+
Aa
-

Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 24/9

24/09/2013 09:36

(Nguyentandung.org) – Những ngày qua (19-23/9), nền kinh tế đón nhận khá nhiều thông tin tích cực, đặc biệt việc tín dụng tăng nhanh trở lại trong khi mặt bằng lãi suất giảm mạnh đang hỗ trợ hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế; Giá cá tra tăng mạnh; Cơ hội lớn từ vi mạch bán dẫn; Dàn xe ôtô Nhật rẻ như xe máy dân Việt mơ ước… Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Nợ xấu do đạo đức cán bộ ngân hàng”: Sáng 23-9, ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng Ban Nội chính trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Hải Châu (Đà Nẵng). Trả lời câu hỏi của cử tri Bùi Thị Kiều Oanh, cán bộ đang công tác tại một ngân hàng có chi nhánh ở Đà Nẵng: “Tôi hết sức băn khoăn về đạo đức của cán bộ ngân hàng. Việc nợ xấu là do cán bộ ngân hàng không có đạo đức, coi thường pháp luật để nâng khống tài sản khi định giá. Tôi đang có tài liệu trong tay, tôi muốn gởi đến đồng chí Nguyễn Bá Thanh với mong muốn góp ý chấn chỉnh để đem lại cho niền tin của giới trẻ...”. Ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Nói nợ xấu ngân hàng do đạo đức cán bộ là không sai. Cái này tôi cũng đã phát biểu trên diễn đàn quốc hội rồi. Nâng khống giá trị tài sản lên, ông vay cũng tranh thủ kiếm chác để cho lại cái ông đi vay. Hai bên đều có lợi hết chỉ có nhà nước là thiệt thôi”.

Những ngày qua (19-23/9), nền kinh tế đón nhận khá nhiều thông tin tích cực, đặc biệt việc tín dụng tăng nhanh trở lại trong khi mặt bằng lãi suất giảm mạnh đang hỗ trợ hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế

Bức tranh nợ xấu ngân hàng hiện nay ra sao? Tổng nợ xấu của toàn hệ thống đến cuối tháng 8 là trên 142 nghìn tỷ đồng. Nợ xấu BĐS và thương nghiệp có tốc độ tăng nhanh nhất trong khi nợ xấu ngành chế biến chế tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Lãi suất không còn là rào cản với doanh nghiệp: Dù chưa hết năm, nhưng lãi suất đã được NHNN điều chỉnh giảm tới 5 lần, mặt bằng lãi suất hiện hành đã ngang bằng với lãi suất của gần 10 năm về trước. Câu chuyện lãi suất giờ không còn là khó khăn lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Vấn đề chính mà các doanh nghiệp khao khát lúc này là đầu ra cho sản phẩm và sức tiêu thụ của thị trường.

VAMC sẽ mua nợ Navibank, SCB, Agribank, SHB đợt 1: Lãnh đạo VAMC cho biết, VAMC đã được thông qua phương án phát hành trái phiếu đặc biệt (TPĐB). Theo đó, từ nay đến cuối năm, VAMC dự kiến phát hành 35 nghìn tỷ đồng TPĐB và chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ 21/9 đến 30/10, VAMC sẽ phát hành 10 nghìn tỷ đồng TPĐB. Còn đợt 2 bắt đầu từ 1/11 đến hết năm dự kiến phát hành 20 – 25 nghìn tỷ đồng TPĐB. Mục tiêu trước đó VAMC đề ra là 30 nghìn tỷ đồng nhưng lãnh đạo VAMC cho biết, sẽ phấn đấu đạt 35 nghìn tỷ đồng. Qua đó, đẩy nhanh hơn quá trình xử lý nợ xấu. Hiện nhiều ngân hàng tiếp cận bán nợ cho VAMC, nhưng theo lãnh đạo VAMC, trong đợt 1 dự kiến sẽ mua nợ của các ngân hàng Navibank, SCB, Agribank, SHB.

Đầu tuần: Giá vàng giảm nhẹ, USD ngân hàng ổn định. So với thế giới, giá vàng trong nước vẫn neo cao hơn 3,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng bán ra tại các công ty hiện quanh 37,5 – 37,6 triệu đồng/lượng.

So với thế giới, giá vàng trong nước vẫn neo cao hơn 3,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng bán ra tại các công ty hiện quanh 37,5 - 37,6 triệu đồng/lượng.

Vì tín dụng đen, tỷ phú phải đi bán bánh xèo. Những ngày giữa tháng 9/2013, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thị trấn Phú Phong, H. Tây Sơn, tỉnh Bình Định xuất hiện những dấu hiệu bất an, ảnh hưởng đến ANTT. Trong đó, việc bà Diệp Thị Cẩm Tú (thị trấn Phú Phong) bị một số người lạ mặt đến nhà đòi nợ theo kiểu xã hội đen gây xôn xao dư luận… Bà Tú thừa nhận đang nợ bà Dung 1,650 tỷ đồng, ngoài ra bà còn nợ hai ngân hàng 2,9 tỷ đồng và một số người khác khoảng 10 tỷ đồng. Bà Tú đã cho bà Nguyễn Thị Liễu (thị trấn Phú Phong, Tây Sơn) là chủ DNTN Hữu Tình vay để kinh doanh bất động sản, mở nhà hàng. Theo bà Tú, hiện vợ chồng bà Liễu đang nợ bà số tiền 25 tỷ đồng, với 8 tờ giấy nhận nợ số tiền trên được viết từ ngày 21-2-2013 đến ngày 20-3-2013 có chữ ký của bà Liễu và chồng là Nguyễn Văn Năm. Liên quan đến số nợ trên, bà Liễu thừa nhận còn nợ bà Tú 7,2 tỷ đồng chứ không phải 25 tỷ đồng, như bà Tú trình bày… Trong khi đó, ngày 6/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh KCN Phú Tài đã niêm phong ngôi nhà hai tầng lầu tại số 103 Võ Xán, thị trấn Phú Phong, H. Tây Sơn của vợ chồng bà Liễu. Bà Liễu đã chuyển sang bán bánh xèo để sinh sống…

Nói và làm: Cắn răng tự xử nợ xấu, thà chết không khai: Vào cuối năm 2012 khi có đề xuất thành lập VAMC thì tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng đều cao, từ 4% đến trên 10%. Nhưng nay khi VAMC đi vào hoạt động thì tỷ lệ nợ xấu của phần lớn các ngân hàng đã hạ xuống mức dưới 3%, đạt tiêu chuẩn quốc tế và không cần phải bán cho VAMC.Trong số 15 ngân hàng công bố tỷ lệ nợ xấu 6 tháng đầu năm 2013, chỉ có 3 ngân hàng có tỷ lệ vượt mức 3%, ngưỡng phải bán cho VAMC. Ngoài ra, một số ngân hàng cho biết, hiện đang cố gắng tự thân vận động và tự xử lý trước khi nghĩ đến chuyện bán lại cho VAMC. VAMC dù là công cụ tốt nhưng tự thân các ngân hàng xử lý nợ xấu vẫn tốt hơn.

Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng đồng ý nội dung hợp tác về thực phẩm, nông nghiệp giữa ASEAN và Trung Quốc: Thủ tướng Chính phủ đồng ý nội dung dự thảo Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ các nước thành viên ASEAN và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp.

Thủ tướng đồng ý nội dung hợp tác về thực phẩm, nông nghiệp giữa ASEAN và Trung Quốc.

Tình hình GDP 9 tháng tăng 8,7%: Theo số liệu của Cục thống kê TP.HCM, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng trên địa bàn thành phố ước tăng 8,7% so với cùng kỳ 2011. Tuy tăng thấp hơn mục tiêu đặt ra là 10%. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 5%; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,8%; lĩnh vực dịch vụ tăng 9,4% so với 9 tháng 2011. Hiện dịch vụ là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu GDP của TPHCM tính theo giá thực tế, chiếm 55,1%. Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đứng thứ 2 với 43,8% và lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chỉ chiếm 1,1% trong tổng cơ cấu GDP TPHCM.

Cục thống kê TPHCM ước tính, cả năm 2012, GDP thành phố tăng 9,2% so với 2011.

Trong đó, lĩnh vực nông lâm thủy sản tăn 5,1%; công nghiệp và xây dựng tăng 8% và dịch vụ vẫn tăng trưởng cao nhất với 10,2%.

Trước đó, tại kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TPHCM đầu tháng 12/2011, các đại biểu đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP 2012 từ 10% trở lên.

Năm 2011, tăng trưởng GDP của TPHCM ước đạt 10,3%, thấp hơn mục tiêu đề ra là 12% và thấp hơn thực hiện 2010 là 11,8%.

Giải quyết những rào cản cuối cùng trong đàm phán TPP: Đây là nỗ lực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao của các nhà lãnh đạo các nước thành viên TPP, dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị APEC vào tháng 10 tại Bali, Indonesia. Phiên họp của các nhà đàm phán chủ chốt được tổ chức cùng thời điểm với phiên họp của nhóm công tác về xóa bỏ hàng rào thuế quan diễn ra từ thứ ngày 20 – 23/9 tại Washington, Mỹ.

Bất động sản tiếp tục cuộc đua giảm giá “sốc”: Sau 2 “phát súng” của Novaland và Phát Đạt, thị trường bất động sản phía Nam đang bắt đầu bước vào cuộc đua tranh mới. Từ đầu tháng 9 tới nay, tại TP.HCM, liên tiếp có các đại gia BĐS tuyên bố giảm giá khủng, phá giá thị trường. Đi trước là Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt, công bố sẽ giảm 50% giá căn hộ tại dự án khu biệt thự ven sông và nhà phố thương mại thuộc dự án The EverRich 3. Giá chào bán dự kiến hiện chỉ còn ở mức 40 triệu đồng/m2, thay vì mức 80 – 100 triệu đồng/m2 như trước. Tập đoàn Novaland cũng công bố mở bán giai đoạn 3 dự án Sunrise City với mức giá bán căn hộ khoảng 27 triệu đồng/m2, thay vì gần 50 triệu đồng/m2 như trước.

Giải pháp tăng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Tiếp tục phiên họp thứ 21, chiều 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2013 và dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi).

Việt Nam tăng hạng xuất nhập khẩu: Vẫn còn đó những “ẩn số”: Theo xếp hạng của WTO, thứ hạng của Việt Nam xét theo kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong năm 2003 lần lượt ở vị trí 50 và 42 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, 10 năm sau đó, đặc biệt, khi tham gia hội nhập WTO thứ hạng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã tăng 13 bậc và xếp ở vị trí thứ 37 trong số các nước, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong khi nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng 18 bậc và hiện đang đứng ở vị trí thứ 34. Có thể thấy, những con số trên đang phản ánh sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực ngoại thương hàng hóa của nước ta. Tuy nhiên, những con số ấy cũng chưa thể phản ảnh toàn bộ bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay. Không thể phủ nhận, xuất nhập khẩu của ta vẫn đang có những bước đi khá vững chắc, song không thể nói là bền vững. Bằng chứng là, thời gian qua, xuất khẩu nông lâm thủy sản đang có dấu hiệu tuột dốc, rõ nét nhất là ở lĩnh vực xuất khẩu gạo.

Bảo hiểm cháy nổ: Vì sao tiểu thương không “mặn mà”? Đối với đa số tiểu thương sạp hàng là gia tài duy nhất. Nếu có bảo hiểm tài sản gánh nặng thiệt hại trong trường hợp bất trắc sẽ giảm đi. Tuy nhiên, hầu hết các tiểu thương không ý thức được tầm quan trọng về vấn đề này. Tiểu thương Trương Ngọc Yến – chợ Nguyễn Văn Trỗi cho biết “Ban quản lý cũng có phổ biến mua bảo hiểm bảo vệ tài sản của mình, nhưng mà tiểu thương ở đây không có quan tâm lắm tới vấn đề đó vì thứ nhất số tiền đóng quá nhiều so với thu nhập hiện nay của chị em tiểu thương; thứ hai nếu xảy ra sự cố tiền đền bù phải như thế nào, chứ tiền đền bù nếu quá ít chị em cũng không làm được gì…”. Từ những thực tế trên cho thấy đa số tiểu thương vẫn chưa nhận thức được đầy đủ về hậu quả và nguy cơ rủi ro cháy nổ khi hoạt động trong chợ, nên chưa mặn mà với bảo hiểm cháy nổ. Vì vậy, nếu tiếp tục tình trạng này khi có biến cố xảy ra tiểu thương vẫn là những người chịu thiệt nhất.

Bảo hiểm cháy nổ: Vì sao tiểu thương không “mặn mà”?

Cơ hội lớn từ vi mạch bán dẫn: Công nghiệp vi mạch là ngành công nghệ cao sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong phát triển ngành công nghệ thông tin, giúp một quốc gia chuyển từ gia công sang nghiên cứu chế tạo, từ lắp ráp sang sản xuất. Chiến lược phát triển công nghệ vi mạch bán dẫn mà Việt Nam đang thực hiện được giới chuyên gia đánh giá cao.

Mời Bộ trưởng Nội vụ ‘vi hành’: Bất ngờ đến mức “sững sờ” trước con số, dù mới là thống kê sơ bộ, chỉ 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ, độc giả khẩn thiết giục Bộ trưởng Nội vụ đừng nghe báo cáo nữa mà hãy vi hành.

Nhiều người ví báo cáo này giống như báo cáo ở Đồ Sơn không có gái mại dâm: “Bộ trưởng Nội vụ đừng có vội nghe báo cáo mà nói ra như vậy. Ông hãy vi hành rồi sẽ thấy. Hãy làm người dân tới các cơ quan công quyền, nơi mà người làm việc được gọi là “công chức” xem họ đi làm có đúng giờ không, có về sớm hay không, công việc ra sao, tiếp dân như thế nào”. Đồng thời, đề nghị cần xác định những công chức, viên chức cà kê để loại ra khỏi các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nhà nước, tinh giản biên chế để cải cách lương, ưu đãi, trọng dụng người có cống hiến thật sự”.

Kinh tế thế giới

Thế giới tình, tiền bên trong đế chế Google: Google là một trong những công ty thành công nhất thế giới được xây dựng từ câu khẩu hiệu nổi tiếng: “Đừng làm điều xấu”. Ấy thế nhưng, một báo cáo mới đây của Business Insider cho thấy, bên ngoài cái vỏ bọc có vẻ hòa bình và yêu thương đó, những mối quan hệ tình ái và cạnh tranh quyền lực chả kém gì bộ phim “Thế giới vương quyền”. Đằng sau các cánh cửa kính sáng bóng ở tổng hành dinh của Google tại California, Mỹ là một mớ những câu chuyện liên quan tới tình dục và những mưu đồ quyền lực. Một nhân viên của Google cho biết, các cuộc vận động quyền lực luôn âm thầm diễn ra ở đây.

Đồng sáng lập viên Sergey Brin và cô bồ Amanda Rosenberg

Euro gần cao nhất 7 tháng sau chiến thắng của bà Merkel: Theo Steven Englander – chuyên gia đến từ Citigroup, cử tri bỏ phiếu vì bà Merkel nhiều hơn là vì những thay đổi lớn. Có nhiều khả năng bà sẽ thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ xã hội và đó là tín hiệu tích cực đối với đồng euro bởi chính phủ Đức sẽ thân thiện hơn với các nước ngoại vi eurozone. Phiên sáng nay, đồng euro chỉ còn cách mốc cao nhất 7 tháng 0,3% sau khi bà Angela Merkel giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày hôm qua (22/9).

Trung Quốc thuê đất ‘khủng’ nuôi lợn, trồng lúa tại Ukraine: Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm nay, 22/9 đưa tin: Trung Quốc sẽ đầu tư hàng tỉ USD để thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp ở nước ngoài tại Ukraine, được xem là dự án đầu tư ra nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Đây là bước đi quan trọng trong các nỗ lực gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm khuyến khích các công ty trong nước thực hiện các dự án nông nghiệp ở nước ngoài, giúp thỏa mãn nhu cầu lương thực nội địa trước quá trình đô thị hóa.

Mỹ có thể vỡ nợ nếu QH không nâng trần nợ công: Trong bài phát biểu sáng thứ Bảy hàng tuần vào ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội thông qua ngân sách 2014 nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ sau ngày 1/10 (ngày bắt đầu tài khóa mới) và nâng trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ cho nước Mỹ. Ông Obama nhấn mạnh nếu ngân sách không được thông qua trước ngày 30/9, nhiều công sở của Chính phủ Liên bang sẽ phải đóng cửa một ngày sau đó. Trong khi đó, nếu Quốc hội không nâng trần nợ trong vài tuần tới, nước Mỹ sẽ vỡ nợ và toàn bộ nền kinh tế sẽ bị đặt trước rủi ro.

BlackBerry bị lỗ ròng tới một tỷ USD quý vừa qua: Hãng BlackBerry vừa chính thức khẳng định họ đang lên kế hoạch để sa thải tới 4.500 nhân viên, cũng như thông báo mức lỗ ròng hoạt động tới gần một tỷ USD trong quý vừa qua. Bên cạnh đó, nhà sản xuất thiết bị Canada còn khiến giới đầu tư sốt ruột khi cho biết mức doanh thu quý của họ là 1,6 tỷ USD, tức chỉ bằng gần một nửa so với kỳ vọng 3,06 tỷ USD của các chuyên gia Phố Wall.

BlackBerry bị lỗ ròng tới một tỷ USD quý vừa qua

Chứng khoán châu Á phấn khích nhờ tin kinh tế Trung Quốc: Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ các số liệu tích cực về kinh tế Trung Quốc, sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần khá mờ nhạt trong thời điểm Trung Quốc sắp công bố số liệu kinh tế quan trọng và theo đà mất điểm của các chỉ số chứng khoán Mỹ cuối tuần trước.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Dàn xe ôtô Nhật rẻ như xe máy dân Việt mơ ước: Các hãng xe Nhật đã đua nhau giới thiệu những mẫu xe giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu tại triển lãm ôtô quốc tế Indonesia 2013.Lý do cho sự bùng nổ của ôtô Nhật giá rẻ tại Indonesia bắt nguồn từ ưu đãi của chính phủ nước này, mà cụ thể là chương trình Xe xanh và chi phí thấp (Low-Cost and Green Car – LCGC) được áp dụng từ năm 2013.Giá bán của dòng xe LCGC thường từ 6.700 USD đến 10.500 USD dựa trên dung tích động cơ, công nghệ an toàn và những tính năng khác. Bên cạnh giá rẻ và tiết kiệm nhiên liệu, mẫu xe đạt chuẩn LCGC phải có tỉ lệ nội địa hóa thấp nhất là 80%.

Dàn xe ôtô Nhật rẻ như xe máy dân Việt mơ ước

Thủy sản Mekong điều chỉnh giảm 60% kế hoạch lợi nhuận 2013: Công ty cổ phần Thủy sản Mekong (.AAM) thông báo điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013 đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2012. Trong năm 2013, chi phí đầu vào của thủy sản Mekong tăng cao (giá nguyên vật liệu đầu vào tăng) trong khi giá đầu ra và tìm kiếm thị trường gặp sự cạnh tranh gay gắt, Hội đồng quản trị công ty quyết định trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc điều chỉnh giảm một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2013.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành thép: Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm cho thấy, ngành thép tiếp tục đối đầu với khó khăn khi sản lượng và mức tiêu thụ đều giảm so với cùng kỳ năm 2012, mặc dù trước mấy năm nay ngành thép đều gặp khó.Trước những khó khăn, Công đoàn Công Thương Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty thép Việt Nam đã cùng trao đổi, chia sẻ và thống nhất lấy ý kiến đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho ngành thép. Trong đó, tập trung đẩy nhanh dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II cho Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (Tisco).

Hành tím trúng mùa, giá tăng: Giá hành tím ở vùng chuyên canh (thị xã Vĩnh Châu – Sóc Trăng) hiện ở mức 27.000 – 30.000 đồng/kg, cao gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái và gấp 3 – 4 lần giá hành tết trong hai năm nay. Đây là vụ sản xuất hành giống phục vụ nhu cầu trồng hành đón mùa lễ, tết vào cuối năm. Đầu vụ trồng hành tết (tháng 8 – 9 âm lịch), giá hành giống có lúc lên tới 50.000 đồng/kg, tuy nhiên, đến khi thu hoạch, giá hành ở mức 15.000 đồng/kg, mùa thu hoạch đông ken, thậm chí giá giảm chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/kg. Tuy vậy, nông dân vẫn không thể bỏ cây hành tím bởi đây là cây chủ lực của Vĩnh Châu từ bao đời nay.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành thép

Rộng đường xuất khẩu tôm vào Mỹ: Ngày 21-9-2013, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) ra tuyên bố ngành sản xuất tôm Mỹ không bị thiệt hại bởi tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Do vậy, thuế chống trợ cấp mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới có kết luận điều tra một vài tuần trước sẽ không được áp dụng, các doanh nghiệp (DN) sẽ được hoàn lại tiền thuế ký quỹ từ quyết định sơ bộ. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định: “Đây là lần hiếm có trong lịch sử kiện chống trợ cấp, Mỹ công bố sản phẩm tôm một nước bị coi có nền kinh tế phi thị trường không bị áp loại thuế này. Vài ngày trước, tôm Việt Nam cũng lần đầu tiên được minh oan không bán phá giá tại Mỹ. Từ đây, các DN nước ta sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu tôm sang Mỹ”

Giá cá tra tăng mạnh: Lượng cá nguyên liệu trong dân không còn nhiều khiến giá cá tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 9. Mặc dù vậy, bà con nông dân vẫn đang lo ngại khi bán cá, do hầu hết các doanh nghiệp khi mua đều nợ tiền. Dự báo, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sẽ còn căng thẳng cho đến cuối quý I/2014 vì tình trạng nông dân treo ao vẫn còn nhiều.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều