+
Aa
-

Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 05/10

05/10/2013 00:07

(Nguyentandung.org) – Những ngày qua (01-05/10) mọi sự chú ý đều hướng tới việc Bộ GTVT muốn mọi người dân được đi máy bay; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lạc quan về kinh tế Việt Nam; Thành công bất ngờ từ tôm-lúa; Tín hiệu vui từ gia tăng giá trị hạt gạo Việt Nam. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có khá nhiếu thông tin đáng chú ý: Chính phủ Mỹ đóng cửa khiến hố Wall sụt giảm mạnh; Hàng loạt nghị sỹ Mỹ trả lại lương vì xấu hổ… Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật theo bình chọn của BBT:

Tài chính – Ngân hàng 

Cảnh báo biến động giá vàng!. Thời gian qua, giới chuyên gia đã không ít lần lên tiếng khẳng định về sự ổn định của thị trường vàng, nguy cơ đầu cơ, thao túng, làm giá cũng cơ bản được chấm dứt, đẩy lùi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang điều hành thị trường vàng đi đúng hướng, lượng vàng đấu thầu cũng đang được tính toán dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường.

Cái được trong công tác điều hành thị trường vàng của NHNN là vậy, những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đã cơ bản được đẩy lùi. Tuy nhiên, cái điều mà không ít người chờ đợi là cái tâm lý đám đông, đầu tư theo kiểu phong trào để rồi đổ xô đi mua vàng lại chưa được giải quyết dứt điểm. Suốt quãng thời gian 2011 – 2012, thị trường vàng trong nước từng không ít lần chứng kiến những con biến động “điên loạn” của vàng, với mức tăng có ngày lên tới cả triệu đồng/lượng. Có người thu được cả trăm triệu đồng nhưng lại có người trong chớp mắt cũng mất cả trăm triệu đồng vì vàng. Thị trường vàng mấy năm qua đã không ít lần dạy cho người dân những bài học đau đớn như thế có vẻ như người dân Hà Nội vẫn chưa biết sợ. Bằng chứng là trong các phiên giao dịch ngày 2 – 3/10/2013, người ta vẫn thấy dân Hà Nội ùn ùn đổ xô đi mua vàng.

Thị trường sau “cơn mưa” tái cơ cấu. Tương lai của thị trường tài chính sau hàng loạt thương vụ sáp nhập, tái cơ cấu liệu đã “hửng sáng”?

Trong số các thương vụ M&A NH, ngoại trừ một số trường hợp thay đổi chủ sở hữu hoặc mở rộng cấu trúc chủ sở hữu, số còn lại, đặc biệt ở 9 NH “bắt buộc tái cơ cấu” theo chỉ đạo của NH Nhà nước bao gồm TienPhongBank, GPBank, NamVietBank, SCB, DeNhatBank, TinNghiaBank, TrustBank, WesternBank, và Habubank, thì thực tế đã có tới 6 NH chọn phương án M&A làm cứu cánh tái cấu trúc. Tuy lộ trình thực hiện việc “gom lại” này ở một số NH đã hoàn tất được 1 năm đến 1,5 năm, song nhìn chung vì phần lớn các NH vẫn mới chỉ bước vào giai đoạn chớm hoàn tất thương vụ nên thị trường vẫn cần một thời gian nữa để chứng kiến tiếp các thương vụ M&A.

Không phải 30% đâu, khả năng có đến 50% số cán bộ công chức “vác ô”, nếu không đục khoét, ăn cắp tiền bạc thì cũng ăn cắp thời gian. Không cắt thì để làm gì.
Không phải 30% đâu, khả năng có đến 50% số cán bộ công chức “vác ô”, nếu không đục khoét, ăn cắp tiền bạc thì cũng ăn cắp thời gian. Không cắt thì để làm gì.

PVcomBank chính thức ra mắt thị trường cả nước. Từ ngày 4/10, PVcomBank (được NHNN cấp giấy phép thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Tây (WesternBank)) sẽ đồng loạt ra mắt Hội sở, các chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc. PVcomBank sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ của một ngân hàng thương mại như huy động vốn, dịch vụ thanh toán, phát triển mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ, thu xếp cho các dự án trọng điểm… PVcomBank có mạng lưới với 102 điểm giao dịch tại các tỉnh, thành trên cả nước. Đây sẽ là một trong những ưu thế của PVcomBank trên thị trường tài chính ngân hàng.

Với những ưu thế sẵn có của 2 tổ chức tín dụng, PVcomBank được đánh giá là có tiềm lực lớn về tài chính, khả năng ứng dụng công nghệ và thế mạnh dịch vụ chuyên nghiệp cả trên 2 mảng bán buôn và bán lẻ. Ngân hàng này cũng hứa hẹn sẽ làm gia tăng giá trị cho cổ đông cũng như tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Để đánh dấu sự kiện ra mắt và công bố thương hiệu, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại “Quà tặng trao tay mừng ngày hợp nhất” và “Quay số trúng ngay – vận may hợp nhất” thay cho lời tri ân khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 20 tỷ đồng.

Thủ tướng phê duyệt Khoản vay Phát triển chuyên sâu lĩnh vực Ngân hàng-Tài chính. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Chương trình “Khoản vay Phát triển chuyên sâu lĩnh vực Ngân hàng-Tài chính, Tiểu chương trình 1″ sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan chủ quản Chương trình. Tổng kinh phí tài trợ Chương trình là 45 triệu USD. Mục tiêu dài hạn của Chương trình là nâng cao khả năng cung cấp tài chính bền vững cho các hoạt động đầu tư từ các nguồn trong nước và nước ngoài.

Tháng 9, khối ngoại mua ròng hơn 760 tỷ đồng trên hai sàn. Tháng 9/2013, khối ngoại quay trở lại trạng thái mua ròng mạnh mẽ nhờ giao dịch điều chỉnh danh mục của 2 quỹ ETF. Do quỹ FTSE loại IJC, quỹ Market Vector loại PVF và SJS đều là các cổ phiếu có thị giá thấp ra khỏi danh mục nên tính về khối lượng, khối ngoại bán ròng 18,7 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE trong tháng 9, tuy nhiên về giá trị vẫn mua ròng hơn 540 tỷ đồng do quỹ ETF tăng tỷ trọng tại VCB, DRC, STB đều là các mã có thị giá cao.

Kinh tế vĩ mô

Hơn 230.000 tổ chức, cá nhân được ưu đãi thuế. Bộ Tài chính vừa có báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp về tài chính cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Theo đó, kết quả miễn, giảm, gia hạn thuế và thu ngân sách tính đến tháng 9/2013 đối với thuế giá trị gia tăng (VAT) ước tính có gần 106,35 nghìn lượt doanh nghiệp được gia hạn thuế 3 tháng đầu năm 2013 với tổng số tiền hơn 4.433 tỷ đồng.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Petrolimex rút khỏi xăng dầu, tất cả có lợi. Trước thông tin giá xăng dầu thế giới liên tục giảm sâu nhưng giá xăng, dầu trong nước lại không giảm. Lý giải điều này, Bộ Công thương cho rằng giá xăng dầu thế giới không quyết định giảm giá xăng trong nước. Bình luận vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng “đó là nhận định hoàn toàn vô căn cứ”. Trả lời thắc mắc: Petrolimex đã đánh tiếng, nếu mà than thở nhiều về giá xăng dầu, họ có thể rút vốn, ngừng kinh doanh xăng dầu. Nhiều người nghĩ rằng, Petrolimex đang muốn dọa cơ quan quản lý. Ông có đồng tình với ý kiến đó không? Ông nghĩ sao về đề xuất phá thế độc quyền kinh doanh xăng dầu hiện nay? Ông Lê Đăng Doanh: Nếu Petrolimex rút vốn thì Chính phủ hãy mở ra cho các doanh nghiệp tư nhân họ làm. Lúc đó sẽ có tự do kinh doanh, phá thế độc quyền trong kinh doanh xăng dầu, tất cả cùng có lợi. Petrolimex đừng dọa rút vốn mà hãy làm đi vì dù có dọa thì cũng không làm ai sợ hãi đâu.

Bộ GTVT muốn mọi người dân được đi máy bay
Bộ GTVT muốn mọi người dân được đi máy bay.

Hợp tác phát triển kinh tế sinh học. Tại hội thảo quốc tế “Khởi động thực hiện chương trình VN-Basic – Hợp tác đổi mới khoa học hướng tới phát triển kinh tế dựa trên nền tảng sinh học” được tổ chức vào ngày 3/10, tại Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Đình Công cho biết, từ năm 2009, VAST đã đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng chính sách khoa học công nghệ quốc gia để trình chính phủ xây dựng chiến lược phát triển kinh tế dựa trên nền tảng sinh học Việt Nam (được gọi tắt là Kinh tế sinh học).

Thị trường căn hộ ở TPHCM phục hồi trong quý Ba. Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường căn hộ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển biến tích cực trong quý 3/2013 khi chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng căn hộ được chào bán ra thị trường.

Phòng, chống rửa tiền trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Thực tế thời gian qua hoạt động rửa tiền qua BĐS đã xảy ra tại Việt Nam. Do vậy dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đã bổ sung qui định phòng, chống rửa tiền trong hoạt động kinh doanh BĐS. Dự thảo cũng nêu rõ, các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền đối với hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền thì thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Có thể tái lập mô hình thành phố trong thành phố. TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho biết, theo Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 mới nhất (trình Quốc hội tại Kỳ họp tới) sẽ cho phép tổ chức mô hình thành phố trong thành phố. Khi đó Thủ đô Hà Nội có thể tái lập lại các thành phố trước đây đã hạ cấp xuống thành quận như Sơn Tây, Hà Đông.

Bộ GTVT muốn mọi người dân được đi máy bay. Chiều 3/10, trong buổi làm việc với người đứng đầu hãng sản xuất máy bay Airbus lần đầu tiên sang Việt Nam – Tổng GĐ Fabrice Bregier, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn có sự hợp tác chiến lược với các hãng hàng không Việt Nam.

Liên quan câu chuyện Hãng hàng không tư nhân VietJetAir dùng nguồn tài chính nào để mua 100 chiếc máy bay của Airbus, ông Thăng nói: “Đây không phải là chuyện đùa. Việc ký kết mua máy bay trước sự chứng giám của thủ tướng 2 quốc gia Pháp – Việt. Tôi muốn VietJetAir phát triển và đuổi kịp Hãng hàng không Quốc gia để mọi người dân Việt Nam được đi máy bay. Tôi rất thích hình ảnh hành khách của VietJetAir gần đây 2 tay xách 2 túi ni-lông lên máy bay”.

Diễn biến giá thuận lợi cho kiềm chế lạm phát. Nhìn tổng quát, chỉ số các loại giá năm nay biến chuyển theo chiều hướng thuận hơn, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Mở thêm tuyến bay từ TP.HCM đến Trung Đông. Hãng hàng không quốc gia của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã chính thức khai trương chuyến bay hằng ngày đến TP.HCM. Theo đó, trong ngày 2-10, chuyến bay khai trương đầu tiên, EY441 là chuyến bay thương mại đầu tiên kết nối Abu Dhabi và TP.HCM.

ADB lạc quan về kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa tổ chức cuộc họp báo nhân dịp công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2013 (ADO). Đây là ấn phẩm thường niên hàng đầu của ADB về tình hình kinh tế trong thời gian gần đây ở châu Á – Thái Bình Dương và dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô trong trung hạn cho cả khu vực, trong đó có Việt Nam.

ADB giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới.
ADB giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới.

Theo đó, ADB giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới.

Cân đối ngân sách: Phải cắt giảm đám “vác ô” càng sớm càng tốt. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, tuyệt đại đa số các bộ đều có số thứ trưởng nhiều hơn quy định. Các tổng cục và cục cũng trong tình trạng dư thừa lãnh đạo. Nhiều ban, ngành trung ương cán bộ nếu không ngồi chơi xơi nước và đi họp thì chẳng biết làm gì có ích. Nước Mỹ có số dân gấp 4 lần Việt Nam, có nền kinh tế lớn nhất thế giới với quy mô 15.700 tỉ USD, nhưng số lượng công chức lại ít hơn Việt Nam đến 700.000 người. Họ giàu là phải và ta nghèo cũng phải.

Cho nên, đừng tính đến cắt lương của công chức, mà hãy lập tức thực hiện cắt giảm công chức. Không phải 30% đâu, khả năng có đến 50% số cán bộ công chức “vác ô”, nếu không đục khoét, ăn cắp tiền bạc thì cũng ăn cắp thời gian. Không cắt thì để làm gì.

Kinh tế thế giới

Nền kinh tế Trung Quốc: Phép lạ đang biến mất. Những khó khăn đang diễn ra có thể chưa đủ để gây ra một cuộc khủng hoảng toàn diện đối với nền kinh tế Trung Quốc, khiến cho nền kinh tế Trung Quốc phải húc đầu vào “trường thành” (Hitting the Wall) như Paul Krugman đã tiên đoán. Nhưng đối với nhiều nhà phân tích kinh tế, phép lạ kinh tế Trung Quốc đã kết thúc. Tăng trưởng GDP sẽ chậm lại và một số cải cách kinh tế sẽ diễn ra nhằm tái lập những cân đối vĩ mô cần thiết.

Trung Quốc sẽ không còn là trung tâm phát triển nhanh với mức lương thấp nữa và cuối cùng vai trò công xưởng của thế giới cũng sẽ chấm dứt. Sẽ không có một nước riêng lẻ nào có thể đảm đương vai trò này, nhưng một nhóm nước thì có thể. Và ứng viên số một cho vị trí này có lẽ không ai khác ngoài ASEAN.

Tỷ phú giàu thứ hai châu Á: Kiếm 1 tỷ USD/ngày từ casino. Chỉ trong 2 ngày qua (3/10), Lui Che-Woo đã kiếm thêm 1 tỷ USD sau khi tập đoàn của ông ghi nhận doanh thu kỷ lục và giá cổ phiếu tăng vọt.

Chính phủ đóng cửa ngày thứ 3, phố Wall sụt giảm mạnh. TTCK Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh bởi nhà đầu tư ngày càng lo lắng bế tắc về ngân sách ở Washington sẽ dẫn đến suy thoái. Kết thúc phiên hôm qua (3/10), chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,9%, xuống còn 1.678,66 điểm sau khi giảm 1,4% trước đó. Tổng khối lượng giao dịch cao hơn khoảng 6% so với mức trung bình 30 ngày.

Hàng loạt nghị sỹ Mỹ trả lại lương vì xấu hổ. Chính phủ đóng cửa, hàng trăm nghìn công chức ở Mỹ phải nghỉ việc không lương nhưng 533 thành viên Quốc hội vẫn được nhận lương bình thường. Hàng loạt các nghị sỹ Mỹ đã trả lại lương vì quá xấu hổ.

Tổng thống Obama làm gì khi chính phủ Mỹ đóng cửa? Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa vào đêm thứ Ba (1/10). Đây là lần đóng cửa đầu tiên sau 17 năm, khiến hàng loạt dịch vụ công phải tạm dừng khi Hạ viện Mỹ không chấp nhận thông qua dự luật ngân sách bao gồm dự luật cải tổ y tế của chính quyền Barack Obama (Obamacare) của Thượng viện.

Ông Obama sẽ không giống với các nhân viên cấp dưới của mình là được nghỉ ngơi chờ ngày chính phủ mở cửa. Trái lại, ông còn phải làm nhiều việc hơn so với bình thường
Ông Obama sẽ không giống với các nhân viên cấp dưới của mình là được nghỉ ngơi chờ ngày chính phủ mở cửa. Trái lại, ông còn phải làm nhiều việc hơn so với bình thường

Hậu quả của việc đóng cửa là có hơn 700.000 nhân viên chính phủ đã buộc phải nghỉ việc và không biết bao giờ trở lại làm việc. Tuy vậy, ở một số bộ phận thiết yếu, các công việc vẫn được duy trì như thường lệ, trong đó có công việc của Tổng thống Mỹ.

Ông Obama sẽ không giống với các nhân viên cấp dưới của mình là được nghỉ ngơi chờ ngày chính phủ mở cửa. Trái lại, ông còn phải làm nhiều việc hơn so với bình thường, và chủ yếu tập trung vào giải quyết bất đồng với phe Cộng hòa ở Hạ viện để nhanh chóng đưa chính phủ trở lại làm việc.

“Cái bánh” y tế ở nước Mỹ. Luật sư Michael Snyder, tác giả quyển Sự khởi đầu của sự kết thúc (của nước Mỹ), từng viết: “Hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ đã trở thành một cỗ máy làm tiền vĩ đại, trong đó các hãng bảo hiểm sức khỏe và các hãng dược hốt hàng núi bạc trong khi chất lượng chăm sóc sức khỏe chúng ta nhận được thì nghèo nàn”.

Nhận hối lộ, chánh án Tòa án Hiến pháp Indonesia bị bắt. Ngày 3-10, nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ chánh án Tòa án Hiến pháp Akil Mochtar vì tội nhận hối lộ hơn 250.000 USD. Theo hãng tin AFP, Ủy ban Chống tham nhũng (KPK) cho biết ông Mochtar bị bắt tại nhà ở Jakarta ngay sau khi nhận tiền từ một doanh nhân và một nghị sĩ Quốc hội để giải quyết một vụ tranh chấp liên quan đến kết quả bầu cử gây tranh cãi ở quận Gunung Mas thuộc đảo Borneo. Đây được xem là một vụ án tham nhũng quy mô lớn gây chấn động Indonesia.

Hillary dẫn đầu danh sách ứng viên Tổng thống Mỹ. Trong số 1.497 cử tri được phỏng vấn ngẫu nhiên từ ngày 23-29/9, trong nội bộ các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ năm 2016, bà Hillary nhận được 61% ủng hộ.

Pháp thông qua dự luật phạt DN cố tình đóng cửa. Quốc hội (Hạ viện) Pháp ngày 1/10 đã thông qua dự luật phạt nặng những doanh nghiệp cố tình ngừng hoạt động nhằm thu lợi trong bối cảnh kinh tế khó khăn và Tổng thống Pháp Francois Hollande đang phải nỗ lực giải quyết tình trạnh suy giảm việc làm trong ngành công nghiệp.

Dự luật đã gây ra phản ứng gay gắt của giới doanh nghiệp khi họ cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến đầu tư vào Pháp, làm gia tăng các chi phí và các thủ tục rườm rà khi xin ngừng hoạt động.

Các nhà đầu tư Microsoft kêu gọi Bill Gates từ chức Theo Reuters, ba trong số 20 nhà đầu tư hàng đầu tại Tập đoàn Microsoft đang vận động hội đồng quản trị thúc ép Bill Gates từ chức chủ tịch tập đoàn phần mềm mà ông đồng sáng lập cách đây 38 năm.

Trong khi Giams đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer đang bị áp lực trong nhiều năm về việc cải thiện tình hình kinh doanh của tập đoàn và giá cổ phiếu thì đây là lần đầu tiên các cổ đông lớn hướng “mũi giáo” chỉ trích vào Bill Gates, người vẫn được coi là một trong những nhân vật được kính trọng nhất và có ảnh hưởng trong thế giới công nghệ.

Hàng hóa – Nguyên liệu

FAO hạ dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm 2013. Tổ chức nông lương thế giới (FAO) đã hạ dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm 2013 xuống còn 496,3 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với dự báo trước đó, nhưng tăng khoảng 1% so với 490,9 triệu tấn năm 2012.

Mở rộng thị trường xuất khẩu thanh long. Thời gian gần đây thanh long Việt Nam đã mở rộng được thị trường xuất khẩu nhờ tăng diện tích và chất lượng.Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại cần khắc phục nhanh.

Phạt nặng vi phạm về xăng dầu. Hành vi gian lận về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng và có thể bị tước giấy phép kinh doanh. Nghị định 97/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) sẽ có hiệu lực từ ngày 10-10. Theo nghị định này, nhiều hành vi vi phạm về đo lường, về chất lượng xăng dầu… sẽ bị phạt rất nặng.

Tranh nhau thu mua cá cơm. Giới nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang) đang “kêu trời” vì thiếu nguyên liệu, không mua được cá cơm dù giá đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, hàng loạt cơ sở chế biến cá cơm khô hoạt động rôm rả, lượng cá tươi mua vào lên tới cả trăm tấn mỗi ngày. “Cuộc chiến” tranh nhau mua cá cơm xem ra chưa có hồi kết, khi chỉ còn không đầy một tháng nữa là kết thúc mùa vụ khai thác, ủ nguyên liệu nước mắm trong năm.

Cao su: có bảo hiểm thì không có nước mắt. Tại Quảng Bình, sau bão số 10, 10.000/ 18.000ha cao su tại hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch bị gãy đổ, thiệt hại đè nặng lên vai người nông dân lên đến hàng trăm tỉ đồng . Câu chuyện “nước mắt cao su” của người dân ở thị trấn nông trường Việt Trung huyện Bố Trạch, Quảng Bình sau cơn “hung bão” Wutip khiến người nghe không khỏi xót xa khi hơn 70% diện tích rừng cao su bị “phá nát”, thiệt hại đè nặng lên vai người nông dân lên đến hàng trăm tỉ đồng. Không phải ai cũng có thể “gạt nước mắt đứng dậy” sau đại thảm hoạ này. Thế nên hơn bao giờ hết trong lúc này cả những cơ quan chức năng, những nhà chính sách lẫn người nông dân đều “chép miệng” rằng phải chi có bảo hiểm nông nghiệp thì nỗi đau của họ sẽ nhẹ đi rất nhiều.

