+
Aa
-

Ban Dân nguyện sẽ chuyển kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm vào tuần sau

01/06/2018 12:28

Ban Dân nguyện đã nhận được báo cáo từ đoàn ĐBQH TPHCM về kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm và sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền vào tuần tới.


Sáng nay (1/6), trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, ngày 29/5 vừa qua, tức khi Kỳ họp thứ 5 đang diễn ra, Ban Dân nguyện đã nhận được báo cáo từ đoàn ĐBQH TPHCM do Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP. HCM Phan Nguyễn Như Khuê ký, gửi đến, trong đó nêu một số nội dung tại cuộc tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm.

ban dan nguyen se chuyen kien nghi cua cu tri thu thiem vao tuan sau hinh 1
Bà Nguyễn Thanh Hải trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 1/6

Bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh cơ quan này sẽ tiến hành theo đúng quy định pháp luật về tổng hợp ý kiến cử tri và chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Theo quy định, việc chuyển được thực hiện trong vòng từ 5 đến 7 ngày kể từ khi nhận được báo cáo.

“Như vậy, chậm nhất trong tuần sau, chúng tôi sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết giống như các kiến nghị của các tỉnh/ thành phố khác” – bà Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

Vị đại biểu Quốc hội này cũng chia sẻ, do đây là một vấn đề được cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng rất quan tâm nên Ban Dân nguyện sẽ cố gắng xem xét, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền sớm nhất có thể; cùng với đó là đôn đốc giải quyết và có thể có những trao đổi rõ hơn trong quá trình đôn đốc giải quyết kiến nghị.

“Các kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm gửi đến Ban Dân nguyện thì qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy trách nhiệm giải quyết đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương, cụ thể là UBND TP.HCM. Đây là những khiếu nại đã tồn tại từ lâu, phức tạp, kéo dài nên chúng tôi dự kiến sẽ chuyển đến Thanh tra Chính phủ và có thể là cả Bộ Tài nguyên và Môi trường” – bà Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm

Theo báo cáo từ Đoàn ĐBQH TPHCM, cử tri đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan tới cơ sở pháp lý để thành phố thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri cũng cho rằng sau quá trình thực hiện đã không như quy hoạch ban đầu khi thành phố lấy thêm đất của dân ngoài ranh giới để nhập vào khu trung tâm đô thị. Còn phần đất tái định cư cho người dân lại bố trí rải rác nhiều nơi.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của UBND TP HCM để thu hồi là không đúng pháp luật, do đó người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Cử tri đề nghị thành phố thông tin công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh giới quy hoạch và trả lời, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên; đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này; đồng thời đề nghị tổ ĐBQH báo cáo Quốc hội, Chính phủ và Trung ương để tổ chức thanh tra toàn diện với dự án này.

Liên quan đến vụ khiếu kiện đất đai ở Thủ Thiêm, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau khi kỳ họp thứ 5 của Quốc hội kết thúc, ông sẽ về gặp bà con Thủ Thiêm.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều