Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 1/10

01/10/2013 09:10

Tâm điểm chú ý những ngày qua (27-30/9) là chuyến công du đến Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cam kết mở thị trường tài chính không kém các nước trong khu vựcniềm tin vào thị trường bất động sản sẽ ấm lên. Ngoài ra còn có những tin vui đến nhiều người như: Người nghèo được giảm 60% tiền thuê nhà ở; Từ 1/10: Giá gas giảm 8.000 đồng/bình 12kg; … Đồng thời, cũng có những tin tức đáng lưu ý khác như: Lao động xuất khẩu bỏ trốn phạt đến 100 triệu đồng ; Kinh doanh đa cấp: Sẽ phải ký quỹ 5 tỷ đồng, bằng TIỀN MẶT; Vé tàu tết tăng 2-10%… Dưới đây là những thông tin kinh tế nổi bật theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

VAMC mua lại hơn 1.600 tỷ đồng nợ xấu của Agribank. Theo lãnh đạo Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC), VAMC sẽ ký kết mua nợ xấu với Agribank. Như vậy, Agribank là ngân hàng đầu tiên bán nợ xấu cho VAMC. Dự kiến VAMC mua lại hơn 1.600 tỷ đồng nợ xấu của Agribank qua phương thức phát hành trái phiếu đặc biệt (TPĐB). Trong đợt 1 (từ nay đến hết tháng 10) VAMC sẽ phát hành 10 nghìn tỷ đồng. Nguồn tin trên cho biết, SCB, SHB… có thể là những ngân hàng tiếp theo Agribank bán nợ cho VAMC.

Vàng, chứng khoán hay bất động sản sinh lời? Trong những năm gần đây các nhà đầu tư thường nói “không có cửa” để kiếm tiền, thế nhưng trong bối cảnh u ám đó thì lợi tức đem lại từ mảng đầu tư vào căn hộ cao cấp cho thuê lại nhận được tín hiệu khả quan và là điểm sáng trên thị trường bất động sản vốn có nhiều màu xám.

Thủ tướng: Cam kết mở thị trường tài chính không kém các nước trong khu vực. Trưa ngày 27/9 (giờ địa phương), tại New York, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Trả lời câu hỏi của đồng Chủ tịch một quỹ đầu tư tài chính ở Việt Nam về việc năm 2007 chỉ số cạnh tranh của Việt Nam rất cao nhưng giờ lại không cao như vậy. Chính phủ Việt Nam làm gì để thu hút các nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam?

Thủ tướng: Cam kết mở thị trường tài chính không kém các nước trong khu vực.

Thủ tướng cũng cho biết, “Mục tiêu Việt Nam đặt ra đến cuối 2015 nợ xấu dưới 3%. Thống đốc NHNN đã cam kết trước Quốc hội điều đó. Nhưng chúng tôi tin là sẽ làm được”. Thứ hai, chúng tôi đã mở cửa khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vốn. Hiện nay, đầu tư FII vào thị trường chứng khoán rất tốt. Theo UB chứng khoán Nhà nước, gần đây đầu tư này đã đạt 8 tỷ USD. Tối nay, tôi đã chứng kiến ký kết một hợp tác đầu tư lĩnh vực bảo hiểm. Ở Việt Nam có 40 ngân hàng 100% vốn nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Hiện, nhà đầu tư nước ngoài được nắm cổ phần 30% trong TCTD. NHNN cũng đang xem xét nới rộng tỷ lệ này. “Chúng tôi cam kết mở thị trường tài chính không kém gì các nước trong khu vực. Mời các bạn tham gia thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Doanh nghiệp và ngân hàng tăng giá mua vàng. Giá mua vào được nâng lên và giá bán ra điều chỉnh giảm giúp khoảng cách giữa giá bán và mua về gần nhau hơn. So với thế giới, giá vàng trong nước cao hơn 3,4 triệu đồng/lượng.

Thủ tướng: Sẽ hạ giá tiền đồng và nới “room” khối ngoại tại ngân hàng. Trả lời phỏng vấn của hãng Bloomberg nhân chuyến thăm tới Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ cho phép tăng sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng nội. Theo Thủ tướng, trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp nhà nước sẽ tập trung vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng mà “khu vực tư nhân không thể hoặc không muốn đầu tư vào”. Hiện tại, Việt Nam đã giảm số doanh nghiệp do nhà nước nắm toàn bộ vốn từ 12.000 doanh nghiệp xuống còn 1.300 doanh nghiệp và sẽ thu hẹp lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp này.

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đi đúng lộ trình. Sau gần 2 năm thực hiện quyết liệt tái cơ cấu, hệ thống ngân hàng đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.Có thể nói, sau gần 2 năm thực hiện Quyết định 254/QĐ-TTg về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Các ngân hàng yếu kém đang tiến hành tái cơ cấu đều coi trọng và đẩy mạnh đổi mới để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành, hệ thống kiểm soát và kiểm toán nội bộ, rà soát và kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới và định hướng chiến lược kinh doanh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa công nghệ ngân hàng.

Kinh tế vĩ mô

Lao động xuất khẩu bỏ trốn phạt đến 100 triệu đồng. Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng. Ngoài phạt tiền, người lao động vi phạm còn bị buộc phải về nước; cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm hoặc 5 năm…Nghị định có hiệu lực thi hành từ 10/10/2013.

Fitch: Kinh tế Việt Nam khá vững vàng. Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra một vài nhận định về nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế đã tiếp tục ổn định và chống đỡ khá tốt với nhiều biến động trên thị trường tài chính toàn cầu trong khi nhiều nền kinh tế mới nổi khác ở khu vực lao đao. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế trong trung hạn và hồ sơ tín dụng của Việt Nam vẫn bị đè nặng bởi tốc độ tái cấu trúc khu vực ngân hàng khá chậm và quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước còn chậm chạp.

Xuất khẩu sẽ vượt chỉ tiêu đề ra. Tại Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 30/9, báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, 9 tháng đầu năm, tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam đã gần đạt kế hoạch cả năm. Nếu không có yếu tố đột biết, xuất khẩu cả năm sẽ đạt khoảng 131 tỉ USD, tăng 14% so với năm 2012, cao hơn 4% so với chỉ tiêu quốc hội đề ra.

Người nghèo được giảm 60% tiền thuê nhà ở. Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 14/2013/TT-BXD tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Thông tư nêu rõ, đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo hoặc người khuyết tật hoặc người già cô đơn thì được hưởng mức miễn, giảm tiền thuê nhà ở là 60% số tiền thuê phải nộp.

Kinh doanh đa cấp: Sẽ phải ký quỹ 5 tỷ đồng, bằng TIỀN MẶT. Tại họp báo Thường kỳ Bộ Công Thương, đại diện cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Cục đang đưa trình Bộ để xây dựng lại quy định về quản lý bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Việc sửa đổi sẽ thay đổi quy định cấp giấy phép bán hàng đa cấp, để kiểm soát chặt chẽ hơn. Thay vì trước kia giao cho các địa phương trực tiếp bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương sẽ trực tiếp cấp giấy phép. Ngoài ra, Quy định mới cũng sẽ nâng mức thuế pháp định và mức ký quỹ đối với Doanh nghiệp bán hàng đa cấp lên. Ký quỹ sẽ bằng tiền mặt. Trước đây, việc ký quỹ quy định là 1 tỉ đồng, và có thể thông qua bảo lãnh của ngân hàng hay thế chấp bằng tài sản. Tuy nhiên quy định mới sẽ buộc Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải trả bằng tiền mặt. Mức ký quỹ dự kiến sẽ là 5 tỉ đồng.

Kinh doanh đa cấp: Sẽ phải ký quỹ 5 tỷ đồng, bằng TIỀN MẶT.

Vietjet Air sẽ chuyển tiền mua máy bay cho Airbus ngay trong tháng sau. Tuần trước, Vietjet Air đã công bố thương vụ gây chấn động khi đặt mua 92 máy bay và thuê 8 chiếc máy bay Airbus với tổng trị giá lên đến 9,1 tỷ USD. Ông Lưu Đức Khánh – Giám đốc điều hành Vietjet Air khẳng định họ vừa ký thỏa thuận nguyên tắc (MOU) về đặt hàng tổng cộng 100 máy bay các loại dành cho Vietjet Air nhưng không phải cho một kế hoạch dài hơi hoặc chỉ vẽ lên cho có. Tháng sau chúng tôi sẽ chuyển tiền lần đầu theo cam kết và lô hàng đầu tiên trong đơn đặt hàng này chúng tôi sẽ nhận vào năm sau. Trong hơn 8 năm liên tiếp (2014-2022), mỗi năm Vietjet Air sẽ nhận khoảng từ 5 đến 10 chiếc cho kế hoạch phát triển của hãng. Trong 100 chiếc này, có 62 chiếc đặt mua, 30 chiếc là quyền mua thêm và 8 chiếc thuê.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tôi tin thị trường bất động sản sẽ ấm lên”. Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Tại buổi đối thoại, đồng Chủ tịch một công ty tài chính có hợp tác với châu Á đã đưa ra câu hỏi: “Đầu năm nay (chúng tôi) có đầu tư vào dự án liên danh với Vingroup để hoàn thành dự án Royal City. Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản rất ảm đạm. Chính phủ làm gì kích cầu bất động sản?”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói “Tôi đã gặp các bạn ở Hà Nội. Tôi hoan nghênh đầu tư của các bạn vào Vingroup, một đầu tư đầu tiên của nước ngoài vào đầu tư tư nhân ở Việt Nam, trong lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi đưa ra giải pháp làm ấm dần thị trường này: quy hoạch lại thị trường, mở rộng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản, mở rộng tín dụng cho người mua nhà… Giải pháp này không có gì mới, đã được thực hiện ở nhiều nước như Nhật, Mỹ… nhưng gắn kết với các giải pháp đặc thù của Việt Nam, tôi tin rằng thời gian tới thị trường sẽ ấm lên và 200 triệu đầu tư của ngài vào Việt Nam sẽ thành công”.

Chuyện cổ phần hóa Mobifone, VNPT trong cuộc phỏng vấn Thủ tướng trên Bloomberg. Trả lời hãng Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhắc tới chuyện cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông. Cách tiếp cận của Thủ tướng là “Chính phủ đang xem xét gia tăng sở hữu của vốn ngoại tại các ngân hàng và cả các doanh nghiệp viễn thông.”

IMF đánh giá cao chính sách ổn định kinh tế vĩ mô Việt Nam. Trả lời câu hỏi về các kế hoạch của IMF để tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ cho Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, Tổng Giám đốc Lagarde cho biết những chính sách Chính phủ Việt Nam hiện đang thực thi hoàn toàn phù hợp với đường hướng mà IMF đã tư vấn. Bà khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam thông qua các báo cáo kinh tế hàng năm của IMF và cung cấp sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Trong bản báo cáo đánh giá đó, chúng tôi xem xét các bước cải tổ nào nên làm, gợi ý các chính sách nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế, để ổn định và giảm thiểu lạm phát” – Tổng Giám đốc Lagard phát biểu.

Kinh tế thế giới

Lo ngại chính phủ Mỹ đóng cửa, chứng khoán châu Á “đỏ lửa”. TTCK châu Á giảm đi đáng kể số điểm đã tăng lên trong tháng. Thị trường giảm điểm do lo ngại chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa do không đạt được thỏa thuận về ngân sách. Chỉ số Topix của TTCK Nhật Bản giảm 2%. Nguyên nhân là do đồng yên tăng giá gây áp lực lên các nhà xuất khẩu. Đồng thời, một báo cáo mới được công bố cho thấy trong tháng 8, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản đã giảm mạnh hơn dự báo. Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu vào ngày mai về kế hoạch tăng thuế môn bài và về một gói hỗ trợ kinh tế

Chính phủ Mỹ sắp hết tiền hoạt động?. Chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa lần đầu tiên sau 17 năm, khi Hạ viện đòi trì hoãn chương trình “Obamacare” để đổi lấy việc cấp ngân sách hoạt động.Hạ viện Mỹ đồng ý tài trợ cho chính phủ hoạt động đến giữa tháng 12, nhưng vẫn chống Luật cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama (còn được gọi là “Obamacare”) và khiến cho việc đóng cửa chính phủ gần như chắc chắn.

Nghị sỹ Mỹ và Trung Quốc, ai giàu hơn? The Economist đã tổng hợp số liệu từ nhiều nguồn như báo cáo Hurun (Trung Quốc), CQ Roll Call (cơ quan xuất bản các tin tức hàng ngày và hàng tuần về Quốc hội và giới chính trị gia Mỹ) và từ bản thân Economist. Theo đó, 50 người giàu nhất trong Quốc hội Mỹ có tổng tài sản trị giá 1,6 tỷ USD, kém xa so với các chính trị gia Trung Quốc bởi 50 người giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản lên đến 94,7 tỷ USD.

Nghị sỹ Mỹ và Trung Quốc, ai giàu hơn?

Đồng nội tệ Indonesia có quý tồi tệ nhất kể từ 2008. Trong quý III vừa qua, đồng rupiah của Indonesia đã dẫn đầu xu hướng giảm điểm của các thị trường mới nổi. Đồng nội tệ của các nước này đang hướng tới quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008 với thâm hụt cán cân vãng lai cao kỷ lục. Trái phiếu do chính phủ các nước phát hành cũng giảm giá.

Thái Lan 10 năm “lột xác”. Trước những vấn đề nghiêm trọng như hoạt động sản xuất kinh doanh lao dốc, thất nghiệp tăng vọt, nghèo đói tràn lan, chính phủ Thái Lan mới chú ý hơn đến doan nghiệp nhỏ và vừa.

Mông Cổ thuộc nhóm các nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj vừa cho biết đất nước ông là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Từ 1/10: Giá gas giảm 8.000 đồng/bình 12kg. Sau thời gian dài liên tục tăng giá thì kể từ 1/10, giá bán gas giảm 667 đồng/kg, tương đương 8.000 đồng/bình 12kg so với đầu tháng 9. Theo một số đơn vị kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, sau thời gian dài liên tục tăng giá thì kể từ 1/10/2013, giá bán sản phẩm này sẽ giảm 667 đồng/kg (tương đương 8.000 đồng/bình 12 kg) so với đầu tháng 9. Cụ thể, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng khoảng 390.000 đồng/bình 12kg.

Vé tàu tết tăng 2-10%. Giá vé tàu tết năm ngoái đã khá cao, năm nay tăng từ 2-10% so với vé tết năm ngoái tùy theo giai đoạn, tuy nhiên vé giường nằm không tăng. Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn và Ga Sài Gòn sáng nay công bố kế hoạch bán vé tàu tết Giáp Ngọ 2014, bắt đầu từ ngày 1.10 cho hành khách mua vé tập thể và từ ngày 5.10 cho hành khách mua vé lẻ.

Vé tàu tết tăng 2-10%.

Hà Nội: Mưa bão, rau xanh khan hiếm vì bị găm hàng. Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, thị trường rau xanh tại Hà Nội ngày 30/9 trở nên khan hiếm. Nguồn cung ít nên giá cả rau xanh tại các chợ dân sinh vốn đã cao nay còn đắt hơn.
Tại các chợ dân sinh thuộc quận Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ…, lượng rau đưa về thấp hơn nhiều lần so với ngày thường. Thậm chí nhiều tiểu thương kinh doanh rau xanh còn nghỉ chợ bởi nguồn cung khan hiếm.

Nghiêm cấm tăng giá thuốc phòng, chống dịch đau mắt đỏ. Ngày 28-9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc phòng, chống dịch đau mắt đỏ. Cục Quản lý Dược nêu rõ dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh, đặc biệt tại TPHCM và Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xem xét việc giảm giá xăng dầu. Hiện giá xăng Ron 92 vẫn được giữ ở mức 24.270 đồng/lít và giá dầu mazut loại 3,0S ở mức 18.810 đồng/kg…Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chưa được lên phương án tăng giá điện, đồng thời trước tình hình căng thẳng Syria có phần dịu xuống, tác động tích cực đến giá dầu thô và xăng dầu thế giới, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xem xét, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cân nhắc việc giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video