+
Aa
-
Bạn có thấy những đức tính dưới đây giống sếp mình?
04/04/2015 09:56

“Quản lý giống như việc giữ một con chim bồ câu trong tay. Nắm chặt bạn sẽ giết nó, nắm không đủ chặt nó sẽ bay mất”

1. Can đảm

“Can đảm là đức tính đầu tiên để có các đức tính khác” – Aristotle.

Mọi người sẽ đợi xem một nhà lãnh đạo có can đảm không trước khi họ làm một điều gì đó? Đa số chúng ta cần một người lãnh đạo can đảm. Một nhà lãnh đạo can đảm sẽ đưa ra quyết định một cách kĩ lưỡng, kiên trì vượt qua khi mọi việc trở nên xấu đi.

Người lãnh đạo tốt đòi hỏi phải có sự can đảm

Đối với các nhà lãnh đạo can đảm, đối thủ là một sự thử thách thú vị. Nhưng nếu người dẫn đầu thiếu can đảm sẽ dẫn công ty đi lạc hướng và họ sẽ chọn đường đi an toàn nhất – đường đi không cần sự kiên trì.

2. Giao tiếp hiệu quả

“Chúng ta càng xây dưng nhiều phương thức giao tiếp, chúng ta càng ít phải giao tiếp” – Joseph Priestley

Giao tiếp là công việc thực sự của giới lãnh đạo. Nó là yếu tố cơ bản để dành được mục tiêu. Bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi nếu như bạn không giao tiếp giỏi.

Người giao tiếp tốt tạo động lực cho mọi người. Họ tạo sự kết nối giữa họ và những người khác. Họ rèn luyện mối quan hệ này thông qua việc hiểu lẫn nhau và khả năng nói trực tiếp vào vấn đề.

3. Hào phóng

“Một nhà lãnh đạo giỏi thường nhận lỗi nhiều về phần mình, nhưng nhận ít công trạng” – John Maxwell

Nhà lãnh đạo giỏi luôn hào phóng, họ chia sẻ công trạng và thường khích lệ người khác. Họ luôn muốn động viên những người xung quanh trong việc đạt được mục tiêu vì họ quan tâm đến tường cá thể riêng biệt.

4. Khiêm tốn

Họ không cho phép đặt mình lên trên người khác. Khi cần, họ sẽ không hề do dự làm những việc gây mất vệ sinh cho họ, và họ không yêu cầu người khác làm điều gì mà họ không muốn làm.

5. Biết mình là ai

“Thật là buồn cười nếu như một người có thể thống trị những người khác, mà không hiểu bản thân mình” – ngạn ngữ Latinh

Trong phần lớn các trường hợp, những người dẫn đầu nhìn bản thân họ với điều gì đó châm chước hơn. Việc nhận thức bản thân là nguồn gốc của sự thông minh, đây là kỹ năng mà 90% các nhà lãnh đạo đều sở hữu.

Nhà lãnh đạo xuất sắc luôn có một hình ảnh rõ ràng và chính xác về bản thân, không chỉ là phong cách mà cả điểm mạnh và điểm yếu. Họ biết rằng, nơi đâu họ sẽ tỏa sáng và nơi đâu họ sẽ mềm yếu. Họ có những chiến thuật hiệu quả cho việc phát triển điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

6. Gắn chặt với nguyên tắc vàng

“Cách bạn nhìn người khác là cách bạn sẽ đối xử với họ, và bạn đối xử thế nào với họ họ sẽ trở thành như thế!” – Jon Wolfgang von Goethe

Nhà lãnh đạo xuất sắc không đối xử tồi với người khác

Nguyên tắc vàng – đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình – hãy giả sử như mọi người đều như nhau. Nhà lãnh đạo xuất sắc không đối xử tồi với người khác. Thay vì đó, họ tuân theo nguyên tắc vàng bằng một cách tiên tiến hơn, đó là đối xử với người khác như những gì họ muốn.

7.  Đam mê

“Nếu bạn làm việc bạn thích và đam mê, thì những việc đó bạn không cần phải có kế hoạch mọi việc sẽ diến ra thế nào” – Mark Zuckerberg

Đam mê và nhiệt tình là 2 điều rất quan trọng. Không ai muốn làm việc cho một người luôn chán công ty cả. Nhà lãnh đạo xuất sắc luôn đam mê những việc họ làm và thúc đẩy niềm đam mê đó cho những người xung quanh.

8. Lan truyền

“Điều thiết yếu của một nhà lãnh đạo là có tầm nhìn. Một tầm nhìn được xác định rõ ràng và tiến hành đều đặn” – Reverend Theodore Hesburgh

Người lãnh đạo tốt biết rằng có tầm nhìn thôi là chưa đủ. Bạn cần phải biến tầm nhìn đó thành sự thật. Nhà lãnh đạo tốt truyền tải điều này đến những người khác thông qua những câu chuyện hay những bức tranh, để giúp những người xung quanh hiểu rõ vấn đề. Việc lan truyền định hướng tốt sẽ giúp thực hiện tầm nhìn một cách nhanh chóng.

9. Sự chính xác

“Hãy là chính bạn và nói những điều từ trong trái tim – đó là những gì chúng ta có” – Hubert Humphrey

Sự chính xác liên quan đến việc trung thực, không chỉ trong những gì bạn nói và làm, mà điều này thể hiện bạn là ai. Khi bạn là một người chính xác, những lời bạn nói hay hành động đều được trân trọng.

10.   Sự tiếp cận

“Quản lý giống như việc giữ một con chim bồ câu trong tay. Nắm chặt bạn sẽ giết nó, nắm không đủ chặt nó sẽ bay mất” – Tommy Lasorda

Những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn chào đón những thử thách, định kiến và các quan điểm của người khác. Họ biết rằng một môi trường mà mọi người ngại việc trao đổi sẽ là nơi dẫn đến sự thất bại. Bằng việc đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận, nhà lãnh đạo mới có thể thổi những ý tưởng hay cho mọi người được.

11.   Trách nhiệm

“Người Roman cổ có một truyền thống: mỗi khi một trong các kỹ sư hoàn thành một cây cầu, để thể hiện trách nhiệm của mình người kỹ sư phải đứng dưới cây cầu đó” – Michael Armstrong

Nhà lãnh đạo tốt không đùn đẩy trách nhiệm, họ không tránh né trách nhiệm khi gặp sự cố. Họ được mọi người ngưỡng mộ vì cách họ đương đầu với thử thách.

12.   Mục đích

“Bạn không thể là người dẫn đầu được nếu nói và chỉ tay yêu cầu người khác đến một nơi nào đó. Bạn sẽ điều hành bằng cách đến nơi đó và khiến mọi người muốn đến theo.” – Ken Kesey

Khi tầm nhìn của bạn rất rõ ràng, mục đích của bạn cũng phải rõ ràng. Mọi người thích được đóng vai trò trong điều gì đó to lớn và người lãnh đạo tốt sẽ khiến họ có cảm giác đó.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều