Bản tin Kinh tế ngày 8/10: Đường dài mới biết ngựa hay

08/10/2013 08:12

(Nguyentandung.org) – Mấy ngày qua (5-8/10), nền kinh tế đón nhận nhiều thông tin tích cực đến từ sản xuất, xuất khẩu… Song đáng chú ý nhất chính là việc Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đã bắt đầu quá trình mua nợ xấu của mình. Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Đường dài mới biết ngựa hay. Một chuyên gia kinh tế cho rằng, phải nhìn nhận một cách công bằng, là gói 30 nghìn tỷ đồng không phải là cứu thị trường bất động sản mà chỉ hỗ trợ “sưởi ấm” thị trường, đồng thời tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp có chỗ ở ổn định, nằm trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chương trình còn tạo điều kiện cho người dân có chỗ ở hợp lý và sẽ tác động đến việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm bất động sản của DN nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở cho người dân.

Theo một cán bộ công tác lâu năm trong ngành xây dựng thì gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đang góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cho thị trường bất động sản.
Theo một cán bộ công tác lâu năm trong ngành xây dựng thì gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đang góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cho thị trường bất động sản.

Vì sao Agribank được mua nợ xấu đợt đầu? Những vụ việc tiêu cực tại NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Agribank gây xôn xao dư luận. Hệ quả từ những tiêu cực đó được phản ánh đầy đủ lên KQKD năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 của Agribank; trong đó quý II/2013 Agribank vẫn còn lỗ hơn 800 tỉ đồng. Mới đây, Agribank là NHTM Nhà nước duy nhất “được” VAMC đã ký hợp đồng mua nợ xấu đầu tiên trị giá hơn 1.700 tỉ đồng cho 2.400 tỉ đồng nợ xấu theo giá trị sổ sách.

Nợ xấu bắt đầu được “phá băng”. Phát biểu của Thủ tướng về việc sẽ nới room cho khối ngoại tại ngân hàng lên tới 49% trong tương lai gần cũng là sự kiện thu hút được sự chú ý đặc biệt tuần qua.Ngày 1/10, VAMC ký hợp đồng mua nợ xấu với Agribank, chính thức bắt tay vào xử lý nợ xấu.

Theo thỏa thuận ký kết, Agribank bán 2.534 tỷ đồng nợ xấu trên sổ sách cho VAMC với giá 1.723 tỷ đồng bằng trái phiếu đặc biệt. Sau vụ bán nợ này lộ ra khoản nợ xấu khổng lồ của Agribank lên tới 33.500 tỷ đồng, bằng 24% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Sau Agribank, đến lượt SHB, SCB và PGBank sẽ bán nợ xấu cho VAMC.

Ngân hàng Quân đội thông qua tỷ lệ cổ tức 8% bằng tiền mặt, chào bán hơn 63 triệu cổ phiếu.Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MBB) công bố thông tin phát hành cổ phiếu và tạm ứng cổ tức đợt 1/2013. Tỷ lệ tạm ứng cổ tức được thông qua 8% bằng tiền mặt. Ngày chốt danh sách và ngày tạm ứng cổ tức dự kiến lần lượt 18/10 và 30/10/2013. Dự kiến MBB sẽ chi khoảng 850 tỷ đồng cho cổ đông trong đợt tạm ứng cổ tức này.

Kinh tế vĩ mô

Đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài sẽ được đặt tên là đường Võ Nguyên Giáp? GS sử học Phan Huy Lê, đường từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài mang tên Võ Nguyên Giáp là hợp lý bởi con đường này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, hạ tầng cơ sở hiện đại.

‘Tiêu tiền của dân, phải công khai cho dân biết’. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh Chúng ta tiêu tiền của dân thì phải công khai cho dân biết tiền được chi vào đâu, chi như thế nào. Ở nhiều nước khác, những vấn đề này đều được công khai trên website chính phủ.

Đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài sẽ mang tên Võ Nguyên Giáp?
Đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài sẽ mang tên Võ Nguyên Giáp?

Sẽ mở đường bay Đà Nẵng – Cần Thơ. Đường bay này sẽ sử dụng máy bay Airbus 321 với 184 hành khách/chuyến, mỗi tuần sẽ có hai chuyến bay từ Đà Nẵng đến Cần Thơ và ngược lại.

Bức Tâm thư cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi doanh nhân Việt Nam khiến đội ngũ doanh nhân càng thêm xúc động và tự hào. Trong thư có đoạn: Mong rằng các đồng chí sẽ giữ vững ý chí vươn lên theo tinh thần luôn luôn đổi mới, luôn luôn sáng tạo, nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa có tiền lệ, với ý thức vượt khỏi những ràng buộc của lối mòn… không ngừng mở rộng tầm nhìn, phát triển thị trường, xây dựng doanh nghiệp vươn tới trình độ khu vực và quốc tế trong thời đại Hồ Chí Minh, xứng danh với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc”.

Ngày 6/10, UBND tỉnh Phú Yên ký hợp đồng thiết kế tổng thể và trao hợp đồng tổng thầu EPC dự án nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô cho Tập đoàn JGC của Nhật.Tính toán của chủ đầu tư chỉ ra rằng, khi đi vào hoạt động, nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 111 triệu USD mỗi năm, giải quyết khoảng 1.300 lao động trực tiếp và cung cấp một lượng xăng dầu lớn cho thị trường nội địa, giảm áp lực nhập khẩu trực tiếp như hiện nay.

Trong 9 tháng , thị trường chứng khoán bước đầu có dấu hiệu khởi sắc và là kênh đầu tư có tỷ lệ lợi nhuận cao nhất hiện nay.

Kinh tế thế giới

Giá vàng tăng trở lại do lo ngại vấn đề nâng trần nợ Mỹ. Giá vàng tăng phiên đầu tiên trong 3 phiên do các nhà làm luật Mỹ vẫn chưa đi đến thỏa thuận nâng trần nợ trong khi chính phủ tiếp tục đóng cửa.

USD mất giá, euro tiến dần mức cao kỷ lục. Đồng tiền chung châu Âu đang tiến dần đến mức cao kỷ lục trong năm nay trước sự mất giá của USD, hệ quả của bế tắc chính trị tại Mỹ.

Các nước đang phát triển khu vực Đông Á có thể tăng trưởng 7,1% trong năm nay và 7,2% năm tới, theo dự báo mới của Ngân hàng Thế giới. Con số này thấp hơn so với dự báo trước đó lần lượt là 7,8% và 7,6%.

Các nền kinh tế APEC dự kiến tăng trưởng 6,3% trong năm 2013 và 6,6% trong năm 2014, theo dự đoán của IMF. Tốc độ này cao gấp hơn hai lần so với mức tăng trưởng chung của toàn thế giới. APEC hiện chiếm 54% GDP và 44% thương mại toàn cầu.

Các nền kinh tế APEC dự kiến tăng trưởng 6,3% trong năm 2013 và 6,6% trong năm 2014, theo dự đoán của IMF
Các nền kinh tế APEC dự kiến tăng trưởng 6,3% trong năm 2013 và 6,6% trong năm 2014, theo dự đoán của IMF

Nghị viện Mỹ cần thông qua việc nâng trần nợ trước ngày 17/10 nếu không nước này sẽ có nguy cơ vỡ nợ, Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob J. Lew hôm 6/10 nhắc lại cảnh báo của mình. “Vào ngày 17/10, chúng tôi sẽ hết khả năng vay nợ và Nghị viện đang đùa với lửa,” theo lời ông Lew.

Hạ viện Mỹ không thể thông qua việc tăng trần nợ mà không có điều kiện đi kèm, theo lời Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Ông nói Mỹ có thể vỡ nợ nếu Tổng thống Obama không thương lượng.

Giá sản xuất tháng 8 tại khối Euro không thay đổi so với tháng 7 trong khi tăng 0,1% ở khu vực EU. Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2012 tại khối Euro và giảm 0,3% tại EU.

GDP của Pháp dự kiến tăng 0,2% trong năm 2013, theo dự đoán của cơ quan thống kê INSEE. Trong báo cáo kinh tế hàng quý, INSEE dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 khối Euro sẽ vẫn trì trệ trong quý 3 do ngành năng lượng và vận tải tăng chậm lại.

Kinh tế Áo dự kiến tăng 1,75% trong năm 2014, theo dự báo của 2 viện nghiên cứu nước này. Kinh tế nước này đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng.

Kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng mạnh 7% trong năm 2013 bất chấp môi trường toàn cầu khó khăn, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới. GDP của nước này dự báo sẽ đạt 15,65 tỷ USD năm nay.

Giá nhà tại Israel đã tăng mạnh 72% trong 5 năm trước, theo cục thống kê nước này. Riêng từ tháng 3/2009 đến tháng 3/2010, giá nhà tăng tới 21%.

Xuất khẩu dầu của Iraq giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 1 năm. Xuất khẩu dầu giảm 500.000 thùng/ngày xuống 2,07 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Dự trữ ngoại hối tháng 9 của Nhật Bản tăng 19,24 tỷ USD lên 1.273,45 tỷ USD. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp dự trữ ngoại hối tăng, chủ yếu do đồng Euro tăng giá so với USD.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Giá xăng giảm 390 đồng/lít. Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ mặt hàng xăng 390 đồng/lít kể từ 20h tối qua.

Các nhà cung cấp Mỹ vẫn ủng hộ cá tra dù thuế cao. Dù giá cá nhập khẩu tăng thêm 77 cent/kg, thị trường Mỹ vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm nguồn cung từ Việt Nam.

Dự trữ cà phê của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 4 năm qua. Kết quả thăm dò mới nhất của hãng tin Bloomberg cho thấy những người trồng cà phê ở Việt Nam – nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới – đang găm giữ một lượng cà phê lớn nhất trong vòng 4 năm qua trong bối cảnh họ đang chuẩn bị cho một vụ thu hoạch có sản lượng cao kỷ lục.

Việc Bộ Y tế siết quản lý mặt hàng sữa có thể gây áp lực đối với “đại gia” ngành sữa đang niêm yết là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM).

Cổ phiếu của Vinamilk có mã VNM tăng đều từ 4 tháng nay, hiện tại giá tham chiếu đang là 140.000đ/1 CP. Về dài hạn, cổ phiếu Vinamilk cũng vẫn có những tiềm năng riêng do công ty này đang quyết tâm vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Vinamilk cũng nằm trong danh sách bầu chọn đứng đầu trong danh sách 50 công ty niêm yết giá tốt sàn chứng khoán trên tạp chí Forbes. Và lời khuyên của nhiều chuyên gia là bạn nên chọn đầu tư vào mã cổ phiếu này.

Sữa và các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được xếp vào nhóm hàng bình ổn giá kể từ ngày 22/11 tới.

Kinh hãi nguyên liệu làm chà bông, ruốc bẩn và sầu riêng nhúng thuốc. Để tăng lợi nhuận nhiều hộ sản xuất đã mua gà đông lạnh không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc siêu rẻ này thường được bán cho nhà hàng, cho những người bán xôi, bánh mì…Một phần được trộn với ruốc lợn để bán giá cao.

Sầu riêng được nhúng vào thùng nước đã pha sẵn thuốc.
Sầu riêng được nhúng vào thùng nước đã pha sẵn thuốc.

Để sầu riêng nhanh chín, người trồng và các thương lái nhúng vào thùng nước đã pha sẵn thuốc, có nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng

Giá heo tăng cao trở lại. Hai tháng trở lại đây giá heo hơi đang tăng cao trở lại với mức 46.500 đồng/kg heo hơi trở lên, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với trước.

Châu Phi tiêu thụ gần 70% gạo xuất khẩu của VN trong nửa đầu tháng 9. VFA cho biết trong nửa đầu tháng 9-2013, châu Phi đã lần đầu tiên chiếm tới gần 70% tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước, vượt qua thị trường châu Á chỉ chiếm 27%.

Vé máy bay Tết bắt đầu khan hiếm. Mới bán chưa đến một tuần, song vé máy bay Tết của Vietnam Airlines (VNA) bắt đầu hết chỗ, nhiều tuyến chỉ còn hạng thương gia, với giá gấp đôi vé thường.

Nguy cơ dư thừa 600.000 tấn đường. Theo Hiệp hội Mía đường VN (VSSA), niên vụ đường 2013-2014 VN có khả năng dư thừa 500.000-600.000 tấn đường, tạo sức ép rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước.

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video