Cao su: có bảo hiểm thì không có nước mắt.
Cao su: có bảo hiểm thì không có nước mắt.

Tín hiệu vui từ gia tăng giá trị hạt gạo Việt Nam. Đầu tư nâng cao giá trị hạt gạo bằng cách đa dạng sản phẩm chế biến từ gạo để xuất khẩu là tín hiệu tốt nhằm gia tăng giá trị hạt gạo Việt Nam.

Người Việt đã bắt đầu chán xe máy. Thị trường xe máy từ năm ngoái đến nay vẫn ảm đạm dù đủ các hãng đã tìm đủ cách kích cầu, phải chăng nhu cầu sử dụng xe máy của người Việt đã sớm đến giai đoạn bão hòa? Ngưỡng bão hòa đã bị vượt xa sớm hơn thời điểm dự báo nhiều năm, chứng tỏ thị trường xe máy trong nước đã rơi vào tình trạng “cung vượt cầu”. Người Việt không phải là chán đi xe máy mà không mua xe, chỉ đơn giản, họ đã có xe và không có nhu cầu mua thêm chiếc mới.

Thành công bất ngờ từ tôm-lúa. Vùng luân canh tôm-lúa ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã hình thành nhiều năm nhưng năm nay, đang được đánh giá thành công bất ngờ, có người nuôi 1 ha lãi cả tỷ đồng.

Làm ăn chụp giựt, doanh nghiệp hại nông dân. Kiểu làm ăn chụp giựt, cạnh tranh không lành mạnh không dừng lại ở việc mua bán nhỏ lẻ trong nước mà còn xảy ra trong các giao dịch với đối tác nước ngoài, lại ngay trên các ngành hàng chủ lực của quốc gia. Tác hại của cung cách làm ăn này gây ảnh hưởng nặng nề đến hàng triệu nông dân.

Thời điểm này có nên mua xe ô tô?. Cuối tháng 10 tới đây, triển lãm thường niên lớn nhất Việt Nam Motorshow 2013 sẽ khai màn. Có 15 nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối xe hơi sẽ tham gia với rất nhiều mẫu xe đã và đang được ra mắt. Chắc chắn, rất nhiều gói khuyến mãi sẽ được tung ra trong giai đoạn này. Nắm bắt điều này, dù đang sở hữu một chiếc Focus đời 2006 và muốn “lên đời” nhưng ông Nguyễn Trọng (Tú Xương, quận 3, TP.HCM) cứ “túc tắc” trong việc chọn xe mới. “Không gì phải vội, chờ thêm chút nữa cũng chẳng sao. Đợi khuyến mãi, kiểu gì cũng có quà giá trị”.

Xuất khẩu năm 2013: Sẽ vượt mục tiêu. Theo đánh giá, với kim ngạch bình quân 1 tháng 10,7 tỷ USD (mức cao nhất từ trước đến nay) cộng với đà tăng trưởng mạnh những tháng còn lại của năm, khả năng cả năm kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt con số 131 tỷ USD, vượt mục tiêu 126,1 tỷ USD.

Máy tính bảng Trung Quốc thất thế. Việc kinh doanh mặt hàng máy tỉnh bảng Trung Quốc bắt đầu lao dốc năm 2012 khi những chiếc Kindle Fire, Nook Tablet hay Galaxy Tab có thêm thế hệ nằm ở mức giá tầm trung. Để tìm mua các sản phẩm dạng này lúc đó cũng khá đơn giản. Trên các trang bán lẻ, rất nhiều chủ đề rao bán thiết bị tên gọi khá lạ như MID GLT-706, Kingcom Joypad 73, Teclast T720VE… với giá bán chỉ hơn 2 triệu đồng. Thậm chí còn có sản phẩm mang tên như iRobot, VietPad chỉ 1,5 đến 1,6 triệu đồng.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều