+
Aa
-

Bản tin Kinh tế ngày 22/10: ‘Kinh tế năm 2014 sẽ sáng hơn 2012 – 2013’

22/10/2013 09:02

Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật từ ngày (18-22/10) theo bình chọn của BBT.

Nội dung nổi bật:

* Điểm sáng kinh tế

-TS Trần Du Lịch cho biết bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 sẽ sáng hơn 2 năm 2012- 2013.
-Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA): hàng không Việt Nam đang trên đà trở thành 1 trong 3 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng gấp đôi trong năm 2014.

* Cảnh báo
-Theo Th.s BS Vũ Ngọc Khanh (Khoa phụ sản, BV Bạch Mai), virus cúm, HIV, viêm gan B có thể truyền qua sữa mẹ.

Tài chính – Ngân hàng

Lợi ích của việc xóa tên ngân hàng yếu kém. Vừa qua, thị trường ngân hàng lại chứng kiến sự “ra đi” của hai thương hiệu trong ngành. Nỗ lực tái cơ cấu ngành này đã đem lại những kết quả tích cực, song vẫn còn rất nhiều việc phải làm để lành mạnh hóa hệ thống.

Lợi ích của việc xóa tên ngân hàng yếu kém
Lợi ích của việc xóa tên ngân hàng yếu kém

Ổn định tiền đồng tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Quỹ Quản lý Đầu tư – VinaCapital khẳng định như vậy về lý do dòng vốn nước ngoài đã quay lại .

“Sáng kiến” 5.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp. Lần đầu tiên ở nước ta, một ngân hàng thương mại cổ phần có chính sách bảo hiểm miễn phí lãi suất cho khoản vay.

Thời của trái phiếu và niềm vui của các ngân hàng. Với việc nguồn thu ngân sách tính đến tháng 9.2013 chỉ đạt 62,5% kế hoạch năm và kèm theo đó là thâm hụt ngân sách có thể sẽ cao hơn dự báo, có lẽ tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thấm thía phần nào sức ép của việc gánh trên vai trọng trách quản lý túi tiền quốc gia, dù quãng thời gian ông đảm nhận trọng trách này chỉ chưa đầy nửa năm.

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/10. Vùng điểm chốt lời “theo kỳ vọng” cho các vị thế ngắn hạn trên được xem là khá hiệu quả trên phương diện kỹ thuật do hội tụ một số tín hiệu cần thận trọng sau một nhịp tăng nóng.

Kinh tế vĩ mô

Hàng không Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới. Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), hàng không Việt Nam đang trên đà trở thành 1 trong 3 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng gấp đôi trong năm 2014.

Bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 sẽ sáng hơn 2012- 2013‘. TS Trần Du Lịch cho biết bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 sẽ sáng hơn 2 năm 2012- 2013. Trong thời gian tới thị trường sẽ diễn ra quá trình tự điều chỉnh, thị phần sẽ được phân chia lại. Tuy nhiên năm 2014-2015, nhiệm vụ chính là giữ ổn định kinh tế vĩ mô và đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và khu vực doanh nghiệp Nhà nước là quan trọng nhất.

 

Bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 sẽ sáng hơn 2012- 2013'
Bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 sẽ sáng hơn 2012- 2013'

Chính phủ xin nâng trần bội chi năm 2013-2014 lên 5,3%. Trước Quốc hội sáng nay (21/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội xem xét chấp thuận mức độ bội chi ngân sách Nhà nước năm 2013-2014 là 5,3% GDP, từ năm 2015 điều chỉnh giảm dần. Dành bội chi ngân sách cho đầu tư phát triển và trả nợ. Bảo đảm tổng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước và trái phiếu chính phủ năm 2014 không thấp hơn năm 2013 để thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, thực hiện ba đột phá chiến lược và phục hồi tăng trưởng

Làm sai, số tiền Nhà nước bồi thường dân tăng gấp 5 lần năm ngoái. Số tiền Nhà nước phải bồi thường trong năm 2013 là hơn 38,4 tỷ đồng, chủ yếu do liên quan đến đất đai và xử lý vi phạm hành chính.

 

Làm sai, số tiền Nhà nước bồi thường dân tăng gấp 5 lần năm ngoái
Làm sai, số tiền Nhà nước bồi thường dân tăng gấp 5 lần năm ngoái

Nếu lên sàn, bà chủ tập đoàn Nam Cường sẽ giàu hơn bầu Đức? Tập đoàn Nam Cường Hà Nội hiện có vốn điều lệ 4.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 là 9.800 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT Lê Thị Thúy Ngà và Phó Chủ tịch Trần Thị Quỳnh Ngọc đang sở hữu 99,97% cổ phần của công ty. Theo số liệu CIC thì vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 của Nam Cường lên đến 9.800 tỷ đồng, tức gấp đôi vốn điều lệ. Như vậy đồng nghĩa với lượng cổ phần của bà Ngà có giá trị sổ sách khoảng nhất là 8.700 tỷ đồng.

Giả sử như cổ phiếu của Tập đoàn Nam Cường được niêm yết trên sàn chứng khoán và giao dịch tại mức giá bằng với giá trị sổ sách thì với 8.700 tỷ đồng, bà Ngà sẽ vượt qua bầu Đức thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán sau chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. Nếu tính theo mệnh giá (10.000 đồng/cp) thì bà Ngà cũng vững chắc ở vị trí số 2.

Dương Chí Dũng: Triệu đô cho bồ, vợ con tủi khổ, anh em vào tù. Sau khi biết tin con trai phạm tội, sức khỏe của bố mẹ Dương Chí Dũng giảm sút trầm trọng. Từ đây, những người trong gia đình ông lần lượt bị liên lụy, người chịu tổn thương lớn nhất là vợ con ông. Nguyên Phó Giám đốc Công an Thành phố Hải Phong và là em trai Dương Chí Dũng, ông Dương Tự Trọng cũng bị bắt vì giúp anh trai bỏ trốn.

Nữ doanh nhân ‘bật mí’ cách kiếm tiền trong khủng hoảng. Thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là sự mất niềm tin.Khi tìm ra hướng đi, chúng ta phải có niềm tin vào chính bản thân là mình sẽ làm được.Làm ăn với nước ngoài là phải giữ được uy tín, chỉ cần sơ xảy một tí thì bất luận anh có tài hay hàng của anh có tốt thì người ta sẽ không làm với anh.

Nữ doanh nhân 'bật mí' cách kiếm tiền trong khủng hoảng
Nữ doanh nhân 'bật mí' cách kiếm tiền trong khủng hoảng

Vua cá miền Tây: Đi làm thuê, tích ngàn lượng vàng để… về quê nuôi cá. Ông Trần Văn Hùng (Năm Hùng), lớn lên trong nghèo khó, từng sang Campuchia làm công bằng nghề đánh cá, lặng lẽ tích cóp vốn, học kinh nghiệm rồi tự mua thuyền riêng đánh cá. Cứ như vậy, vài năm sau ông có vốn ‘lận lưng’ mang về Việt Nam lên tới 1.000 lượng vàng.

Về quê ở Đồng Tháp, ông nuôi cá bè. Kĩ thuật và kinh nghiệm tiếp tục giúp ông thành công, nhưng cá nhiều lại bị rớt giá. Ông quyết định làm ăn quy mô: Vừa nuôi cá vừa chế biến và vừa trực tiếp xuất khẩu. Ông Hùng lập vùng nuôi, hướng dẫn nông dân nuôi cá đúng kĩ thuật, thực hành tiết kiệm, xây nhà máy chế biến, xưởng sản xuất, và xuất khẩu ra nước ngoài. Tổng công ty Hùng Cá của ông hiện có trên 5.000 công nhân làm việc, gồm 4.000 người sản xuất trong nhà máy, 1.000 người lao động tại vùng nuôi.

Kinh tế thế giới

‘Bồ nhí’ là nguyên nhân của bong bóng bất động sản Trung Quốc? Nuôi bồ nhí được xem là một phần tất yếu của các doanh nhân thành đạt và quan chức Chính phủ Trung Quốc. Vấn đề này đang ngày càng lộ rõ trong những năm gần đây, khi hàng loạt lãnh đạo bị cáo buộc tham nhũng. Những báo cáo cho thấy, nhiều khoản tiền lớn đã bị rút ruột để các đại gia vung tiền sắm sửa cho bồ nhí.

Doanh nghiệp Nhật ‘chớp thời cơ’ từ những vấn nạn xã hội của Trung Quốc. Thực phẩm bẩn, ô nhiễm không khí, giáo dục xuống cấp… đang tạo ra cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản, trang tin Want China Times (Đài Loan) cho biết

Apple sẽ được lãnh đạo bởi một “bóng hồng”? Apple đã bổ nhiệm nguyên CEO Burberry Angela Ahrendts vào vị trí giám đốc bán lẻ. Bà Ahrendts được miêu tả là một người nghiện công việc với cảm nhận xuất sắc và thời trang và thiết kế cũng như phân tích hoạt động kinh doanh. Từ vị trí CEO về làm giám đốc bộ phận có vẻ là bước lùi nhưng quy mô mảng bán lẻ của Apple lớn gấp 8 lần Burberry.

 

'Bồ nhí' là nguyên nhân của bong bóng bất động sản Trung Quốc?
'Bồ nhí' là nguyên nhân của bong bóng bất động sản Trung Quốc?

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ đối mặt án phạt kỷ lục 13 tỷ USD. Theo nguồn tin thân cận của Wall Street Journal và Reuters, ngân hàng lớn nhất của Mỹ là JPMorgan Chase sẵn sàng chi trả đến 13 tỷ USD để chấm dứt các bê bối pháp lý liên quan đến việc mua bán các công cụ cho vay dưới chuẩn. JPMorgan đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ về việc giao nộp khoản tiền phạt trên. Trước đó, JPMorgan cũng đã đi đến một thỏa thuận nộp khoản tiền phạt kỷ lục lên đến 4 tỷ USD cho Cơ quan tài trợ nhà ở liên bang Mỹ (FHFA).

Trung Quốc chuẩn bị cải cách ‘lớn chưa từng có’? Cuộc cải cách sẽ bao gồm rất nhiều lĩnh vực như cải cách tự do hóa tài chính, chế độ hộ tịch hộ khẩu, chế độ phân phối nguồn thu, thuế, cải cách doanh nghiệp nhà nước…

Hàng hóa – Nguyên liệu

Thuỷ sản tăng giá. Giá cua đồng tăng bình quân 2.000 đồng/kg và đang ở mức 10.000 – 11.000 đồng/kg; lươn loại 1: 160.000 – 170.000 đồng/kg; cá trê trắng: 70.000 – 80.000 đồng/kg; cá chạch (loại lớn): 60.000 – 70.000 đồng/kg… tăng khoảng 10% so với tuần trước.

Thủy sản Phương Nam bắt đầu có lãi. Sau 4 tháng tái cấu trúc, Phương Nam đã đạt được những kết quả khả quan. Trước mắt công ty sẽ tập trung vào trả nợ thuế và bảo hiểm xã hội, còn khoản nợ ngân hàng sẽ neo lại đến 2015.

Tiền mua 1 ô tô Việt Nam có thể mua 2,5 xe tại Indonesia. Chỉ còn 3 năm nữa là đến thời điểm 2018. 3 năm, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có tạo được nền tảng để phát triển? Hay khi đó, với dân số đông và nhu cầu về ô tô tăng cao sau 2020, Việt Nam dễ dàng trở thành thị trường béo bở cho xe nhập khẩu?

Khi đó, những mẫu xe giá rẻ được sản xuất tại Indonesia và Thái Lan có giá dưới 10.000 USD sẽ tràn ngập Việt Nam. Nhưng tất nhiên, về đến Việt Nam có xe sẽ đắt gấp 3 lần. Ở Indonesia, 200 triệu người dân có thể chọn mua xe, còn ở Việt Nam có 500 triệu người thì giấc mơ ô tô vẫn xa vời.

Sữa bột bán kí là sữa trộn đường ăn? Một số người làm trong ngành sữa cho rằng các loại sữa bột ký bán ở chợ có thể là loại bột sữa nguyên kem, bột sữa nguyên liệu dùng để sản xuất sữa nhưng người bán trộn thêm đường làm tăng vị ngọt để trẻ ăn dễ tăng cân, “đánh lừa” một số người.

 

Sữa bột bán kí là sữa trộn đường ăn?
Sữa bột bán kí là sữa trộn đường ăn?

Xin sữa mẹ cho con: Quá nguy hiểm! Theo Th.s BS Vũ Ngọc Khanh (Khoa phụ sản, BV Bạch Mai), virus cúm, HIV, viêm gan B có thể truyền qua sữa mẹ.

Hiểm họa từ thuốc tẩy nốt ruồi siêu rẻ. Với giá từ 30.000- 50.000 đồng/ lọ mà tẩy được cả chục nốt ruồi, thuốc tẩy nốt ruồi “siêu rẻ” đang là lựa chọn của nhiều sinh viên, và những người có thu nhập thấp…

Mỹ phẩm rẻ tiền nào không hại sức khoẻ? Có những loại mỹ phẩm bạn có thể mua sản phẩm bình dân, nhưng cũng có những loại bạn cần phải đầu tư số tiền không nhỏ.

Những sản phẩm bạn cần phải ‘đầu tư’: Kem dưỡng da ; Kem nền lót và kem nền ; Son ; Nước hoa

Những sản phẩm mua hàng ‘bình dân’ cũng được: Chì kẻ môi ; Sơn móng tay
Son bóng môi ; Chì kẻ lông mày

Tiêu thụ thép tiếp tục giảm mạnh. Lượng thép tiêu thụ trong tháng qua tụt giảm mạnh.

Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”. Cuối tháng 9, cơn bão số 10 với tên quốc tế mỹ miều là “cánh bướm” cũng lấy đi không ít cây cao su ở đây. “Vàng trắng” chưa thấy đâu, hàng vạn nông dân đã “vàng mắt” và trắng tay.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều