Bạn không thể có tất cả!

21/01/2015 15:30

Tại sao không? Càng nhiều càng tốt chứ sao? Tôi cũng từng muốn tất cả như vậy cho đến khi đọc một câu chuyện được chia sẻ gần đây trên Facebook.

Đó là câu chuyện về người đàn ông tên Mohammed El-Elrian – người “từng” là Giám đốc điều hành – CEO của công ty Quản lý quỹ đầu tư PIMCO (Mỹ) trị giá ước chừng 2 tỉ đô la với mức thu nhập thậm chí vượt qua cả ước mơ của nhiều người: 100 triệu đô la một năm. Tại sao tôi lại dùng từ “từng”? Bởi vì mới tháng 1 đây thôi, ông đã bất ngờ quyết định nghỉ việc để dành nhiều thời gian hơn cho cô con gái mười tuổi của mình.

Quyền lực, địa vị, thành công liệu có dễ dàng từ bỏ ?
Quyền lực, địa vị, thành công liệu có dễ dàng từ bỏ?

Mọi thứ bắt đầu bằng một cuộc tranh luận của ông bố tỉ phú và cô con gái mười tuổi của mình. El-Elrian “ra lệnh” cho cô bé phải đánh răng. Và tất nhiên, với sự bướng bỉnh của cái tuổi hồn nhiên, cô bé từ chối mệnh lệnh đó. Không nói gì cả, cô bé chỉ chạy vào phòng ngủ và bắt đầu viết ra giấy 22 khoảnh khắc quan trong suốt 10 năm tuổi của cô, từ những bữa tiệc sinh nhật cho đến buổi biểu diễn trên trường học…, những khoảnh khắc mà cha cô đã bỏ lỡ vì công việc. Đọc tờ giấy của con gái, El-Elrian lập tức quyết định thôi việc để làm một ông bố toàn thời gian.

Quyết định này thực sự làm dấy lên một câu hỏi: “Liệu quyết định của El-Elrian có đáng hay không?”

Nếu bạn đã từng theo học một khóa học về kinh tế, một trong những điều cơ bản đầu tiên bạn được dạy chính là chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội, theo một cách dễ hiểu, đó là bạn luôn phải đánh đổi một thứ gì đó để có được cái mình muốn. Trong trường hợp của El-Erian, đó là “vài giờ” với cô con gái 10 tuổi của mình.

Những con người mà chúng ta thường hay ngưỡng mộ cũng làm điều tương tự. Họ luôn làm những điều thật phi thường để có được chỗ đứng hiện tại trong ánh mắt của người khác. Tuy nhiên những thứ phi thường này đôi khi lại phải trả một “chi phí cơ hội” quá lớn. Bạn có biết Bill Gates từng ngủ luôn trong văn phòng năm ngày một tuần và đã luôn trong trạng thái cô độc cho đến những năm ông 30 tuổi? Steve Job cũng đã từng là một người cha ích kỉ đối với cô con gái đầu lòng của mình. Nam diễn viên tài tử Brad Pitt cũng thừa nhận anh đã trải qua nhiều quãng thời gian đầy áp lực của giới truyền thông khi anh thậm chí không lúc nào rời khỏi ngôi nhà của mình mà không có ánh đèn flash và những chiếc camera túc trực.

Cái giá phải trả cho hạnh phúc có thể là những giọt nước mắt
Cái giá phải trả cho hạnh phúc có thể là những giọt nước mắt

Những con người xung quanh ta cũng vậy. Có người quyết định cống hiến những năm tháng tuổi trẻ, những buổi hẹn hò lãng mạn để đổi lấy thăng tiến trong sự nghiệp. Lại có những kẻ sẵn sàng hi sinh sự nghiệp để dành nhiều hơn thời gian cho gia đình. Có lẽ, đôi khi họ cũng tự hỏi: “Liệu có thể có tất cả hay không?” Những câu trả lời thông thường nhất mà bạn sẽ tìm thấy đầy rẫy trong các cuốn sách self help sẽ là cách quản lý thời gian, phương pháp để tối đa hiệu quả công việc.

Bạn muốn có tất cả điều này?
Bạn muốn có tất cả điều này?

Nhưng có một cách giải quyết đơn giản hơn thế, hãy muốn… ít đi.

Trên con đường đến với thành công và hạnh phúc, có biết bao người trong chúng ta đau đáu một câu hỏi trong đầu: “Làm gì để hạnh phúc?” Nhưng tôi nghĩ câu hỏi đó nên là: “Bỏ gì để hạnh phúc?” mới phải. Đôi khi hạnh phúc thực sự lại đến khi bạn biết cách từ bỏ

El-Erian để có được 100 triệu đô la mỗi tháng, trực thăng riêng và những chiếc limosine túc trực đã từ bỏ sự hiện diện của mình trong những ngày sinh nhật của cô con gái. Giờ đây, ông chọn điều ngược lại. Còn bạn thì sao?

(Theo MASK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM