Bạn sẽ làm gì nếu trái đất gặp thảm họa này ???

10/10/2017 19:21

Giả định thiên thạch rơi xuống biển, bạn có dự đoán được điều gì sẽ xảy ra không? Bạn sẽ sống ra sao nếu địa cầu găp thảm họa này???

Nhiều người luôn lo sợ khi thiên thạch rơi trúng Trái Đất, sẽ là “ngày tận thế”. Bởi khoa học hiện nay chưa có cách nào ngăn chặn mà chỉ có thể quan sát, dự đoán.

Hình minh họa: WordPress.
Hình minh họa cho việc thiên thạch to bằng núi Everest rơi xuống trái đất

Vì nước chiếm 70% diện tích bề mặt Trái đất, nên khi có một thiên thạch rơi xuống hành tinh chúng ta thì khả năng nó “hạ cánh” xuống đại dương là hoàn toàn có khả năng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi thiên thạch rơi xuống biển?

Việc thiên thạch rơi xuống đại dương, có thể tạo ra các con sóng lớn, khổng lồ có thể cao tới hàng km.

Nếu vụ va chạm xảy ra ở vị trí tương đối xa bờ hoặc giữa đại dương bao la, thì có rất ít khả năng nó tạo ra một trận sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp. Bởi sóng xung kích từ vụ va chạm thiên thạch là tương đối ngắn nên khối lượng nước bị văng ra từ khu vực va chạm sẽ không lan quá xa, quá rộng.

Nhưng nếu thiên thạch rơi xuống đại dương nằm trong vòng bán kính 10 – 20km của một vùng bờ biển đông đúc thì hậu quả sẽ cực khủng khiếp: lũ lụt, sóng xung kích trong không khí, sức gió ngang một cơn bão và nhiệt độ tăng đến chóng mặt.

Thiên thạch Apophis.
Thiên thạch Apophis.

Để hình dung rõ hơn quy mô, nhóm nghiên cứu quyết định lập mô hình giả lập. Họ dùng siêu máy tính để đo lường tác động của một hòn đá lớn di chuyển ở vận tốc cao khi lao xuống biển. Kết quả trái ngược với hình dung của đa số.

Cụ thể trên đại dương, lực từ thiên thạch tạo ra các con sóng lớn và chúng lắng xuống một cách nhanh chóng, chứ không tạo ra các hố lớn có thể nuốt chửng cả thành phố như với mặt đất. Như vậy sóng thần không phải là vấn đề, nhưng hơi nước mới gây nguy hiểm.

vien-canh-kinh-hoang-xay-ra-khi-thien-thach-roi-xuong-bien-hinh-5

Theo đó, tác động mạnh vào bề mặt đại dương có thể đưa hơi nước vào tầng bình lưu và có thể ảnh hưởng tới khí hậu. Thật vậy, mô phỏng cho thấy hơi nóng từ thiên thạch do ma sát với khí quyển có thể làm bay hơi hàng triệu tấn nước. Khi vào tầng đối lưu, hơi nước này tụ tại đó và sau đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan, tăng hiệu ứng nhà kính dẫn đến thay đổi nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến mất tài nguyên nước, bờ biển và đẩy mạnh các bệnh truyền nhiễm.

Lượng hơi nước này sẽ thâm nhập tầng bình lưu và tồn tại ở đó nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, gây hiệu ứng nhà kính, góp phần thúc đẩy hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Lượng hơi nước này sẽ thâm nhập tầng bình lưu và tồn tại ở đó nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, gây hiệu ứng nhà kính, góp phần thúc đẩy hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Thí nghiệm này chỉ mới áp dụng với tiểu hành tinh thường gặp trong Hệ Mặt trời. Nhìn chung ở kích thước đó, chúng tạo ra sóng lớn nhưng vẫn ít nguy hiểm hơn. Viễn cảnh tăm tối nhất là thiên thạch rơi ở gần bờ biển. Vừa làm ảnh hưởng tới nền địa chất, vừa tạo ra sóng thần hàng trăm mét, đó sẽ là thảm họa vô cùng khủng khiếp.

Video điều xảy ra khi thiên thạch “khủng” lao xuống đại dương:

Lâm Quang Dũng

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM