+
Aa
-
Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 13/9
13/09/2013 17:02

(Nguyentandung.org) – Những ngày qua (9/9 – 13/9), nền kinh tế đón nhận loạt những tín hiệu khởi sắc như: Mỹ công nhận tôm VN không bán phá giá; Nền kinh tế đang đi đúng hướng theo nhận định của VAMC; Giảm 70% thuế, từ 2014 cho ô tô có giá 300 triệu… Ngoài ra kinh tế thế giới cũng có khá nhiều thông tin đáng chú ý. Dưới đây là những sự kiện nổi bật vài ngày gần đây theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Thu nhập từ 5 – 7 triệu/tháng: Không nên dùng thẻ tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng là một hình thức vay nợ “tiêu trước, trả sau”, rất dễ đến tâm lý chi tiêu thoải mái. Do đó, người tiêu dùng cần tính toán kỹ khả năng trả nợ, vì nếu không thanh toán được đúng hạn, thì sẽ phải chịu mức lãi suất cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi vay nợ thông thường. Ông Trương Thanh Đức – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng, thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng: “…Người tiêu dùng thu nhập 5-7 triệu/tháng thì không nên dùng thẻ tín dụng, thậm chí nhiều nơi người ta chấp nhận thanh toán thẻ có khi người ta lại cộng thêm phí nữa thì tự dưng đã ít tiền rồi lại cộng thêm vài phần trăm cho việc sử dụng thẻ nữa thì điều đấy rất cân nhắc”. Ngoài ra, người vay còn có thể bị rơi vào tình trạng có nợ xấu, sẽ bị mất điểm khi cần vay vốn hệ thống ngân hàng.

Thu nhập từ 5 - 7 triệu/tháng: Không nên dùng thẻ tín dụng.

Hệ thống TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả. NHNN vừa công bố một số chỉ tiêu cơ bản về tình hình hoạt động của hệ thống các TCTD tính đến 31/7/2013. Theo đó, hệ thống các TCTD vẫn rất an toàn, lành mạnh và hiệu quả. Cụ thể, tính đến 31/7/2013, tổng tài sản có của toàn hệ thống là 5.248.573 tỷ đồng, giảm 44.984 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 6, song vẫn tăng 162.793 tỷ đồng (tương đương tăng 3,2%) so với cuối năm 2012.

Cây gậy và củ cà rốt. Việc Thông tư 19/2013/TT- NHNN quy định mua, bán, xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) và Thông tư 20/2013/TT-NHNN quy định về cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của VAMC được ban hành, những góc khuất của nợ xấu – “cục máu đông” của nền kinh tế đã có những giải pháp đủ mạnh và có sức hấp dẫn nhất định đối với những nhà đầu tư, các DN và chính ngay các NHTM. Nội dung dễ nhận thấy nhất của các văn bản trên là giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” của NHNN trong tiến trình khơi thông triệt để khoản nợ xấu đang bất động trong tài khoản của các NHTM.

Kinh tế vĩ mô

TPP – Cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Theo ông Trần Quốc Khánh- Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP: “Nếu như đàm phán WTO chúng ta chủ yếu đàm phán về thị trường hàng hóa, dịch vụ và một số vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ thì TPP (Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương) rộng hơn nhiều trong đó nhiều vấn đề chúng ta chưa đàm phán bao giờ như Chính phủ, lao động, mua sắm, môi trường, doanh nghiệp Nhà nước…”. WTO hay TPP là cơ hội của Việt Nam trên một sân chơi rộng lớn hơn, cởi mở hơn nhưng có tận dụng được cơ hội hay không lại phụ thuộc vào nội lực của nền kinh tế.

TPP - Không gian kinh tế lớn chiếm 40% GDP và 1/3 thương mại toàn cầu

5 năm sau cơn lũ khủng hoảng: Nước ở Việt Nam rút chậm hơn? Ngày 15/9/2008, Lehman Brothers-ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ tuyên bố phá sản, đánh dấu sự bung vỡ chính thức của một cuộc khủng hoảng. Đó là cơn lũ làm nghiêng ngả nhiều nền kinh tế lớn, đã nhấn chìm nhiều định chế tài chính khổng lồ. Về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, những năm 2006 – 2007, gắn với nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng ấn tượng cùng triển vọng từ cánh cửa WTO vừa mở. Nhưng, ảnh hưởng khủng hoảng ập tới, sự đứt gãy đến ngay trong năm 2008… Đến nay, với những gì đã trải qua trong 2013, “tinh thần” tăng trưởng GDP không đạt mục tiêu 5,5% dường như đã sẵn sàng. Lạm phát tại Việt Nam bùng nổ trong năm 2008, được kiểm soát trong năm 2009, nhưng nhanh chóng tăng cao trở lại năm 2010 và 2011. Nhờ những giải pháp thắt chặt mạnh mẽ, lạm phát đã hạ nhiệt trong năm 2012 và 2013. Cùng với đó. lãi suất cho vay liên tục leo thang, đặc biệt là sự ngột ngạt năm 2011. Nửa cuối năm 2012 và đến 2013 lãi suất cho vay mới bắt đầu hạ nhiệt khi lạm phát được kiềm chế. Xuất khẩu là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh của nền kinh tế trong 5 năm qua khủng hoảng. Sau năm 2009 suy giảm đà phục hồi thể hiện rõ và vững trong những năm gần đây. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam đã xuất siêu trong năm 2012. Qua 8 tháng 2013, tốc độ và cân đối kim ngạch xuất nhập khẩu khá cân bằng và tương đối ổn định.

Khủng hoảng là “thời kỳ hạnh phúc”. TS. Võ Trí Thành-Phó viện trưởng CIEM nhìn nhận về diễn biến của nền kinh tế sau 5 năm xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu: “Tất cả những cuộc khủng hoảng đều giúp chúng ta nhìn nhận lại cách sống, cách phát triển của cả thế giới. Tất cả đều nhận ra, đều thấy thực sự phải có một cuộc cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế. Có thể xem khủng hoảng chính là thời cơ, là động lực có tính chất quyết định để Việt Nam tiến một bước xa hơn trên con đường chinh phục các mục tiêu của mình”.

VAM: Nền kinh tế đang đi đúng hướng. Theo đánh giá của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VAM): Những nỗ lực của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong thời gian gần đây được giới chuyên gia ghi nhận đang đưa “con thuyền” Việt Nam đi đúng hướng. Dù CPI đang có xu hướng tăng nhẹ trong những tháng gần đây nhưng mục tiêu lạm phát của chính phủ từ 7 – 8% có khả năng đạt được nếu không có bất kỳ cú sốc đáng kể nào của giá xăng trong phần còn lại của năm nay. Về nợ xấu, theo số liệu được công bố, tính đến cuối tháng 6/2013, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành NH ở mức 4,65%. Đây là một con số thực sự đáng khích lệ do nợ xấu đã giảm mạnh từ 8% vào cuối năm 2012. 30 TCTD có tỷ lệ nợ xấu cao hơn 3% sẽ bị buộc phải làm giảm về mức 3% bằng cách bán các khoản nợ xấu cho VAMC.

Kinh tế thế giới

Bài học kinh tế từ nước Mỹ. Sau nhiều thập kỷ vật lộn với suy thoái, quản lý yếu kém và để lại khoản nợ lên tới 18 tỷ USD, thành phố Detroit (từng có biệt danh “Motor City”, là cái nôi của 3 đại gia (Big Three) trong ngành xe hơi gồm: Ford, Chrysler, General Motors) của Mỹ ngày 18/7/2013 đã đệ đơn lên tòa án bang Michigan xin bảo hộ phá sản. Câu chuyện Detroit để lại nhiều bài học cho các thành phố khác ở Mỹ. Giải pháp xin bảo hộ phá sản là bước đi cuối cùng nhằm khôi phục lại thành phố Detroit. Điều này đồng nghĩa với việc vụ Detroit sẽ không có các quy tắc tiền lệ. Washington sẽ không để Detroit lâm vào tình thế sụp đổ hoàn toàn nhưng quá trình cơ cấu để hồi phục có thể sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm, với nhiều tốn kém. Nó sẽ bao gồm tư nhân hóa các dịch vụ, bán các tài sản của Thành phố và thay đổi hợp đồng lao động mà các công đoàn đã thỏa thuận trước đây…

Châu Á thắt chặt tín dụng, Singapore và Hong Kong rủi ro nhất. Theo nhận định của các nhà kinh tế, những ngân hàng với danh mục cho vay lớn trong lĩnh vực bất động sản sẽ đối mặt với nguy cơ cao một khi lãi suất bắt đầu tăng, khiến nhiều hộ gia đình khó có thể thanh toán các khoản vay thế chấp.

Châu Á thắt chặt tín dụng, Singapore và Hong Kong rủi ro nhất.

Tình trạng này có thể dẫn đến việc các ngân hàng thắt chặt tín dụng và khiến lĩnh vực bất động sản lao dốc. Ngân hàng DBS khẳng định nếu kịch bản trên xảy ra, Singapore và đặc khu hành chính Hong Kong sẽ là hai thị trường bị tác động mạnh nhất ở châu Á.

Cổ phiếu Facebook gây chấn động dư luận. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (11/9) tại New York, Mỹ. Cổ phiếu của công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Inc. đã tăng lên mức cao kỷ lục 3,3%, đóng cửa ở mức 45,04 USD. Theo Bloomberg, mức giá này vượt kỷ lục 45 USD đạt được trong ngày đầu tiên hãng IPO vào tháng 5 năm ngoái.

Thắt lưng buộc bụng: Tốt hay xấu dưới góc độ y tế?. Trong một bài viết đặc biệt gửi hãng tin CNN mới đây, các nhà dịch tễ và kinh tế học David Stuckler (Anh) và Sanjay Basu (Mỹ) cho rằng, chính sách thắt lưng buộc bụng tại châu Âu trong những năm vừa qua khiến công tác chăm sóc y tế giảm sút và “gián tiếp” làm cho tình trạng dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

25 triệu người châu Âu đối mặt nguy cơ đói nghèo. Tổ chức phi chính phủ Oxfam có trụ sở tại Anh, ngày 12/9 cảnh báo, tới năm 2015, sẽ có thêm 25 triệu người châu Âu rơi vào cảnh đói nghèo nếu các nhà lãnh đạo khu vực tiếp tục các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Lo ngại về QE và Syria, phố Wall dứt đà tăng. TTCK Mỹ chấm dứt chuỗi tăng điểm đã kéo dài 7 phiên liên tiếp. Cổ phiếu của các nhà sản xuất nguyên vật liệu lao dốc do lo ngại về Syria tăng lên và nhà đầu tư cân nhắc triển vọng Fed sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Hàng hóa – Nguyên liệu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đồng Tháp khai thác lợi thế về nông nghiệp, thủy sản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những kết quả mà Đồng Tháp đạt được là khá toàn diện, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung, năm 2012, kinh tế của Đồng Tháp vẫn duy trì được tăng trưởng trên 9% và dự báo năm 2013 sẽ tăng khoảng 8%. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu ra những hạn chế mà Đồng Tháp cần quan tâm khắc phục, nhất là quy mô kinh tế của địa phương còn nhỏ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, thu nhập đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (10%)… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Những hạn chế này cần phải được đánh giá khách quan, nhìn nhận nghiêm túc, tìm ra nguyên nhân và đề ra các giải pháp hiệu quả để khắc phục”.

Thủ tướng nhấn mạnh Đồng Tháp cần phải đánh giá khách quan, nhìn nhận nghiêm túc về những hạn chế của địa phương, tìm ra nguyên nhân và đề ra các giải pháp hiệu quả để khắc phục.

Tôm: Mỹ công nhận tôm Việt Nam không bán phá giá. Thông cáo mới nhất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 10/9/2013, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra Quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ ngày 1/2/2011 đến 31/1/2012. Trong quyết định này, DOC đã công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này (POR7) đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Mỹ. Do đó, 33 doanh nghiệp đều nhận mức thuế 0%. Cùng với quyết định cuối cùng POR7 của DOC, VASEP một lần nữa khẳng định rằng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang và sẽ hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường cũng như không nhận được bất cứ sự trợ giá nào từ phía chính phủ.

Sữa: Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc giá sữa tăng cao. Chương trình Thời sự tối ngày 8/9/2013 có phóng sự phản ánh việc Bộ Y tế đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung, từ đó các sản phẩm sữa được loại khỏi danh mục hàng hóa cần phải quản lý giá và làm cho giá sữa tăng cao. Theo phản ánh, một bảng thống kê giá của một số sản phẩm sữa bột nhập khẩu do Tổng cục Hải quan cung cấp, mức giá nhập khẩu, từ 4-5 USD/hộp (khoảng 80.00- 100.000 đồng), còn giá bán lẻ trên thị trường từ 400.000-900.000 đồng, gấp 5-9 lần giá nhập khẩu. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Tài chính báo cáo gấp Thủ tướng Chính phủ về thông tin việc đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung làm cho giá sữa tăng cao như phản ánh trên Chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam.

Yêu cầu không điều chỉnh giá xăng dầu. Trước diễn biến phức tạp của giá xăng dầu thế giới, ngày 12/9, Bộ Tài chính có văn bản gửi Tập đoàn Petrolimex và Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp đề nghị tiếp tục giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước như quy định hiện hành.

Bộ Tài chính cho biết, sẽ phối hợp với Bộ Công Thương theo dõi chặt chẽ biến động giá xăng dầu trên thị trường thế giới, điều hành giá xăng dầu trong nước theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay và bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Ô tô: Giảm 70% thuế, từ 2014 cho ôtô có giá 300 triệu. DN sản xuất ô tô trong nước vừa đề xuất giảm 70% thuế tiêu thụ đặc biệt cho các loại xe thuộc dòng xe chiến lược có tỷ lệ nội địa hóa cao. Nếu điều này thành hiện thực thì nhiều loại xe ô tô sẽ lập tức giảm giá. Ôtô giá rẻ sẽ lập tức tràn ra thị trường từ 1/1/2014.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều