giảm sản lượng để tăng giá bán? Vấn đề đặt ra, người nuôi có được hưởng cơ hội đang đến khi mà việc chế biến và xuất khẩu còn khá lộn xộn.

Con tôm… lên đời. Sau 2 năm dài tôm bị dịch bệnh bùng phát làm chết tràn lan khiến hàng loạt hộ nuôi tôm ở ĐBSCL trắng tay, gần đây tôm nuôi “được mùa, được giá”, tạo nên không khí sôi động trên các cánh đồng tôm…

Lỗi phanh, Hyundai và Kia cùng triệu hồi xe. Hãng tin Reuters vừa dẫn lời từ phát ngôn viên của Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc xác nhận về chiến dịch triệu hồi một số dòng xe mang nhãn hiệu Hyundai và Kia, tại thị trường nội địa và một vài khu vực khác trên thế giới.

Cẩn trọng khi mua thực phẩm đông lạnh. Theo Chi cục Thú y TP.HCM, ngoài lưu ý đầu tiên rằng sản phẩm phải có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y thì khi mua các loại thịt bò, gà, dê… đông lạnh ngoại nhập, người tiêu dùng không nên mua hàng đã được người bán lấy ra khỏi tủ bảo quản lạnh và bày bán bên ngoài, vì khi không còn bảo quản ở nhiệt độ như đã quy định thì nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.

Cẩn trọng khi mua thực phẩm đông lạnh

Xuất khẩu nông sản tháng 9 đạt gần 2,4 tỷ USD. Bộ NNPTNT cho biết kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản tháng 9/2013 ước đạt 2,39 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu 9 tháng lên 20,45 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, lượng gạo xuất khẩu tháng 9 ước đạt 471.000 tấn, với giá trị 214 triệu USD, lũy kế 9 tháng đạt 5,35 triệu tấn, với kim ngạch 2,35 tỷ USD.

Xuất khẩu cà phê tháng 9 ước đạt 61.000 tấn, đạt giá trị 130 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 9 tháng đầu năm ước đạt 1,03 triệu tấn, trị giá 2,21 tỷ USD. Trong khi xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, sắn có xu hướng sụt giảm về sản lượng và giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2012 thì các mặt hàng như hạt điều, chè, gỗ, tiêu lại gia tăng đáng kể về giá trị.

Doanh số giày Nike tăng vọt nhờ Bạc Hy Lai. Doanh số của mẫu giày Nike mà cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Bạc Hy Lai đã mang lúc nhận bản án chung thân đã tăng vọt sau khi cư dân mạng nhìn thấy chúng tại phiên tòa vào cuối tuần trước.

Giá dầu tiếp tục giảm ngày thứ 6 liên tiếp. Giá dầu thô WTI giảm tiếp tục ngày thứ 6, mức giảm dài nhất trong vòng 16 tháng sau khi báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy các kho dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần qua do nhu cầu giảm. Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, các kho dự trữ tăng 2,64 triệu thùng. Tiêu thụ xăng giảm 2% đến 8,85 triệu thùng/ngày.

* Mời bạn xem thêm các sự kiện nổi bật trong tuần.

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video