+
Aa
-

Bản tin Kinh tế ngày 11/10: Giảm 20% giá vé tàu khi đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

11/10/2013 10:53

Mỹ sẽ bán công nghệ và nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam; Giá xăng đột ngột tăng mạnh gần 3%; Giảm 20% giá vé tàu khi đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; “Tiếp sức” doanh nghiệp, ngân hàng tiếp tục hạ mạnh lãi suất cho vay; Tập đoàn Vingroup tiếp tục triển khai chiến dịch kích cầu và tri ân toàn diện đối với khách hàng… Là những thông tin kinh tế nổi bật trong mấy ngày qua (8-11/10) theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Giá vàng giảm do nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ. Giá vàng giảm do nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ, dẫn tới giảm nhu cầu kim loại quý như tài sản an toàn.

Các ngân hàng tại TPHCM sẽ bán 6.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC trong năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm 2013, 14 NHTMCP đã trích lập dự phòng rủi ro khoảng 2.300 tỷ đồng và sử dụng để xử lý rủi ro gần 1.000 tỷ đồng; số dư quỹ dự phòng rủi ro đến cuối tháng 6/2013 khoảng 9.300 tỷ đồng. Ngoài ra, việc thành lập và đi vào hoạt động của VAMC sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD trên địa bàn. Từ nay đến hết năm 2013 số nợ của các NHTM dự kiến bán cho VAMC vào khoảng 6.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng cho EVN vay 118.840 tỷ đồng. Dư nợ của các tổ chức tín dụng đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 118.840 tỷ đồng, mức dư nợ lớn nhất của hệ thống ngân hàng dành cho một tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

“Tiếp sức” doanh nghiệp, ngân hàng tiếp tục hạ mạnh lãi suất cho vay. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cập nhật cuối tháng 9, hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức thấp 7-9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-10,5%/năm ở khối NHTM Nhà nước, 9,5-11,5%/năm ở khối NHTM cổ phần; trong đó, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ 6,5-7%/năm.

“Tiếp sức” doanh nghiệp, ngân hàng tiếp tục hạ mạnh lãi suất cho vay
“Tiếp sức” doanh nghiệp, ngân hàng tiếp tục hạ mạnh lãi suất cho vay

VietinBank đoạt danh hiệu cao nhất của Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2013. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã vinh dự đoạt danh hiệu “World Class” (Giải Nhất) – danh hiệu cao nhất của Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2013.

Mua bán vàng, bất động sản: Phải cung cấp tên, số CMND. Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng chống rửa tiền. Theo đó, các ngân hàng phải có thông tin đối với những khách hàng giao dịch không thường xuyên có giá trị lớn trên 300 triệu đồng/ngày.

Lạc quan về tín dụng cuối năm. Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty TNHN chứng khoán Vietcombank (VCBS), hoạt động tín dụng bắt đầu khởi sắc trong nửa cuối năm 2013 khi liên tục tăng khá trong những tháng gần đây, đạt 5,83% vào cuối tháng 9.

Kinh tế vĩ mô

Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố đầu tư phát triển hệ thống VinKC (Vin Kids Center) tại các thành phố lớn trên toàn quốc. Đây là chuỗi trung tâm mua sắm, tư vấn giáo dục, sức khỏe dành riêng cho trẻ em từ 0 – 15 tuổi lớn nhất Việt Nam với quy mô và đẳng cấp quốc tế. Ngoài ra, Tập đoàn này còn công bố sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch kích cầu và tri ân toàn diện đối với khách hàng. Theo đó ngoài các hạng mục tiện ích miễn phí được xây dựng thêm tại các Khu đô thị mới của Vingroup như Royal City, Times City và Vincom Village (như bể bơi bốn mùa, khu vực Sảnh tiếp khách – Lounge tại mỗi tòa nhà, sân tennis, cầu lông, bóng rổ…), các khách hàng đã và sẽ mua nhà tại các Khu đô thị nêu trên sẽ còn được miễn hoàn toàn phí dịch vụ (phí quản lý chung cư) trong vòng 10 năm tới đây.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần (mã VIC-HOSE) công bố thông tin nhận chuyển nhượng vốn góp, góp thêm vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Dịch vụ tổng hợp An Bình. Vingroup với cộng đồng, song hành với phát triển hoạt động kinh doanh, với truyền thống tương thân tương ái, hướng đến cộng đồng, ngày 3/10/2006, Quỹ Thiện Tâm đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Đây là một trong những quỹ từ thiện xã hội đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng.

Doanh nghiệp chung tay vì lễ tang Tướng Giáp. Cả Vietnam Airlines, doanh nghiệp viễn thông, công ty đường sắt và những người dân buôn bán nhỏ lẻ đều góp thêm vật lực cho lễ viếng và lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vinashin công bố phát hành trái phiếu quốc tế tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD. Ông Nguyễn Ngọc Sự – Chủ tịch HĐTV Vinashin cho biết, trong tổng số 4 tỷ USD, thì khoản nợ 600 triệu là then chốt, tháo gỡ được khoản này thì các khoản khác sẽ được thông qua.

Doanh nhân Việt học gì từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nghệ thuật chiến tranh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là cuốn cẩm nang đáng để giới doanh nhân

Mỹ sẽ bán công nghệ và nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam
Mỹ sẽ bán công nghệ và nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam

Kinh tế Việt Nam đang ‘ấm lên từ đáy’. Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, đến thời điểm này, có thể khái quát kinh tế Việt Nam năm 2013 với cụm từ ngắn gọn: “ấm lên từ đáy”.Nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi và sẽ phục hồi mạnh hơn vào năm 2014. Tuy nhiên, với những rủi ro, thách thức, Việt Nam cần tiếp tục kiên định chính sách ổn định kinh kế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, đồng thời quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế.

Mỹ sẽ bán công nghệ và nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã nhất trí bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam. Đây được xem là một thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các nền kinh tế đang nổi lên ở châu Á.

Lao động nữ hưởng 2 chế độ khi sinh nở. Đó là đề nghị của ông Nguyễn Hùng Cường – Phó ban Chính sách, BHXH Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày 10.10.

Kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới cảnh báo nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị thường niên Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde nhấn mạnh, nếu Mỹ không gia hạn được trần nợ trước thời hạn chót ngày 17/10, thì không chỉ có nước Mỹ phải gánh chịu những thiệt hại kinh tế, mà kéo theo đó là hậu quả cực kỳ tồi tệ với toàn cầu.

Phố Wall tăng vọt. Lãnh đạo đảng Cộng hòa hôm thứ Năm đã đưa ra một kế hoạch để nới rộng quyền vay của Chính phủ trong vài tuần. Một số nguồn tin cho biết, Nhà trắng sẽ xem xét kế hoạch này. Thông tin này làm giới đầu tư kỳ vọng bế tắc đã được thảo bỏ và một cuộc “bùng nổ” đã xảy ra trên Phố Wall. Các chỉ số chứng khoán Mỹ bùng nổ và tăng tới hơn 2%, mức tăng mạnh nhất trong hơn 9 tháng qua, lấy lại gần như tất cả những gì đã mất trong các phiên giảm trước đây.

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh. Thông tin về việc bế tắc ngân sách và trần nợ công của Mỹ được tháo gỡ cũng giúp chứng khoán châu Âu tăng mạnh. Các thị trường chứng khoán chính của châu Âu có mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng. Kết thúc phiên 10/10, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 92,58 điểm (+1,46%), lên 6.430,49 điểm. Chỉ số DAX của Đức tăng 169,08 điểm (+1,99%), lên 8.685,77 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 91,06 điểm (+2,21%), lên 4.218,11 điểm.

Giá dầu tăng mạnh trở lại
Giá dầu tăng mạnh trở lại

Chứng khoán châu Á trái chiều. Chứng khoán Nhật Bản và Singapore tiếp tục tăng điểm nhờ kỳ vọng vào việc Mỹ sẽ sớm gỡ được bế tắc về vấn nề nợ công và ngân sách, trong đó chỉ số Nikkei của Nhật Bản lên mức cao nhất trong tuần. Tuy nhiên, chứng khoán Hồng Kông vẫn duy trì đà giảm nhẹ, còn chứng khoán Trung Quốc điều chỉnh sau chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ. Kết thúc phiên 10/10, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 156,87 điểm (+1,12%), lên 14.194,71 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 82,67 điểm (-0,36%), xuống 22.951,30 điểm. Chỉ số Straits Times Index của Singapore tăng 15,07 điểm (+0,48%), lên 3.169,91 điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 20,84 điểm (-0,94%), xuống 2.190,93 điểm.

Giá dầu tăng mạnh trở lại. Trái ngược với giá vàng, giá dầu lại tăng mạnh giống như chứng khoán khi thông tin bế tác nợ công của Mỹ được tháo gỡ. Nếu vấn đề ngân sách, trần nợ công của Mỹ được giải quyết sẽ giúp Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại, trong khi tránh cho Mỹ khỏi vỡ nợ, giúp kinh tế thế giới tích cực và hỗ trợ cho giá dầu. Kết thúc phiên 10/10, giá dầu thô tại thị trường New York tăng 1,40 USD (+1,36%), lên 103,01 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 2,74 USD (+2,45%), lên 111,80 USD/thùng.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Giá xăng đột ngột tăng mạnh gần 3%. Phiên giao dịch năng lượng đêm 10/10, giá các mặt hàng xăng, dầu giao sau cùng tăng mạnh, sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng của tổ chức này trong tháng 9 đã sụt giảm.

Cá rô đồng, cá tra nhiễm chất Enrofloxacin. Cơ quan chức năng của bộ đã phát hiện 1 mẫu cá rô đồng (tại tỉnh Long An) và 5 mẫu cá tra tại 2 tỉnh An Giang, Hậu Giang nhiễm chất Enrofloxacin vượt quá giới hạn cho phép.

Mua xe trả góp: Thận trọng không thừa. Mua xe máy trả góp là cách được nhiều người lựa chọn trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Song, vẫn còn đó những “lợi bất cập hại” của phương thức thanh toán tưởng chừng như rất linh hoạt này. Ví dụ, chiếc xe Honda Air Blade trả góp có giá bán xe 37,5 triệu đồng, khách hàng được vay 70% giá trị xe, lãi suất 3,5%/tháng. Nếu trả góp 12 tháng, mỗi tháng trả 3,047 triệu đồng thì tổng số tiền phải trả là 36,564 triệu đồng. Cộng thêm hơn 15 triệu đồng trả lúc đầu, giá bán mỗi chiếc xe lên tới hơn 50 triệu đồng. Trong số này, có khoảng 41 triệu đồng tiền xe, số còn lại là lãi phải trả.

Cuối năm xi măng có thể “đội” giá. Giá xi măng trong quí IV dự báo tiếp tục tăng nhẹ do giá nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất xi măng tăng

Giảm 20% giá vé tàu khi đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đường sắt Việt Nam chính thức giảm 20% giá vé cho người dân khi đi dự lễ tang và viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Giá vé sẽ giảm cho hành khách khi đi trên các tàu SE19/20 từ ngày 11 – 14/10.

Giảm 20% giá vé tàu khi đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Giảm 20% giá vé tàu khi đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thông tin ăn cánh gà gây u nang dạ con là sai sự thật. Mấy ngày gần đây thông tin ăn cánh gà gây u nang dạ con cho chị em phụ nữ đã gây xôn xao mạnh mẽ đến người dân vì ở cánh gà có chứa một lượng hormone tăng trưởng. Ông Lê Bá Lịch, chủ tich Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết “thông tin này hoàn toàn không có cơ sở. Vì theo ông nếu có tiêm vào cánh hay bất cứ đâu thì thuốc tiêm sẽ ngấm dần vào máu và lan ra toàn cơ thể chứ không thể tập trung mỗi phần cánh được”. Hơn nữa ông Lịch cũng cho biết thêm ở Việt Nam cũng đã có quy định nghiêm cấm sử dụng các chất tăng trưởng và hormone tăng trưởng trong chăn nuôi.

Xuất khẩu nhiều mặt hàng sữa tăng trưởng mạnh. Vinamilk đi tiên phong trong các doanh nghiệp ngành sữa, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm sữa bột trẻ em Dielac, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua…

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều